10/10/2022 16:41 GMT+7

TP.HCM, Đồng Nai kiến nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính giải pháp đảm bảo cung ứng xăng dầu

THẢO LÊ - A LỘC
THẢO LÊ - A LỘC

TTO - Ngày 10-10, UBND TP.HCM đã có văn bản đề xuất Bộ Công Thương và Bộ Tài chính các giải pháp để đảm bảo cung ứng xăng dầu cho doanh nghiệp và người dân.

TP.HCM, Đồng Nai kiến nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính giải pháp đảm bảo cung ứng xăng dầu - Ảnh 1.

Doanh nghiệp căng băng rôn cho hay không còn tiền nhập hàng, mong người tiêu dùng thông cảm - Ảnh: N.K.

Ngày 10-10, UBND TP.HCM đã có văn bản gửi Bộ Công Thương và Bộ Tài chính báo cáo về tình hình cung ứng xăng dầu trên địa bàn TP.

Theo báo cáo, đến ngày 6-10, TP có 550 cửa hàng bán lẻ xăng dầu, 15 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu, 60 thương nhân phân phối, 1 thương nhân làm tổng 2 đại lý; 29 đại lý bán lẻ.

Hiện nay, TP có 3/550 cửa hàng xăng dầu đang tạm ngưng kinh doanh để sửa chữa. Bên cạnh đó, trong thời gian qua có tình trạng một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu gián đoạn bán hàng do tạm hết mặt hàng xăng hoặc dầu.

Qua kiểm tra, nắm tình hình, phản ánh từ các đơn vị kinh doanh xăng dầu, một số doanh nghiệp đầu mối, thương nhân cung cấp xăng dầu chưa đảm bảo việc cung cấp đủ số lượng xăng, dầu hoặc cung cấp thiếu hụt ở một số thời điểm, dẫn đến tình trạng một số cửa hàng xăng dầu thiếu hàng cục bộ, chưa cung ứng đầy đủ theo yêu cầu của khách hàng.

Có tình trạng các thương nhân phân phối không chủ động nhập hàng để kinh doanh (vì bị thua lỗ) nên có thời điểm thiếu nguồn hàng cung cấp cho hệ thống phân phối.

Ngoài ra, ghi nhận khó khăn của Công ty TNHH Thương mại vận tải và du lịch Xuyên Việt Oil trong việc duy trì hoạt động kinh doanh đã phần nào ảnh hưởng đến nguồn cung xăng dầu cho thị trường TP.

Thời điểm trước, dự trữ bình quân của doanh nghiệp khoảng 100.000 - 120.000m3/tháng, sản lượng bán bình quân khoảng 1.160m3/ngày. Tuy nhiên hiện nay doanh nghiệp đã ngưng nhập khẩu xăng dầu.

Mặt khác, hiện nay giá xăng dầu trong nước chưa phản ánh đầy đủ các chi phí kinh doanh xăng dầu, dẫn đến việc phân bố mức chiết khấu trong hệ thống kinh doanh xăng dầu bị hạn chế, nhiều cửa hàng bán lẻ xăng dầu không có chiết khấu để bảo đảm bù đắp chi phí và duy trì hoạt động kinh doanh, bảo đảm cung ứng xăng dầu liên tục cho thị trường.

Do đó, UBND TP đã kiến nghị Bộ Tài chính rà soát và tính toán lại các mức chi phí trong cơ cấu tính giá cả cơ sở mặt hàng xăng dầu như mức chi phí kinh doanh định mức, lợi nhuận định mức.

Đồng thời, rà soát lại phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam và các loại thuế nhằm tính đúng, tính đủ, hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường xăng dầu trên cơ sở phù hợp với thực tế phát sinh và các quy định hiện hành.

Bên cạnh đó, UBND TP đề xuất Bộ Công Thương xem xét đề nghị Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và đơn vị có liên quan quan tâm hỗ trợ giải quyết các khó khăn của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Cần xem xét, hỗ trợ nâng hạn mức tín dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu góp phần tạo nguồn, đảm bảo cung ứng xăng dầu cho thị trường.

Ngày 10-10, Sở Công Thương Đồng Nai có văn bản gửi Bộ Công Thương báo cáo về tình hình cung ứng xăng dầu trên địa bàn.

Theo Sở Công Thương Đồng Nai, toàn tỉnh hiện có một thương nhân đầu mối, bảy thương nhân phân phối và 415 cửa hàng xăng dầu đang hoạt động. Từ ngày 5 đến 9-10, tình hình cung ứng xăng dầu trên địa bàn có nhiều biến động, nguồn cung xăng dầu từ các thương nhân đầu mối khan hiếm, bị gián đoạn hoặc không kịp cung ứng hàng. Do đó, các thương nhân phân phối xăng dầu không đủ nguồn hàng cung ứng cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu.

Bên cạnh đó, chiết khấu hoa hồng thấp cùng các chi phí mặt bằng, nhân công, vận chuyển... không được tính vào giá bán khiến doanh nghiệp thua lỗ. Nhiều cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn treo bảng hết xăng, tạm ngưng chờ nhập hàng hoặc bán cầm chừng, khống chế số lượng bán cho mỗi xe.

Theo Sở Công Thương Đồng Nai, đến 11-10 là ngày điều chỉnh giá tiếp theo sẽ thiếu nguồn xăng dầu cung ứng trên thị trường Đồng Nai. Nếu tình hình thiếu nguồn cung kéo dài sẽ ảnh hưởng đến công tác sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.

Trước những khó khăn chung của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, Sở Công Thương Đồng Nai kiến nghị Bộ Công Thương sớm có giải pháp cụ thể để hỗ trợ, tạo điều kiện cho các thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối trong việc tìm kiếm nguồn cung ứng xăng dầu, vượt qua giai đoạn khó khăn.

Đảm bảo xăng dầu: Tăng tối đa chi phí định mức xăng lên 1.340 đồng/lít Đảm bảo xăng dầu: Tăng tối đa chi phí định mức xăng lên 1.340 đồng/lít

TTO - Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết đã thông báo tăng chi phí định mức xăng dầu cho Bộ Công Thương, như xăng RON92 tăng thêm 350 đồng lên 1.320 đồng/lít, xăng RON95 là 1.340 đồng/lít.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận