10/10/2022 15:57 GMT+7

Đảm bảo xăng dầu: Tăng tối đa chi phí định mức xăng lên 1.340 đồng/lít

LÊ THANH
LÊ THANH

TTO - Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết đã thông báo tăng chi phí định mức xăng dầu cho Bộ Công Thương, như xăng RON92 tăng thêm 350 đồng lên 1.320 đồng/lít, xăng RON95 là 1.340 đồng/lít.

Đảm bảo xăng dầu: Tăng tối đa chi phí định mức xăng lên 1.340 đồng/lít - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết đã thông báo tăng chi phí định mức xăng dầu cho Bộ Công Thương - Ảnh: BTC

Hôm nay 10-10, trả lời báo chí về giải pháp bình ổn nguồn cung cũng như ổn định giá xăng dầu trong nước, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định theo quy định, Chính phủ giao cơ quan quản lý nhà nước về xăng dầu là Bộ Công Thương.

Bộ Tài chính có trách nhiệm trong việc ban hành chi phí định mức đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu và tham mưu cho Chính phủ để trình Quốc hội các khoản thuế phí đối với xăng dầu.

Theo bộ trưởng Bộ Tài chính, công tác quản lý doanh nghiệp đầu mối, doanh nghiệp phân phối và doanh nghiệp bán lẻ thuộc về trách nhiệm của Bộ Công Thương. Do đó việc đảm bảo nguồn cung xăng dầu, đảm bảo các chi phí trung gian, tiết giảm chi phí quản trị doanh nghiệp xăng dầu thuộc trách nhiệm của Bộ Công Thương và các doanh nghiệp.

Liên quan trách nhiệm của Bộ Tài chính, thứ nhất là về thuế, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết Bộ Tài chính đã tham mưu cho Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu 3.000 đồng/lít, về mức sàn tối thiểu.

Đồng thời, Bộ Tài chính đã tham mưu Chính phủ giảm thuế nhập khẩu từ 20% xuống còn 10%, tham mưu Chính phủ trình Quốc hội trong điều kiện giá xăng dầu tăng cao thì tiếp tục giảm 50% thuế tiêu thụ đặc biệt và giảm 50% thuế giá trị gia tăng.

Thứ hai, về chi phí định mức đối với kinh doanh xăng dầu, hiện nay quy định đối với 1 lít xăng chẳng hạn như RON92 là 970 đồng. Sau khi có đề nghị của Bộ Công thương, Bộ Tài chính đã xin ý kiến các bộ, ngành, doanh nghiệp và thống nhất tăng lên 350 đồng. Như vậy, 1 lít xăng RON92 hiện nay thì chi phí định mức là 1.320 đồng.

Đối với các mặt hàng xăng dầu khác, trong công văn gửi Bộ Công Thương về chi phí định mức xăng dầu, Bộ Tài chính thông báo premium trong nước (chi phí để tính giá xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước trong công thức tính giá cơ sở), xăng RON95 là 1.340 đồng/lít, dầu diesel 0,05S là 30 đồng/lít.

Còn chi phí đưa xăng dầu từ nhà máy lọc dầu trong nước về đến cảng đối với xăng E5RON92 là 290 đồng/lít, xăng RON95 là 280 đồng/lít, dầu diesel 0,05S là 240 đồng/lít.

"Bộ Tài chính luôn ủng hộ làm thế nào để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp phân phối và doanh nghiệp bán lẻ để đảm bảo nguồn xăng dầu phục vụ cho người dân và đảm bảo giá xăng dầu hạ để thúc đẩy sản xuất kinh doanh và cải thiện đời sống cho người dân", ông Phớc nói.

Cũng theo người đứng đầu ngành tài chính, hiện nay vấn đề làm thế nào để đảm bảo nguồn cung xăng dầu, làm thế nào để quản lý tốt các doanh nghiệp đầu mối là rất quan trọng. Nước ta hiện nay có đến 36 doanh nghiệp đầu mối, trong khi các quốc gia lớn như Nhật Bản chỉ có năm doanh nghiệp đầu mối; hay như đối với doanh nghiệp phân phối chúng ta cũng có đến 500 doanh nghiệp.

"Vậy làm thế nào để xây dựng bộ máy một cách linh hoạt, hiệu quả và giảm được các chi phí trung gian, cung cấp nguồn xăng dầu từ doanh nghiệp đầu mối xuống đến các cửa hàng bán lẻ một cách thuận lợi nhất? Đây là một vấn đề đặt ra và chúng tôi cũng đã trao đổi, phối hợp với Bộ Công Thương để Bộ Công Thương tăng cường công tác quản lý", ông Phớc cho hay.

Đến tối 9-10, có 54 cửa hàng xăng dầu tại TP.HCM tạm hết hàng Đến tối 9-10, có 54 cửa hàng xăng dầu tại TP.HCM tạm hết hàng

TTO - Ngày 9-10, trước thông tin phản ánh một số cửa hàng xăng dầu trên địa bàn TP.HCM treo biển hết xăng ngưng bán hàng, Cục Quản lý thị trường TP đã chỉ đạo các đội quản lý thị trường rà soát.

LÊ THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên