09/10/2022 17:10 GMT+7

Xăng dầu miền Tây: Đóng cửa, khép hờ và… ‘bán chia sẻ’

BỬU ĐẤU - ĐẶNG TUYẾT
BỬU ĐẤU - ĐẶNG TUYẾT

TTO - Ngày 9-10, ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, trên tuyến quốc lộ 91, đoạn phường Mỹ Thạnh, TP Long Xuyên, An Giang khoảng 2km nhưng đã có 3 cây xăng đóng cửa treo bảng hết xăng. Người dân nháo nhào chạy khắp nơi tìm chỗ đổ xăng.

Xăng dầu miền Tây: Đóng cửa, khép hờ và… ‘bán chia sẻ’ - Ảnh 1.

Cây xăng ACC 2, phường Mỹ Thạnh, TP Long Xuyên, An Giang, đóng cửa vì hết xăng dầu - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Cụ thể, ba cây xăng đóng cửa, treo bảng hết xăng là cây xăng ACC 1, cây xăng ACC 2 (thuộc Công ty cổ phần Xây lắp An Giang) và Doanh nghiệp tư nhân Thu Thủy. Do đó, nhiều người dân khu vực phường Mỹ Thạnh đã đổ xô về trạm xăng dầu số 167 (thuộc Công ty xăng dầu Quân đội khu vực 4) để đổ xăng.

Dù không đóng cửa hay treo bảng hết xăng nhưng cây xăng Hòa Bình 2 (phường Bình Khánh, TP Long Xuyên) chỉ bán 30.000 đồng/xe máy, đối với ô tô thì bán 200.000 đồng/người. Cửa hàng xăng dầu này lấy hàng từ Petimex. "Bây giờ tụi em chỉ bán chia sẻ, vì xăng dầu gần hết rồi", nhân viên cây xăng này nói.

Trong khi đó, cây xăng Minh Nguyệt (thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên) không đóng cửa, không treo bảng hết xăng nhưng khép hờ cửa, khách hàng ghé lại thì nhân viên báo hết xăng.

Xăng dầu miền Tây: Đóng cửa, khép hờ và… ‘bán chia sẻ’ - Ảnh 2.

Người dân phường Mỹ Thạnh, TP Long Xuyên đã đổ xô lại cây xăng quân đội để đổ xăng - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Đại diện Đội quản lý thị trường số 2 phụ trách địa bàn huyện Tịnh Biên xác nhận cây xăng Minh Nguyệt đã hết xăng cục bộ và đang chờ hàng xuống. "Họ không đóng cửa hoàn toàn, không treo bảng hết xăng. Đến khi người dân phản ảnh thì họ nói gần hết xăng, đang chờ hàng", vị này nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Thanh Mân - tổng giám đốc Công ty cổ phần Dầu khí Đồng Tháp (Petimex) - cho hay hiện nay thị trường xăng dầu đang tập trung vào Petimex và Petrolimex. Do đó, đơn vị đang bị "ngộp" khi nhu cầu quá lớn. Còn các doanh nghiệp khác thì không bán.

“Nếu như trước đây trung bình mỗi tháng tôi bán khoảng 55 triệu lít xăng dầu thì bây giờ đã tăng trên 71 triệu lít rồi. Vì sao Bộ Công Thương có nhiều thương nhân, đầu mối mà hiện nay chỉ còn vài đơn vị hoạt động là không ổn. 

Tôi hy vọng sắp tới, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính tính toán lại giá cơ sở xăng dầu tăng từ 500 đồng trở lên cho các cơ sở xăng dầu có lợi nhuận mới hoạt động được", ông Mân nói.

Xăng dầu miền Tây: Đóng cửa, khép hờ và… ‘bán chia sẻ’ - Ảnh 3.

Nhân viên cây xăng Hòa Bình 2, phường Bình Khánh, TP Long Xuyên, An Giang, chỉ bán 30.000 đồng/xe - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ông Nguyễn Minh Hùng - giám đốc Sở Công Thương An Giang - cho biết đến nay An Giang có 15 cây xăng tạm dừng hoạt động, với nhiều lý do như: kinh doanh thua lỗ, hoa hồng thấp, hết vốn kinh doanh, không người quản lý cửa hàng… Từ 586 cây xăng hoạt động đến nay còn 571 cây xăng.

"Tôi đề nghị Bộ Công Thương và Bộ Tài chính làm sao để thương nhân phân phối và người bán lẻ xăng dầu phải hài hòa lợi ích. Vì không khéo sắp tới các cửa hàng bán lẻ xăng dầu sẽ nghỉ hết do thua lỗ. Thời điểm này không ai buôn bán thua lỗ hoài được", ông Hùng nói.

Xăng dầu miền Tây: Đóng cửa, khép hờ và… ‘bán chia sẻ’ - Ảnh 4.

Cây xăng Minh Nguyệt, thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên, đã khép hờ rào lại, không bán xăng cho người dân đi trên tuyến quốc lộ 91 - Ảnh: BỬU ĐẤU

Thêm nhiều cửa hàng xăng dầu ở Đồng Tháp đóng cửa, hết xăng Thêm nhiều cửa hàng xăng dầu ở Đồng Tháp đóng cửa, hết xăng

TTO - Chiều 7-10, ông Dương Đức Đạt - phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Tháp - cho hay đơn vị đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Đồng Tháp việc nhiều cửa hàng xăng dầu ở huyện Lai Vung và Lấp Vò đóng cửa.

BỬU ĐẤU - ĐẶNG TUYẾT
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên