09/10/2022 13:59 GMT+7

Công nhân đình công, nhiều trạm xăng ở Pháp treo bảng hết hàng

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 8-10, Bộ Năng lượng Pháp cho biết hơn 1/5 trạm xăng dầu ở nước này đang gặp khó khăn về nguồn cung khi các cuộc đình công tại nhà máy của các hãng xăng dầu lớn như TotalEnergies, ExxonMobil đã kéo dài đến ngày thứ 12.

Công nhân đình công, nhiều trạm xăng ở Pháp treo bảng hết hàng - Ảnh 1.

Lái xe xếp hàng chờ đổ xăng trước một cây xăng ở Saint Quentin En Yvelines gần Paris, Pháp ngày 8-10 - Ảnh: AFP

Các cuộc đình công của công nhân ngành năng lượng đã khiến lượng xăng dầu thành phẩm của Pháp giảm hơn 60%, tương đương 740.000 thùng mỗi ngày, theo Đài France 24. 3/6 nhà máy lọc nhiên liệu của Pháp hiện phải đóng cửa.

Theo bộ trưởng Bộ Năng lượng Pháp - bà Agnes Pannier-Runacher, 20,7% các trạm xăng dầu đang bị thiếu ít nhất một mặt hàng, tính đến 18h ngày 8-10. Trong khi đó, Đài France 24 cho rằng con số trên thực tế là cao hơn.

Mạng lưới trạm xăng dầu lớn nhất ở Pháp là của TotalEnergies với hơn 3.500 cây xăng, chiếm gần 1/3 tổng số cây xăng toàn quốc, hiện đang bị thiếu xăng dầu.

Trừ miền tây, các miền nam, miền đông, và đặc biệt là miền bắc nước Pháp bị khan hiếm nguồn hàng. Các cây xăng ở miền bắc bị thiếu xăng dầu nhiều hơn so với trung bình của cả nước. Theo Reuters, nhiều cây xăng ở Paris và vùng lân cận phải treo bảng hết hàng.

Anh Jean Galibert, người lái xe máy, cho biết người đổ xăng phải chờ ít nhất là 1,5 - 2 tiếng. Thiếu xăng dầu ảnh hưởng đến mọi tài xế, nhưng những đơn vị như dịch vụ giao hàng, hỗ trợ y tế, công ty vận tải, công ty taxi bị ảnh hưởng nặng nề hơn cả.

Công nhân ngành năng lượng Pháp đình công để yêu cầu tăng lương bù cho chi phí sinh hoạt tăng cao do lạm phát trong bối cảnh các công ty năng lượng thu được nhiều lợi nhuận.

Trong quý 2-2022, lợi nhuận của TotalEnergies đạt mức kỷ lục là 5,7 tỉ USD so với 2,2 triệu USD cùng kỳ năm 2021, theo Reuters. 

Ngày 7-10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi các bên bình tĩnh và ông nêu quan điểm rằng các giám đốc điều hành của Total nên tính đến "nhu cầu tăng lương chính đáng" của công nhân.

Chính phủ Pháp hứa sẽ làm hết sức có thể để cải thiện vấn đề sớm nhất.

Nhiều nỗ lực đang được thực hiện để tổ chức đối thoại giữa nghiệp đoàn đại diện cho công nhân và công ty nhưng đến nay vẫn chưa thành công. Dự kiến ​​sẽ có thêm các cuộc đình công trong những ngày tới.

Công nhân đình công, nhiều trạm xăng ở Pháp treo bảng hết hàng - Ảnh 2.

Biển thông báo hết hàng ở một cây xăng của TotalEnergies ở Bugnicourt, Pháp, ngày 8-10 - Ảnh: REUTERS

Công nhân đình công, nhiều trạm xăng ở Pháp treo bảng hết hàng - Ảnh 3.

Lái xe xếp hàng chờ đổ xăng trước một cây xăng ở Saint Quentin En Yvelines gần Paris, Pháp ngày 8-10 - Ảnh: AFP

Công nhân đình công, nhiều trạm xăng ở Pháp treo bảng hết hàng - Ảnh 4.

Công nhân đình công trước nhà máy của TotalEnergies ở Gonfreville-l'Orcher, Pháp ngày 5-10 - Ảnh: REUTERS

Công nhân đình công, nhiều trạm xăng ở Pháp treo bảng hết hàng - Ảnh 5.

Biển thông báo hết hàng ở một cây xăng của TotalEnergies ở Cambrai, Pháp, ngày 28-9 - Ảnh: REUTERS

Thiếu xăng, Bộ Công thương nói gì? Thiếu xăng, Bộ Công thương nói gì?

TTO - Nhìn nhận trách nhiệm trong việc đứt gãy chuỗi cung ứng, thiếu hụt cục bộ xăng dầu trên thị trường có những yếu tố khách quan, Bộ Công thương khẳng định sẽ chủ động các phương án để khắc phục tình trạng thiếu hụt nguồn cung.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên