04/03/2023 09:42 GMT+7

TP.HCM đề xuất kéo dài thời gian thí điểm Ban quản lý an toàn thực phẩm

UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn đề xuất Thủ tướng cho phép kéo dài thời gian thí điểm Ban quản lý an toàn thực phẩm. Theo kế hoạch, ngày 1-4 ban này sẽ kết thúc thí điểm sau 3 năm, kể từ ngày 1-4-2020.

TP.HCM đề xuất kéo dài thời gian thí điểm Ban quản lý an toàn thực phẩm - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM kiểm tra nguồn gốc thực phẩm ở chợ đầu mối Thủ Đức - Ảnh: HOÀNG QUÂN

Đánh giá hoạt động của mô hình Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, các bộ, ngành trung ương đã đóng góp nhiều ý kiến trong việc lập đề án Sở An toàn thực phẩm. Hầu hết các bộ ngành đều đánh giá cao mô hình, hiệu quả, cách thức hoạt động của ban này. 

Trong đó Bộ Nội vụ cho rằng mô hình này được thí điểm để thực thi pháp luật trong công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Mô hình đã được đánh giá, tổng kết, khẳng định tính hiệu quả và cần thiết.

Thanh tra Chính phủ nhìn nhận việc thí điểm thành lập Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đã cho nhiều kết quả tích cực trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Việc có một cơ chế đặc thù cho TP về quản lý an toàn thực phẩm là cần thiết. 

Trên cơ sở đánh giá hiệu quả hoạt động của mô hình tổ chức Ban quản lý an toàn thực phẩm đang thí điểm ở một số tỉnh, thành, Bộ Y tế có trách nhiệm đề xuất sửa đổi Luật an toàn thực phẩm. Từ đó phân định rõ trách nhiệm tham mưu quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này. Giúp việc hình thành mô hình tổ chức thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm thống nhất toàn quốc.

Bộ Y tế cũng đưa ra đề xuất Chính phủ giao Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan và UBND TP.HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh tổng kết, đánh giá tính hiệu quả của Ban quản lý an toàn thực phẩm và đề xuất giải pháp phù hợp.

Với những cơ sở nêu trên, UBND TP đề xuất được kéo dài thời gian thí điểm hoạt động của Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM. Thời gian kéo dài là từ ngày 1-4 cho đến khi Chính phủ quyết định mô hình hoạt động chính thức của ban này. 

Ban quản lý an toàn thực phẩm cần chiếc áo rộng hơn

Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM được thành lập từ ngày 5-6-2017.

Tháng 7-2022, UBND TP có báo cáo gửi Thủ tướng về tổng kết 6 năm thí điểm thành lập Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM. Thông qua những kết quả đạt được, UBND TP.HCM đã đưa ra một số kiến nghị, đề xuất với Thủ tướng cho phép chính thức hóa mô hình thí điểm.

UBND TP đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM với vai trò là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP.HCM. Cơ quan này có chức năng tham mưu, giúp UBND TP thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

TP.HCM bổ sung đại diện Sở Y tế và Ban quản lý an toàn thực phẩm vào tiểu ban phục vụ bầu cửTP.HCM bổ sung đại diện Sở Y tế và Ban quản lý an toàn thực phẩm vào tiểu ban phục vụ bầu cử

TTO - Chủ tịch Ủy ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2021 - 2026 thống nhất đề nghị bổ sung đại diện Sở Y tế và Ban quản lý an toàn thực phẩm TP tham gia tiểu ban phục vụ bầu cử.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên