05/09/2019 11:44 GMT+7

Đề xuất Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM thành Sở An toàn thực phẩm

MAI HƯƠNG - HOÀNG LỘC
MAI HƯƠNG - HOÀNG LỘC

TTO - Đề xuất này vừa được Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm ký trong báo cáo tổng kết 3 năm thí điểm thành lập Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM gửi Thủ tướng.

Đề xuất Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM thành Sở An toàn thực phẩm - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Ban quản lý ATTP trong một lần thị sát chợ Bình Điền năm 2018 - Ảnh tư liệu

Theo UBND TP.HCM, trong thời gian 3 năm thực hiện thí điểm, Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) nảy sinh nhiều khó khăn bất cập.

Đầu tiên là đơn vị được giao nhiệm vụ của một cơ quan tương đương cấp sở nhưng cơ chế và quy định pháp luật trong một số trường hợp hiện nay không có hướng dẫn cụ thể. Từ đó nảy sinh nhiều lúng túng trong công tác thanh kiểm tra, xử lý.

Một bất cập lớn khác hiện nay là hệ thống Đội quản lý ATTP thuộc Phòng Thanh tra đang thực hiện nhiều chức năng nhiệm vụ vượt quá chức năng nhiệm vụ của mình.

Về cơ chế chính sách, theo UBND TP, hiện nay phần lớn việc sản xuất nông nghiệp chủ yếu phụ thuộc từ các tỉnh hoặc nhập khẩu. Do vậy việc thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm còn hạn chế và cần có sự phối hợp kiểm soát chất lượng thực phẩm từ tỉnh trước khi đưa về thành phố tiêu thụ.

Do đó, TP.HCM đề xuất có quy định hướng dẫn chung từ các bộ chuyên ngành. Cụ thể, nông sản, thực phẩm khi đưa vào tiêu thụ trên thị trường phải được kiểm tra và chứng nhận từ gốc (quy định thống nhất cách thực hiện việc giám sát, cấp giấy chứng nhận ATTP kèm theo lô hàng).

Mặt khác với khối lượng công việc rất lớn và thực tế đòi hỏi ngày càng tăng, nhưng nguồn nhân lực thực hiện công tác bảo đảm ATTP tại TP chưa đủ mạnh cả về số lượng và chất lượng.

Từ một số lý do nêu trên, UBND TP cho rằng việc đề xuất Ban quản lý ATTP thành Sở An toàn thực phẩm như một Sở chuyên ngành trực thuộc UBND TP là để tạo điều kiện cho ban có đầy đủ cơ sở pháp lý, phát huy hiệu quả công tác, phù hợp với thực tế hoạt động.

Khi ra đời Sở ATTP sẽ chịu sự quản lý chuyên môn của 3 bộ gồm Bộ Y tế, Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT.

Hơn hai năm, ban hành 48 thư xin lỗi

Ban quản lý ATTP TP.HCM được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thí điểm thành lập từ năm 2016 đến nay tròn 3 năm.

Từ khi ra đời đơn vị có một số chương trình mang dấu ấn như ký kết phối hợp quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản, thủy sản cho các cơ sở trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Phát triển "chuỗi thực phẩm an toàn; đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm và trứng gia cầm và dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm. Đặc biệt đơn vị sớm ban hành "quy trình kiểm soát hồ sơ trễ hạn và thực hiện thư xin lỗi".

Từ năm 2017 đến nay, đơn vị ban hành 48 thư xin lỗi, tỷ lệ 0,07%. Điển hình 6 tháng đầu năm 2019 đơn vị thực hiện 28 thư xin lỗi.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên