Chợ phiên, triển lãm nhắm vào thực phẩm an toàn ngày Tết

02/02/2018 12:05 GMT+7

TTO - Một tháng trước Tết, tại TP.HCM diễn ra hàng chục hội chợ, triển lãm, chợ phiên nông sản thực phẩm cho người dân mua sắm.

Chợ phiên, triển lãm nhắm vào thực phẩm an toàn ngày Tết - Ảnh 1.

Người dân mua sắm tại Hội chợ Xanh - Green Expo 2018 tại Nhà thi đấu Quân khu 7, Hoàng Văn Thụ, Q. Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Điểm nhấn của các sự kiện này là giới thiệu các mặt hàng nông sản, thực phẩm an toàn, có truy xuất nguồn gốc.

Nở rộ gian hàng thực phẩm Tết

Cuối tuần qua, lần đầu tiên một chợ phiên nông sản thực phẩm an toàn được tổ chức tại Công viên Khánh Hội (Q.4, TP.HCM) do Ủy ban Nhân dân Q.4 và Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) phối hợp tổ chức. 

Chợ phiên nông sản đầu tiên của Q.4 có sự tham gia của 20 doanh nghiệp với 20 gian hàng và kết thúc sau 3 ngày tổ chức đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân. 

Theo ban tổ chức, trong các tuần kế tiếp, cứ vào hai ngày cuối tuần, Chợ phiên nông sản an toàn Q.4 lại được tổ chức để phục vụ nhu cầu mua thực phẩm an toàn của người dân Q.4, đặc biệt là các phiên chợ giáp Tết.

Tại phiên chợ sẽ trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm như trái cây, rau, củ, quả, thực phẩm tươi sống và thực phẩm chế biến, gạo, thực phẩm khô, các loại cây kiểng, bon sai, hoa tươi… 

Để có mặt tại phiên chợ này, tất cả các sản phẩm đều phải đạt chuẩn an toàn, VietGAP, GlobalGAP,… Bên cạnh chợ phiên nông sản Q.4, TP.HCM hiện có nhiều chợ phiên khác hoạt động ở các Q.1, Q.3, Q.10 do Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn TP.HCM tổ chức. 

Chợ phiên nông sản an toàn đầu tiên tại TP.HCM với tên gọi "Phiên chợ xanh tử tế" do Trung tâm tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức từ năm 2016 đến nay, đã nhận được sự tin tưởng của nhiều người tiêu dùng. 

Chợ phiên, triển lãm nhắm vào thực phẩm an toàn ngày Tết - Ảnh 2.

Trong dịp Tết năm nay, ban tổ chức đã triển khai chương trình "Phiên chợ Xanh Tết 2018" với thời gian và quy mô lớn hơn nhiều so với chợ phiên cuối tuần để phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân.

Theo đó, BSA sẽ dời phiên chợ này từ 135 Pasteur (Q.3) đến Nhà thi đấu Phú Thọ (Q.11) để có thêm không gian cho các đơn vị tham gia bán hàng Tết. Ngày diễn ra phiên chợ cũng kéo dài từ 2 ngày thành 6 ngày, từ ngày 8 đến 13-2 (23 đến 28 tháng Chạp) để người dân mua sắm.

Trước đó, vào ngày 25-1 vừa qua, Hội chợ Xanh do Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM tổ chức với trên 100 gian hàng từ các nhóm công ty và sản phẩm thuộc các ngành hàng sản xuất tại Việt Nam và những thương hiệu quốc tế có uy tín trên thị trường. 

Hội chợ giới thiệu và quảng bá các sản phẩm đạt chứng nhận "Chuỗi thực phẩm an toàn", các sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, sản phẩm hữu cơ…của các hợp tác xã, trang trại, doanh nghiệp tại thành phố và các tỉnh đến người tiêu dùng.

Bên cạnh những hội chợ quy mô lớn do các đơn vị Nhà nước hỗ trợ còn có các phiên chợ Tết "mini" do các công ty tự tổ chức như "Họp chợ tháng Chạp" tại Q.3, "Organica Popup Little Thảo Điền" ở Q.2… trong những dịp cuối tuần giáp Tết.

Chú trọng chất lượng

Có thể thấy xu hướng chủ đạo của các sản phẩm bày bán tại các chợ phiên cũng như hội chợ Tết 2018 là "chất lượng" và sự minh bạch. Tiêu chí đầu tiên của các nhà tổ chức đó là chọn lựa những sản phẩm đã đạt các chứng nhận an toàn chất lượng trong nước và quốc tế.

Nếu như trước đây, các gian hàng tham gia chủ yếu có chứng nhận an toàn hoặc VietGAP thì đến nay đã có sự tham gia của nhiều đơn vị với các chứng nhận cao hơn như Global GAP, Organic (hữu cơ). 

Các doanh nghiệp cũng đầu tư mạnh vào việc làm thương hiệu, cung cấp nhiều thông tin về quy trình sản xuất, các chứng nhận an toàn và hệ thống kiểm soát, truy xuất nguồn gốc để người tiêu dùng tin tưởng hơn.

Chợ phiên, triển lãm nhắm vào thực phẩm an toàn ngày Tết - Ảnh 3.

Người dân mua sắm thực phẩm an toàn chuẩn bị Tết - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, mục đích của hội chợ là thúc đẩy và tăng cường quảng bá, giới thiệu sản phẩm thuộc chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, sản phẩm hữu cơ… của các đơn vị tại thành phố và các tỉnh, thành đến người tiêu dùng, giúp người tiêu dùng thành phố có thêm điểm đến để mua sắm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Theo Trung tâm Tư vấn và hỗ trợ nông nghiệp, các mặt hàng nông sản vào chợ phải có giấy xác nhận VietGAP, GlobalGAP và tham gia chuỗi thực phẩm an toàn TP.HCM, các sản phẩm tại chợ đều được Ban Quản lý an toàn thực phẩm kiểm tra thường xuyên. Việc phải kiểm tra tại nguồn và lấy mẫu kiểm soát tại chợ nhằm đảm bảo tính an toàn và sự minh bạch.

TP.HCM sẽ mở thêm nhiều chợ phiên cuối tuần

Theo Sở NN&PTNT TP.HCM, trong năm 2018 sẽ mở thêm 5 chợ phiên nông sản thực phẩm an toàn. Ngoài ra, nếu có đủ nguồn lực, chợ phiên sẽ mở rộng tại 24 quận - huyện và mở ra các cửa hàng bán thực phẩm an toàn.

TRẦN MẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận