TP.HCM đánh giá học sinh qua thuyết trình, nghiên cứu thay bài kiểm tra

16/09/2019 13:38 GMT+7

TTO - Thay vì bài kiểm tra, giáo viên có thể đánh giá học sinh qua bài thuyết trình, thái độ học tập, hồ sơ học tập, kết quả nghiên cứu khoa học... của học sinh.

TP.HCM đánh giá học sinh qua thuyết trình, nghiên cứu thay bài kiểm tra - Ảnh 1.

Học sinh TP.HCM giới thiệu đề tài nghiên cứu khoa học của mình tại Vòng chung kết cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp TP năm học 2018-2019. Theo Sở GD-ĐT TP, đây cũng là một hình thức để đánh giá học sinh - Ảnh: H.HG.

Đó là một trong những nội dung của văn bản về thực hiện đổi mới dạy học và kiểm tra, đánh giá học sinh năm học 2019-2020 do Sở GD-ĐT TP.HCM vừa gửi các đơn vị trực thuộc.

Theo đó, Sở đề nghị các trường THCS, THPT thực hiện đánh giá thường xuyên đối với tất cả học sinh bằng nhiều hình thức khác nhau như: đánh giá qua bài thuyết trình, qua thái độ học tập của học sinh; qua hồ sơ học tập, vở hoặc sản phẩm học tập; qua việc học sinh báo cáo kết quả thực hiện một dự án, nghiên cứu khoa học kỹ thuật, báo cáo kết quả thực hành, thí nghiệm, tiết học trải nghiệm ngoài nhà trường…

Sở GD-ĐT TP.HCM cũng khẳng định: giáo viên có thể sử dụng các hình thức đánh giá nói trên thay cho các bài kiểm tra hiện hành.

Riêng đối với các bài kiểm tra, sở đề nghị các trường THCS, THPT phải thực hiện kết hợp một cách hợp lý giữa kiểm tra lý thuyết và kiểm tra thực hành; tăng dần các dạng câu hỏi vận dụng, câu hỏi liên hệ với việc giải quyết những vấn đề của thực tiễn cuộc sống.

Đối với các môn thuộc lĩnh vực khoa học xã hội, tăng cường ra các câu hỏi mở, gắn với thời sự quê hương, đất nước để học sinh được bày tỏ chính kiến của mình về các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội...

Học trò thích thú kiểm tra giữa kỳ bằng bài thi đánh giá năng lực Học trò thích thú kiểm tra giữa kỳ bằng bài thi đánh giá năng lực

TTO - Lần đầu tiên làm bài kiểm tra giữa kỳ bằng bài thi đánh giá năng lực, các em học sinh thích thú vì được tương tác trên máy, thao tác nhanh và... biết điểm ngay.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận