19/11/2022 16:24 GMT+7

TP.HCM đang bám sát tiến độ đường vành đai 3, lo các địa phương làm chậm

ĐỨC PHÚ - TIẾN LONG
ĐỨC PHÚ - TIẾN LONG

TTO - Theo báo cáo, công tác thực hiện các dự án thành phần thuộc dự án vành đai 3 TP.HCM ở địa phương hiện đang chậm hơn TP.HCM. Sở GTVT đã báo cáo UBND TP làm việc với các địa phương làm sao để dự án triển khai bám sát tiến độ đề ra.

TP.HCM đang bám sát tiến độ đường vành đai 3, lo các địa phương làm chậm - Ảnh 1.

Ông Phan Công Bằng - phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM - phát biểu tại hội nghị - Ảnh: T.T.D.

Ông Phan Công Bằng - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM - cho biết như vậy tại hội nghị về kinh tế, xã hội năm 2022, tổ chức sáng 19-11. Theo ông Bằng, đối với dự án vành đai 3 TP.HCM, đến thời điểm này TP.HCM đang cố gắng phê duyệt hai dự án thành phần 1, 2 trên địa bàn TP trước ngày 30-11-2022.

Liên quan đến đánh giá tác động môi trường (ĐTM), Bộ Tài nguyên và Môi trường đang tổ chức họp về vấn đề này. Về cơ bản, bộ cũng đã đồng thuận và hiện nay chủ đầu tư đang hoàn thiện theo yêu cầu.

Theo ông Bằng, hôm qua (18-11), Sở Giao thông vận tải TP đã làm việc với các sở giao thông vận tải Long An, Bình Dương, Đồng Nai. Theo báo cáo, công tác thực hiện các dự án thành phần ở địa phương hiện đang chậm hơn TP.HCM. Sở đã báo cáo UBND TP để làm việc với các địa phương làm sao để dự án triển khai bám sát tiến độ đề ra. Nếu TP làm nhanh, còn địa phương làm chậm thì rất khó đồng bộ.

Trước đó, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM Trần Quang Lâm cho biết hiện nay TP đang tập trung triển khai nhiều công trình kết nối liên vùng, các dự án cửa ngõ, trong đó hoàn thiện ba tuyến đường vành đai.

Đối với vành đai 3 TP.HCM dài hơn 76km đi qua địa bàn bốn địa phương TP.HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai, với sự quan tâm của các cấp có thẩm quyền, dự án đang đảm bảo tiến độ đúng với kế hoạch đề ra.

Con đường mang theo nhiều kỳ vọng để tạo sức bật phát triển kinh tế - xã hội của TP nói riêng và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung đang được cả hệ thống chính trị vào cuộc để hoàn thành vào năm 2026.

Ông Lâm cho hay, hiện 100% cọc mốc ranh giải phóng mặt bằng của dự án trên địa bàn TP đã được bàn giao cho địa phương để thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tái định cư.

Dự kiến, trong tháng 11-2022, báo cáo nghiên cứu khả thi các dự án thành phần sẽ được phê duyệt để TP.HCM cùng với các địa phương triển khai và chuẩn bị khởi công vào tháng 6-2023.

TP.HCM mỗi ngày tăng 217 ô tô và 818 xe máy

Còn cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, ông Bằng cho hay hiện nay Thủ tướng đã thành lập hội đồng thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi. Trong tháng 11-2022, TP cũng đã tiến hành điều chỉnh 11 dự án giao thông thời gian thi công kéo dài.

Nguyên nhân do vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng. Hiện đang làm việc với chủ đầu tư và cơ quan liên quan để sớm triển khai mặt bằng thi công trở lại.

Đối với tình hình ùn tắc ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, ông Bằng cho hay những tháng đầu năm, khu vực này có diễn biến phức tạp. Sau khi TP.HCM làm việc với Bộ Giao thông vận tải cùng các đơn vị liên quan giải quyết, tình hình đã ổn định. Hiện nay, lượng khách đi xe buýt sân bay tăng lên, việc đi lại của người dân được giải quyết tốt.

Còn trong 10 tháng đầu năm, khu vực trung tâm tình hình giao thông có diễn biến tương đối phức tạp do tình hình kinh tế phát triển, kèm với đó là lượng xe tăng lên.

So với thời điểm năm 2019, số lượng xe đăng ký mới tăng 8%, trung bình mỗi ngày tăng 217 ô tô và 818 xe máy. Xe cộ tăng nhưng hạ tầng khu vực trung tâm gần như không thay đổi. Dù vậy, lực lượng chức năng không để xảy ra tình trạng ùn tắc nghiêm trọng.

Trung ương bố trí 7.800 tỉ đồng để Bình Dương làm đường vành đai 3 TP.HCM Trung ương bố trí 7.800 tỉ đồng để Bình Dương làm đường vành đai 3 TP.HCM

TTO - Nguồn vốn ngân sách trung ương và địa phương đã được cân đối để sẵn sàng thúc đẩy dự án vành đai 3 kết nối vùng Đông Nam Bộ quan trọng này.

ĐỨC PHÚ - TIẾN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên