Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

TP.HCM: còn tồn tại mua bán thuốc lòng vòng, không hóa đơn

24/12/2019 16:32 GMT+7

TTO - Tại TP.HCM, tình trạng mua bán thuốc lòng vòng, không hóa đơn; việc cung ứng thuốc quý hiếm tại các bệnh viện còn nhiều khó khăn; kết nối mạng dữ liệu của các cơ sở thuốc thực hiện chưa đồng bộ...

TP.HCM: còn tồn tại mua bán thuốc lòng vòng, không hóa đơn - Ảnh 1.

Năm 2019, công tác cung ứng thuốc đảm bảo nhu cầu thuốc cho điều trị tại TP.HCM còn nhiều tồn tại - Ảnh: Tư liệu

Đây là những tồn tại về công tác dược được nêu trong báo cáo "Tổng kết công tác dược và mỹ phẩm năm 2019 và kế hoạch năm 2020" do Sở Y tế vừa gửi Cục Quản lý dược (Bộ Y tế).

Theo Sở Y tế, TP là nơi tập trung các bệnh viện có quy mô lớn với nhiều chuyên khoa đầu ngành, là tuyến điều trị cuối của nhiều địa phương khác nên công tác cung ứng thuốc nhằm đảm bảo nhu cầu thuốc cho điều trị cũng khá phức tạp, đặc biệt các thuốc chuyên khoa đặc trị, thuốc quý hiếm.

Theo đó, tình trạng mua - bán thuốc lòng vòng, qua nhiều tầng nấc trung gian, không hóa đơn vẫn còn tồn tại. Đặc biệt, trong công tác quản lý kinh doanh thuốc, tình trạng bán lẻ thuốc kê đơn (trong đó có kháng sinh) mà không có đơn của thầy thuốc vẫn còn, gây nguy cơ vi khuẩn đề kháng kháng sinh.

Việc cho phép hành nghề dược mở nhà thuốc trên toàn quốc làm tăng nguy cơ dược sĩ thuê mặt bằng, khó quản lý việc có mặt của dược sĩ tại nhà thuốc. Còn việc cung ứng thuốc quý hiếm tại các bệnh viện gặp nhiều khó khăn, các bệnh viện dự trù số lượng quá ít nên doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc nhập hàng. 

Bên cạnh đó, việc đấu thầu cung ứng thuốc tại bệnh viện hiện nay do nhiều đơn vị tổ chức theo các danh mục khác nhau, do đó các thủ tục liên quan việc cung ứng thuốc sau đấu thầu gặp nhiều khó khăn.

Theo Sở Y tế, những tồn tại trên là do các biện pháp xử phạt chưa đủ sức răn đe. Vì vậy, Sở Y tế cho hay trong năm 2020 sẽ tập trung vào các công tác quản lý giá thuốc theo chủ trương không để biến động giá, đảm bảo bình ổn thị trường; thực hiện tốt công tác giám sát chất lượng thuốc trúng thầu, đặc biệt là việc đấu thầu thuốc riêng lẻ tại cơ sở điều trị; tiếp tục và triển khai đề án kê đơn...

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận