24/02/2023 09:45 GMT+7

TP.HCM: Có thể xây mới bệnh viện, trường học ở quận nội thành cũ

UBND TP.HCM có chỉ đạo mới thay cho chỉ đạo không quy hoạch, xây mới các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và các cơ sở y tế ở khu vực trung tâm TP và các quận nội thành cũ.

TP.HCM: Có thể xây mới bệnh viện, trường học ở quận nội thành cũ - Ảnh 1.

Bệnh viện Truyền máu Huyết học cơ sở 2 (số 1 Trần Hữu Nghiệp, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh) là một trong những công trình trọng điểm của cụm y tế Tân Kiên, trung tâm y tế chuyên sâu của TP.HCM - Ảnh: XUÂN MAI

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi các sở ngành, UBND các quận huyện và TP Thủ Đức thay thế văn bản số 8933 năm 2007 của UBND TP về quy hoạch các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và các bệnh viện trên địa bàn.

Trước đây, trong văn bản số 8933, UBND TP chỉ đạo: "Từ nay trở đi, các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và các cơ sở y tế ở khu vực trung tâm thành phố và các quận nội thành cũ chỉ được phép sửa chữa, nâng cấp, đầu tư trang thiết bị, phương tiện để từng bước hiện đại, ngang tầm khu vực và quốc tế; không quy hoạch, xây dựng mới; việc đầu tư xây dựng mới sẽ được triển khai tại các quận mới và các huyện ngoại thành, các cửa ngõ ra vào TP".

Tuy nhiên, theo UBND TP, sau 15 năm, các nội dung tại văn bản trên không còn phù hợp thực tế phát triển giao thông, hệ thống giao thông công cộng, thực tế đầu tư xây dựng mạng lưới công trình y tế, giáo dục của TP cũng như nhu cầu phát triển đa dạng cơ sở vật chất y tế, giáo dục.

Ngoài ra, các công trình bệnh viện, trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hiện hữu tại khu vực nội thành TP đã xuống cấp trầm trọng, cần được xây dựng phù hợp tình hình mới.

Từ đó, UBND TP chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế đầu tư xây mới phù hợp theo các pháp lý quy hoạch được duyệt, đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng hiện hành đáp ứng cơ sở vật chất cho việc khám chữa bệnh, phục vụ việc tiếp cận y tế của người dân được thuận lợi. Thủ tục đầu tư xây dựng mới được thực hiện theo các quy định hiện hành.

Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp được phép cải tạo sửa chữa hoặc xây mới theo quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành nhưng quy mô phải phù hợp quy hoạch, quy định, quy chế quản lý hiện hành và đảm bảo đáp ứng yêu cầu của điều kiện hạ tầng kỹ thuật đô thị.

UBND TP giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì, rà soát quy hoạch tại các khu chức năng đại học, cao đẳng, khu y tế, công viên cây xanh, đề xuất phương án điều chỉnh quy hoạch để thu hút đầu tư các dự án hạ tầng xã hội trọng điểm, đưa vào đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 đang được tổ chức lập làm cơ sở để triển khai thực hiện.

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giao thông vận tải phối hợp các đơn vị có thẩm quyền liên quan nghiên cứu, rà soát bố trí nguồn vốn, lập kế hoạch và tham mưu tổ chức triển khai đầu tư xây dựng các tuyến giao thông công cộng, các công trình hạ tầng kỹ thuật kết nối đến các cụm y tế, khu đại học tập trung, đảm bảo khả năng tiếp cận các cơ sở hạ tầng dịch vụ. Đồng thời giảm thiểu tác động ùn tắc giao thông, đảm bảo chất lượng môi trường đô thị.

Ngoài ra, giao Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế phối hợp các đơn vị có liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát việc đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và việc khám chữa bệnh tại bệnh viện (trong đó có việc đảm bảo quy mô giường bệnh, lớp học thực tế phù hợp với nội dung được cấp giấy phép xây dựng). Đảm bảo việc hoạt động tuân thủ quy chuẩn, quy hoạch và quy mô đào tạo, khám chữa bệnh theo quy định.

Bình Chánh tích cực hoàn thiện Cụm Y tế Tân Kiên để tiến lên thành phốBình Chánh tích cực hoàn thiện Cụm Y tế Tân Kiên để tiến lên thành phố

Để thực hiện mục tiêu lên thành phố năm 2025, Bình Chánh tiếp tục đẩy mạnh đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đặc biệt hoàn thiện xây dựng Cụm Y tế kỹ thuật cao Tân Kiên với quy mô 74 hecta.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên