30/12/2020 12:40 GMT+7

TP.HCM có thẩm quyền chấm dứt hợp đồng BOT dự án cầu đường Bình Triệu 2

ĐỨC PHÚ
ĐỨC PHÚ

TTO - Văn phòng Chính phủ vừa gửi văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, sau kiến nghị của UBND TP liên quan đến hợp đồng BOT xây dựng cầu đường Bình Triệu (giai đoạn 2).

TP.HCM có thẩm quyền chấm dứt hợp đồng BOT dự án cầu đường Bình Triệu 2 - Ảnh 1.

Các bốt thu phí hướng từ Q.Thủ Đức vào Q.Bình Thạnh đã được tháo dỡ - Ảnh: CHÂU TUẤN

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng kiến nghị của UBND TP liên quan đến việc chấm dứt trước thời hạn hợp đồng BOT cầu Bình Triệu 2 (giai đoạn 2) không thuộc thẩm quyền của thủ tướng. 

Phó thủ tướng yêu cầu UBND TP tiếp thu ý kiến các bộ để quyết định việc chấm dứt trước thời hạn hợp đồng BOT đã được ký với nhà đầu tư, và chuyển đổi hình thức đầu tư dự án theo thẩm quyền và đúng quy định pháp luật.

Trước đó tháng 10-2020, UBND TP đã kiến nghị thủ tướng chấp thuận chấm dứt hợp đồng BOT nêu trên trước thời hạn, và giao UBND TP tự cân đối nguồn vốn ngân sách để tiếp tục đầu tư dự án theo quy định. 

Về nguyên nhân, theo UBND TP, dự án nếu tiếp tục triển khai sẽ không đúng chủ trương của Nghị quyết 437 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành năm 2017. Theo đó, các dự án đường bộ đầu tư theo BOT chỉ áp dụng đối với tuyến đường mới, không đầu tư các dự án cải tạo, nâng cấp các tuyến đường độc đạo hiện hữu.

Trong văn bản góp ý về đề xuất chấm dứt hợp đồng BOT nêu trên mới đây, Bộ Giao thông vận tải cũng cho rằng UBND TP là cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã ký kết hợp đồng BOT dự án. Theo quy định, việc chấm dứt trước thời hạn hợp đồng BOT nêu trên thuộc thẩm quyền của UBND TP.

Dự án cầu đường Bình Triệu 2 (giai đoạn 2) đã được ký hợp đồng BOT với Công ty cổ phần đầu tư hạ tầng kỹ thuật (CII) vào năm 2018. 

Các hạng mục trong dự án bao gồm mở rộng đường Ung Văn Khiêm với quy mô 6 làn xe, xây dựng nút giao thông Đài liệt sĩ - quốc lộ 13 (quận Bình Thạnh); xây dựng mới đường Chu Văn An để kết nối với nút giao thông và mở rộng đường nhánh (quận Bình Thạnh); xây dựng mới hai cầu Ông Dầu bên cạnh cầu cũ trên quốc lộ 13 (quận Thủ Đức). 

Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 2.293 tỉ đồng. Khi hoàn thành, trạm thu phí sẽ được đặt tại cầu Bình Triệu 1 - 2 hiện hữu để thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ hoàn vốn cho dự án. Sau khi ký hợp đồng BOT, Công ty CII cho biết đã hoàn thành 1 nhánh cầu Ông Dầu, hoàn thành thiết kế dự toán công trình và thu xếp nguồn vốn để triển khai dự án.

Trước khi kiến nghị thủ tướng, các sở ngành TP cũng đã có rà soát đánh giá để dừng hợp đồng BOT này, trong đó có nêu lý do dừng theo quy định dự án BOT không đầu tư trên tuyến đường hiện hữu.

Ngoài ra, vị trí đặt trạm BOT không đảm bảo công bằng cho người tham gia giao thông, bởi xe cộ không đi qua đường Ung Văn Khiêm vẫn phải trả phí khi đi qua cầu Bình Triệu. Ngược lại, xe cộ khi đi đường Ung Văn Khiêm và qua nút giao Đài liệt sĩ, không qua trạm sẽ không phải trả phí, trong khi phương án dịch trạm vào phạm vi dự án không khả thi vì không có mặt bằng trống.

Theo các điều khoản mà hợp đồng BOT đã ký, khi xảy ra điều kiện bất khả kháng làm cho công tác tổ chức thu phí hoàn vốn dự án không thể thực hiện được, UBND TP phải trả cho công ty này các khoản chi phí đầu tư và lợi nhuận.

Chấm dứt hợp đồng BOT dự án cầu Bình Triệu Chấm dứt hợp đồng BOT dự án cầu Bình Triệu

TTO - Thực hiện Nghị quyết của Quốc hội không đầu tư dự án BOT trên tuyến đường hiện hữu, TP.HCM chấm dứt hợp đồng BOT dự án cầu đường Bình Triệu 2, thay vào đó TP sẽ đề xuất Thủ tướng tiếp tục đầu tư từ vốn ngân sách.

ĐỨC PHÚ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên