Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

TP.HCM có 3 bệnh viện mua bộ xét nghiệm Việt Á, đang thanh tra chưa có kết luận

10/01/2022 18:32 GMT+7

TTO - Chiều 10-1, TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM.


TP.HCM có 3 bệnh viện mua bộ xét nghiệm Việt Á, đang thanh tra chưa có kết luận - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồng Tâm - phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM - Ảnh: KIM ÚT

Đến TP.HCM không phải cách ly

Trả lời câu hỏi về việc người dân từ các tỉnh đến TP.HCM ăn Tết có cần cách ly, ông Nguyễn Hồng Tâm - phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM - cho biết TP không cách ly người từ các tỉnh đến TP, mà chỉ cách ly những người nghi ngờ. Tuy nhiên, khi đến TP, người dân cần phải thực hiện khai báo y tế.

Về chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ cao, ông Nguyễn Hồng Tâm đánh giá chiến dịch này đã đạt được kết quả, sắp tới sẽ được tiếp tục, đối tượng được bảo vệ mở rộng hơn như người từ 50 tuổi trở lên, chứ không chỉ người từ 60 tuổi trở lên như trước đó, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai từ 18 tuổi trở lên chưa tiêm vắc xin và một số đối tượng khác.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - cho biết hiện TP vẫn duy trì hoạt động các trạm y tế lưu động để phòng, chống dịch bệnh, nhất là ứng phó với biến chủng Omicron nếu xuất hiện.

Bà Mai cho biết khi các lực lượng chi viện rút đi, TP cũng đã chuẩn bị lực lượng cho trạm y tế lưu động. Đó là nguồn nhân lực từ các bệnh viện, quân y, bác sĩ mới ra trường, sinh viên các trường đại học… Với các lực lượng, TP sẽ tổ chức các buổi tập huấn và có những chế độ chính sách phù hợp cho nhân viên y tế tham gia trạm y tế lưu động.

Đồng thời, các quận huyện cũng huy động thêm các nhà thuốc tư nhân và các đoàn hội đồng hành cùng công tác phòng chống dịch.

Nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19

TP.HCM có 3 bệnh viện mua bộ xét nghiệm Việt Á, đang thanh tra chưa có kết luận - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - Ảnh: THẢO LÊ

Về các triệu chứng hậu COVID-19, chánh văn phòng Sở Y tế TP cho biết hiện nay TP sẽ tổ chức tiêm vắc xin mũi 3 ngay sau khi người khỏi bệnh hoàn thành cách ly y tế.

Bên cạnh đó, nhiều bệnh viện cũng đã tổ chức phòng khám hậu COVID-19, khoa điều trị hậu COVID-19 như tại Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Bệnh viện Y dược dân tộc TP, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Đại học Y dược…

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng đã phối hợp với các ngành chức năng có kế hoạch chăm sóc người mắc các triệu chứng hậu COVID-19, ổn định tinh thần cho người bệnh… Trường đại học Y dược TP.HCM đã cho ra sổ tay cẩm nang phục hồi sau COVID-19 do các chuyên gia đầu ngành biên soạn, Sở Y tế sẽ đăng tải để người dân tiếp cận.

Ông Huỳnh Nguyễn Lộc - viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM - cho biết nhằm hỗ trợ phục hồi sức khỏe bệnh nhân mắc COVID-19, Hội Đông y TP.HCM và các đơn vị đồng hành đã tổ chức chương trình Chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân hậu nhiễm COVID-19 với chủ đề: "Sức khỏe nhân dân - Nụ cười thầy thuốc".

Chương trình được thực hiện 5 tháng từ ngày 16-1 đến 29-4 gồm chương trình chung tay chăm sóc sức khỏe, tặng quà cho người có công với cách mạng, đảng viên cao tuổi và chương trình chung tay chăm sóc sức khỏe cho người có hoàn cảnh khó khăn hậu nhiễm COVID-19.

Theo đó, đơn vị này sẽ phối hợp một số đơn vị tham vấn, trị liệu tâm lý cho người bệnh có nhu cầu đến khám, chữa bệnh. Thành lập tổng đài tư vấn, hỗ trợ thông tin chăm sóc, điều trị người dân hậu nhiễm COVID-19.

Chương trình bao gồm các hoạt động khám bệnh tầm soát, sàng lọc, tư vấn tâm lý hậu COVID-19, thực hiện chụp X-quang tim, phổi, thực hiện đo điện tim, thực hiện siêu âm miễn phí...

3 bệnh viện mua bộ xét nghiệm của Việt Á

Tại họp báo, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết theo báo cáo từ cơ quan chức năng, TP.HCM có 3 bệnh viện mua bộ xét nghiệm của Công ty Việt Á gồm Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện TP Thủ Đức và Bệnh viện quận Bình Tân. Hiện, cơ quan chức năng đang thanh tra và chưa có kết luận.

Tỉ lệ học sinh quận 4, Củ Chi đi học cao

Ông Trịnh Duy Trọng - trưởng phòng chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM - cho biết quận 4, huyện Củ Chi là hai địa phương tổ chức cho học sinh từ lớp 7 trở lên đi học lại trễ hơn so với các quận huyện khác. Đến hôm nay hai quận huyện này đã tổ chức cho học sinh đi học trở lại với tỉ lệ học sinh trở lại trường rất cao.

Về việc tổ chức học trực tiếp, theo ông Trọng, việc tiêm vắc xin chỉ là một tiêu chí để đảm bảo an toàn cho học sinh, còn việc đi học trở lại không chỉ dựa vào tiêu chí này mà còn nhiều tiêu chí khác.

“Đối với các em từ khối 6 trở xuống chưa tiêm vắc xin, hiện nay Sở Giáo dục và đào tạo đã có sự chuẩn bị để báo cáo lãnh đạo TP mở rộng việc dạy học trực tiếp cho khối 6, khối tiểu học, kể cả các em mầm non. Thời gian cụ thể sẽ thực hiện theo chỉ đạo chung của UBND TP”, ông Trọng nói.

TP.HCM qua Tết sẽ cần 45.000 lao động ngành thương mại, giày da, cơ khí... TP.HCM qua Tết sẽ cần 45.000 lao động ngành thương mại, giày da, cơ khí...

TTO - Ngay sau Tết, TP sẽ triển khai ngay sàn giao dịch việc làm với các tỉnh để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kết nối với nguồn lao động.


THẢO LÊ - KIM ÚT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận