08/01/2022 11:18 GMT+7

Phía Bắc đã có khoa phục hồi chức năng hậu COVID-19 đầu tiên

DƯƠNG LIỄU - NGUYỄN HIỀN
DƯƠNG LIỄU - NGUYỄN HIỀN

TTO - Bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 đã thành lập khoa hồi phục chức năng hậu COVID-19 với 40 giường bệnh. Đây cũng là đơn vị hồi phục chức năng hậu COVID-19 đầu tiên tại phía Bắc.

Phía Bắc đã có khoa phục hồi chức năng hậu COVID-19 đầu tiên - Ảnh 1.

Các bệnh nhân nặng sau quá trình hồi sức, thở máy cần được hỗ trợ điều trị hậu COVID-19 để thích nghi với cuộc sống tốt hơn - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

PGS.TS Hoàng Bùi Hải - phó giám đốc Bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19, quận Hoàng Mai, Hà Nội - cho biết, bệnh viện đã đưa khoa hồi phục chức năng hậu COVID-19 vào hoạt động 1 tuần nay.

Khoa được thành lập nhằm chăm sóc, khôi phục sức khỏe và tinh thần cho những bệnh nhân đã điều trị khỏi bệnh COVID-19.

Theo bác sĩ Hải, các bệnh nhân COVID-19 sau giai đoạn cấp, đến giai đoạn hậu COVID-19 có những bệnh nhân phải nằm hơn 1 tháng, 2 tháng, thậm chí nhiều bệnh nhân vẫn phải thở oxy tại nhà. Nếu những bệnh nhân này được hỗ trợ hồi phục chức năng ngay từ đầu thì thời gian thở máy sẽ được rút ngắn.

"Các bệnh nhân khi đã khỏi bệnh vẫn có thể cần sự hỗ trợ hồi phục chức năng như: hô hấp, vận động, điều trị tâm lý sau thời gian dài hồi sức thở máy.

Bởi vậy, bệnh viện đã mở khoa hồi phục chức năng, trước tiên là ưu tiên những bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Sau khi hết thời gian hồi sức có thể chuyển sang hồi phục chức năng hậu COVID-19.

Các chuyên gia hồi phục chức năng, hồi phục hô hấp, tâm lý trị liệu cũng có thể hỗ trợ chúng tôi giải phóng nhanh khu vực hồi sức để mau có giường cho bệnh nhân mới", ông Hải thông tin.

Theo ông Hải, hiện nhu cầu hồi phục chức năng phổi là nhiều nhất. Sau đó là cơ xương khớp, vận động, tinh thần.

Hiện nay, bệnh viện huy động các bác sĩ Đại học Y Hà Nội, những chuyên ngành về hô hấp, tâm thần. Khi bệnh nhân đã đủ điều kiện ra viện, bệnh viện sẽ phối hợp thêm với một số bệnh viện khác để tiếp tục theo dõi bệnh nhân.

Tuy nhiên, theo ông Hải, hiện nay bệnh viện chưa tiếp nhận người dân có mong muốn điều trị hồi phục chức năng hậu COVID-19 ở ngoài khu vực bệnh viện. 

"Đây là cơ sở điều trị COVID-19 nên việc bệnh nhân đã ra viện hay bệnh nhân bên ngoài muốn vào điều trị hậu COVID-19 đều rất phức tạp. Người nhà đi cùng, vào tận nơi thì môi trường sẽ không được an toàn. Nên hiện tại chúng tôi chỉ cố gắng điều trị hậu COVID-19 cho các bệnh nhân trong viện trước", ông Hải nói.

Phía Bắc đã có khoa phục hồi chức năng hậu COVID-19 đầu tiên - Ảnh 2.

Các bác sĩ điều trị trực tiếp cho bệnh nhân COVID-19 tương tác với nhau qua lớp kính - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Chu Thị Quỳnh Thơ - tạm quyền trưởng khoa phục hồi chức năng hậu COVID-19 - cho biết bệnh nhân sau khi nhiễm COVID-19 cấp, điều trị khỏi vẫn có thể mắc những biến chứng như khó thở, đau cơ, mệt mỏi.

"Những rối loạn có thể đối mặt như giảm khả năng nhận thức, giảm chú ý, giảm khả năng tập trung, đặc biệt là quay trở lại với chức năng sinh hoạt hằng ngày.

Tình trạng phổ biến sau khi bệnh nhân được đặt nội khí quản sau thời gian dài, dẫn đến rối loạn nuốt hay rối loạn về giọng. Nhiệm vụ của chúng tôi là can thiệp hết những chức năng rối loạn của bệnh nhân.

Hiện khoa đang có 4 bác sĩ chính thức, ngoài ra có những bác sĩ hồi phục chức năng luôn sẵn sàng hỗ trợ để điều trị bệnh nhân", bác sĩ Thơ thông tin.

Bác sĩ Thơ chia sẻ hội chứng hậu COVID-19 có thể xuất hiện ngay sau khi điều trị khỏi nhưng cũng có nhiều trường hợp sau 4 tuần kể từ lúc khỏi bệnh mới xuất hiện. Những rối loạn này có thể kéo dài trong 4 tuần, thậm chí đến vài tháng

"Ví dụ như rối loạn giấc ngủ là một trong những triệu chứng, khoa chúng tôi đang có những bộ công cụ theo dõi bệnh nhân đến 6 tháng, thậm chí nhiều nghiên cứu của các nước trên thế giới theo dõi bệnh nhân đã mắc COVID-19 đến 1 năm".

Bác sĩ Thơ khuyến cáo người bệnh sau khi điều trị COVID-19 có thể gặp những vấn đề về sức khỏe, tuy nhiên để khẳng định đó là biến chứng hậu COVID-19 cần phải đến cơ sở y tế để kiểm tra.

Toàn cầu vượt hơn 300 triệu ca COVID-19, người đã nhiễm dễ tái nhiễm Omicron vì sao? Toàn cầu vượt hơn 300 triệu ca COVID-19, người đã nhiễm dễ tái nhiễm Omicron vì sao?

TTO - Ngày 7-1, tổng số ca COVID-19 trên toàn cầu đã vượt mốc 300 triệu, trong bối cảnh biến thể Omicron dễ lây lan lập kỷ lục về số ca mắc mới tại hàng chục quốc gia trong tuần qua.

DƯƠNG LIỄU - NGUYỄN HIỀN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên