Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

TP.HCM chỉ thị khẩn: Lo đủ khẩu trang, nước rửa tay đúng giá cho dân

31/01/2020 18:43 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với Sở Công thương TP chuẩn bị đầy đủ khẩu trang y tế, nước rửa tay kháng khuẩn để người dân có thể dễ dàng mua sử dụng.

TP.HCM chỉ thị khẩn: Lo đủ khẩu trang, nước rửa tay đúng giá cho dân - Ảnh 1.

Không ít nhà thuốc ở TP.HCM đã treo bảng hết khẩu trang, nước rửa tay - Ảnh: BÔNG MAI

UBND TP.HCM vừa có chỉ thị khẩn về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra trên địa bàn TP.

Phải có đủ khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Y tế TP phối hợp với Sở Nội vụ tham mưu UBND TP thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh và chuẩn bị kịch bản ứng phó với tình huống có người nhiễm bệnh tại TP.

Ngành y tế TP phải chuẩn bị sẵn sàng cơ sở điều trị cách ly bệnh nhân (nCov), trang thiết bị y tế khám chữa bệnh, thuốc, hóa chất phòng chống dịch, chẩn đoán, điều trị cho người mắc bệnh (nCoV), thực hiện theo đúng quy trình, phát đồ điều trị bệnh nhân do Bộ Y tế ban hành, hạn chế thấp nhất tử vong.

Ông Phong còn yêu cầu Sở Y tế TP chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn củng cố các đội cơ động phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh (nCoV) phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện của bộ, ngành tại TP sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân điều trị khi có yêu cầu. Ngoài ra, cần tăng cường công tác truyền thông giáo dục người dân có đủ kiến thức, hiểu biết về bệnh, phòng ngừa nhiễm bệnh, biện pháp xử lý khi có dấu hiệu bị cúm.

Đặc biệt, ngành y tế TP có trách nhiệm phối hợp với Sở Công thương TP chuẩn bị đầy đủ khẩu trang y tế, nước rửa tay kháng khuẩn để người dân được dễ dàng mua sử dụng. Cùng với đó, chuẩn bị quần áo bảo hộ, khẩu trang N95 cho nhân viên y tế tham gia phòng, chống dịch và trực tiếp chữa trị cho bệnh nhân nCoV tại các cơ sở y tế trên địa bàn nhằm hạn chế tối đa việc dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Đặc biệt, kiểm soát chặt chẽ không để lợi dụng tình hình dịch nCoV để tăng giá các mặt hàng nêu trên, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Sở Lao động - thương binh và xã hội, Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP phải phối hợp với ngành y tế tổ chức cách ly và quản lý người lao động, làm việc khi phát hiện trường hợp mắc, nghi ngờ mắc bệnh (nCoV).

Không đón khách du lịch đến từ vùng có dịch bệnh

Ông Nguyễn Thành Phong giao Sở Du lịch TP chỉ đạo các công ty du lịch lữ hành trên địa bàn hủy các tour, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành đang có dịch (nCoV) của Trung Quốc, một số quốc gia trên thế giới có người mắc bệnh nCoV đã được WHO công bố. Ngoài ra không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến TP.HCM.

Ngành du lịch phải phối hợp với Sở Y tế quản lý và theo dõi chặt chẽ lịch trình, tình hình sức khỏe và khuyến nghị hạn chế di chuyển du khách Trung Quốc hiện đang lưu trú tại TP, tổ chức cách ly, quản lý du khách khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh nCoV.

Ông Phong cũng giao Công an TP hỗ trợ ngành y tế bảo đảm an ninh cho việc cách ly bắt buộc các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh nCoV, tổ chức xác minh và xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch bệnh nCoV, gây hoang mang trong cộng đồng trên địa bàn.

Chuẩn bị bệnh viện dã chiến nếu dịch lan rộng

Trong trường hợp dịch bệnh lan rộng, ông Phong yêu cầu Bộ tư lệnh TP chuẩn bị sẵn sàng phối hợp với Sở Y tế triển khai bệnh viện dã chiến. Ngoài ra, triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh nCoV trong các đơn vị quân đội trên địa bàn TP.

Sở Giao thông vận tải TP phải phối hợp với Sở Y tế TP triển khai thực hiện tốt các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh nCoV cho hành khách trên các phương tiện vận tải. Đặc biệt, phải chuẩn bị các phương án điều phối giao thông trong TP phù hợp với các tình huống dịch bệnh nCoV xảy ra tại TP.

UBND TP giao Sở Giáo dục và đào tạo TP tham gia các hoạt động phòng chống dịch khi có yêu cầu của ngành y tế, hướng dẫn học sinh, sinh viên đeo khẩu trang y tế ở những nơi đông người.

TP.HCM cũng sẽ hạn chế tổ chức các hoạt động lễ hội, ca nhạc, thể dục thể thao... đông người nhằm phòng tránh dịch bệnh nCoV.

Không thiếu kinh phí chống dịch

Chiều 31-1, TP.HCM đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tổ chức, chăm lo Tết Canh Tý 2020. Tại đây, sau khi điểm ngắn về tình hình chăm lo Tết Canh Tý 2020, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân cũng tập trung vào triển khai công tác phòng chống dịch bệnh cúm do virus corona gây ra.

Trước tình trạng người dân đi mua khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn bị đẩy giá cao hiện nay, ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu cơ quan truyền thông cần phản ánh những địa điểm bán khẩu trang, nước rửa tay tăng giá, tạo khan hiếm hàng giả tạo, trục lợi để cơ quan chức năng kịp thời xử lý.

Đặc biệt, ông Nhân khẳng định TP.HCM không thiếu khẩu trang. Hiện toàn TP.HCM có 35 nhà máy sản xuất khẩu trang, trong đó chủ yếu là khẩu trang có than hoạt tính, đảm bảo các chức năng y tế thông thường. 

Với năng lực sản xuất, phân phối hiện nay, các siêu thị, hệ thống bán lẻ lớn sẵn sàng có hơn một triệu khẩu trang để cung cấp cho người dân. Trong trường hợp cần thiết, Trung tâm Y tế dự phòng các quận huyện sẽ cùng tham gia phát khẩu trang.

Ông Nhân cũng khẳng định TP.HCM không thiếu kinh phí chống dịch và sẽ đảm bảo cung cấp khẩu trang kịp thời cho người dân. Ngoài mặt hàng khẩu trang, mặt hàng nước rửa tay cũng được đảm bảo không thể thiếu, đặc biệt không để cán bộ y tế bị lây nhiễm vì thiếu công cụ bảo hệ trong quá trình tiếp xúc, điều trị cho bệnh nhân.

Khẩn cấp cung ứng, bình ổn giá các loại thuốc thiết yếu và khẩu trang y tế

Chiều 31-1, ông Nguyễn Hoài Nam - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - vừa có công văn khẩn đề nghị phòng y tế 24 quận/huyện nghiêm túc thực hiện đảm bảo cung ứng và bình ổn giá các mặt hàng phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona.

Sở Y tế TP yêu cầu phòng y tế quận/huyện triển khai đến các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn đảm bảo cung ứng các loại thuốc thiết yếu như: thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau hạ sốt, thuốc kháng viêm, thuốc ho... và các trang thiết bị thiết yếu để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Đặc biệt, không đầu cơ, tích trữ và tăng giá các mặt hàng nêu trên; không kinh doanh hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhất là các loại khẩu trang y tế.

Ông Nam còn yêu cầu phòng y tế 24 quận/huyện tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh (nếu có).

XUÂN MAI

Phó thủ tướng: Không niêm yết, tăng giá bán khẩu trang sẽ bị phạt nghiêm Phó thủ tướng: Không niêm yết, tăng giá bán khẩu trang sẽ bị phạt nghiêm

TTO - Nhiều mặt hàng tăng giá đột biến, đặc biệt là khẩu trang y tế, thiết bị phòng hộ, dung dịch rửa tay… Do vậy, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá, yêu cầu kiểm soát chặt và xử phạt nếu phát hiện vi phạm.

MAI HƯƠNG - N. BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận