10/10/2022 16:02 GMT+7

TP.HCM: Chỉ 1/10 cây xăng tạm hết hàng, không phát hiện ‘găm’ hàng

NGỌC HIỂN
NGỌC HIỂN

TTO - Tính đến ngày 10-10, tại TP.HCM có 3 cây xăng đăng ký tạm dừng hoạt động, 58 cây xăng tạm hết hàng trên tổng số 550 cây xăng và không phát hiện tình trạng 'găm' hàng.

TP.HCM: Chỉ 1/10 cây xăng tạm hết hàng, không phát hiện ‘găm’ hàng - Ảnh 1.

Một cây xăng ở TP.HCM có khá đông người dân đến đổ xăng vào ngày 10-10 - Ảnh: NGỌC HIỂN

Đó là thông tin được ông Nguyễn Nguyên Phương - phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM - chia sẻ vào chiều 10-10 liên quan đến tình hình cung ứng xăng dầu của TP.HCM.

Theo ông Phương, để tăng cường nguồn cung xăng dầu cho các cửa hàng, Petrolimex Sài Gòn đã huy động 80 xe bồn vận chuyển xăng dầu từ kho về nhập cho tất cả hệ thống cửa hàng bán lẻ của mình từ 21h tối 9-10.

Ông Phương cho biết do việc cung ứng xăng dầu có những khó khăn nhất định, thiếu hụt cục bộ nên lượng khách hàng đến đổ xăng tại chuỗi cửa hàng lớn tăng cao, riêng 70 cửa hàng của Petrolimex cũng ghi nhận sản lượng bán ra tăng cao. 

Cụ thể, sản lượng bán ra mỗi ngày của Petrolimex Sài Gòn là khoảng 1.400m³, nhưng ngày 9-10 đã bán đến 1.900m³, dự kiến đến hôm nay sẽ tăng lên 2.000m³, trong khi khả năng cung ứng cả 80 xe bồn là khoảng 1.600m³.

Cũng theo ông Phương, do một số cây xăng nhỏ lẻ tạm ngưng bán hàng, lượng người dân đổ vào các cây xăng của các doanh nghiệp lớn tăng nên những cây xăng chứa bồn nhỏ vẫn có khả năng khó khăn về nguồn hàng trong giờ cao điểm. Do đó, nếu không bổ sung nguồn xăng từ xe bồn, các cây xăng trên địa bàn TP vẫn có khả năng thiếu xăng dầu cục bộ, kể cả cây xăng lớn.

Để giải quyết tình trạng xe bồn khó vào cấp xăng giờ cao điểm, ông Phương cho biết Sở Công Thương đã có văn bản gửi Sở Giao thông vận tải và Công an TP.HCM đề nghị hỗ trợ xe bồn chạy trong TP vào các khung giờ cao điểm, hỗ trợ phân luồng, tạo điều kiện để xe bồn dễ chở xăng đến các cây xăng.

Liên quan đến việc kiểm tra các cây xăng, ông Phương cho hay sở phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, quận huyện để thường xuyên kiểm tra các cây xăng, song tới thời điểm này chưa phát hiện cây xăng "găm" hàng.

Lượng xăng bán ra của PVOIL tăng đến 60%

Ngày 10-10, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) cho biết tại thị trường TP.HCM, sản lượng xăng dầu do PVOIL cung cấp cho các đầu mối phân phối vượt tới 28% so với kế hoạch, riêng mặt hàng xăng vượt 35%.

PVOIL đã chỉ đạo các đơn vị thành viên bán lẻ xăng dầu trên địa bàn TP.HCM của mình là Công ty cổ phần Xăng dầu Dầu khí Sài Gòn (PVOIL Sài Gòn) và Công ty CP Thương mại xuất nhập khẩu Thủ Đức (TIMEXCO) tăng cường bán hàng thông qua hệ thống 21 cây xăng. Cụ thể, trong 9 ngày đầu tháng 10, sản lượng bán lẻ của PVOIL Sài Gòn và TIMEXCO đều tăng so với bình thường (xăng tăng 30%, dầu DO tăng 10%).

Đặc biệt, trong hai ngày 8 và 9-10, nhiều cây xăng ở TP.HCM đóng cửa, khách hàng ồ ạt chuyển qua các cây xăng PVOIL quá đông, tăng gấp ba lần so với bình thường, gây áp lực lớn cho công tác điều độ hàng hóa. Trong hai ngày này, sản lượng bán lẻ của PVOIL Sài Gòn và TIMEXCO tăng rất cao so với bình quân các ngày trước đó (xăng tăng 60%, dầu DO tăng 25%).

Theo PVOIL, mặc dù liên tục đưa hàng về các cây xăng nhưng đôi lúc cũng không kịp đáp ứng nhu cầu tăng đột biến, nên một số cây xăng bị hết xăng trong khoảng thời gian ngắn khi chờ xe bồn đến nhập hàng.

"Tuyệt đối không có việc cây xăng PVOIL đóng cửa. Việc thiếu xăng ở một vài cây xăng nói trên chỉ là sự việc mang tính nhất thời và cục bộ. Sau khi được cấp hàng, các cây xăng này đã ngay lập tức tiếp tục bán hàng bình thường", đại diện PVOIL nói.

Theo PVOIL, trong những ngày tiếp theo, hệ thống này vẫn tiếp tục nỗ lực khắc phục các khó khăn chung của thị trường nhằm đảm bảo nguồn hàng và duy trì hoạt động ổn định của các cửa hàng bán lẻ trên địa bàn TP.HCM cũng như toàn hệ thống.

Đi mua xăng ở TP.HCM sáng 10-10 Đi mua xăng ở TP.HCM sáng 10-10

TTO - Sáng 10-10, một số cây xăng ở TP.HCM đóng cửa tối qua đã bán xăng trở lại, trong khi các cây xăng của Petrolimex đông đúc khách chờ mua xăng. Tuy nhiên, nhiều cửa hàng xăng dầu khác vẫn tạm ngưng bán xăng.

NGỌC HIỂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên