Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Tonga lo sợ thảm họa COVID-19 sau núi lửa, sóng thần

25/01/2022 16:17 GMT+7

TTO - Hơn 20 thủy thủ trên tàu chiến của Úc mắc COVID-19 trên đường mang hàng cứu trợ đến Tonga, nơi hầu như vắng bóng dịch bệnh, gây khó khăn cho việc giúp đỡ đảo quốc này sau thảm họa núi lửa - sóng thần.

Tonga lo sợ thảm họa COVID-19 sau núi lửa, sóng thần - Ảnh 1.

Tàu HMAS Adelaide chuẩn bị rời cảng Brisbane ở Úc ngày 20-1 để đến Tonga - Ảnh: REUTERS

Ngày 25-1, Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton xác nhận 23 thủy thủ trên tàu HMAS Adelaide đã mắc COVID-19.

Tàu HMAS Adelaide trước đó đã rời cảng Brisbane với một lượng lớn vật tư, trực thăng, thiết bị lọc nước, hàng viện trợ nhân đạo bổ sung và đội kỹ sư của lục quân Úc. Con tàu dự kiến sẽ đến Tonga vào sáng 26-1.

"Chúng tôi sẽ làm việc với các cơ quan chức năng Tonga để giữ con tàu ở ngoài biển, đảm bảo không có nguy cơ nào. Chính phủ Tonga đang thảo luận điều đó. Rõ ràng là họ rất cần cứu trợ nhưng họ không muốn rủi ro từ COVID-19" - văn phòng ông Dutton cho biết.

Trong thông báo tiếp theo, Úc cho biết tàu HMAS Adelaide với hơn 600 thủy thủ vẫn tiếp tục sứ mệnh đến Tonga và sẽ giao hàng một cách an toàn.

Theo Bộ Quốc phòng Úc, những thủy thủ mắc COVID-19 trên tàu đã được cách ly, con tàu có khoảng 40 giường bệnh và năng lực xét nghiệm đầy đủ. Những người mắc bệnh đều đã tiêm ngừa và không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.

Tonga, nơi vừa hứng chịu thảm họa núi lửa phun trào gây ra sóng thần vào ngày 15-1, đã yêu cầu các bên cứu trợ giao hàng theo cách thức không tiếp xúc trực tiếp để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Tonga lo sợ thảm họa COVID-19 sau núi lửa, sóng thần - Ảnh 2.

Hàng cứu trợ cho Tonga được chuyển lên tàu vận chuyển Osumi tại Hiroshima, Nhật Bản, ngày 24-1 - Ảnh: REUTERS

Trong tuần qua, các chuyến bay cứu trợ của Úc và New Zealand đến Tonga đều chuyển hàng không tiếp xúc. Một chuyến bay của Úc thậm chí đã phải quay đầu trở về sau khi ghi nhận ca mắc COVID-19 giữa chặng bay.

Một chiếc tàu của New Zealand đã đến Tonga vào tuần trước và dự kiến có thêm các chuyến tàu từ New Zealand, Nhật Bản, Anh sẽ chuyển hàng cứu trợ đến Tonga.

Liên Hiệp Quốc, Hội Chữ thập đỏ và các cơ quan cứu trợ khác tại Tonga đã cảnh báo rằng nếu dịch COVID-19 bùng phát tại đảo quốc với 100.000 dân này sẽ là một thảm họa.

Tonga đến nay chỉ mới ghi nhận đúng 1 ca COVID-19 và 60% dân số nơi đây đã tiêm ngừa. Nước này vẫn đang đóng cửa biên giới và áp dụng các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt, trong đó cách ly người từ bên ngoài trong 3 tuần.

Tonga thiếu nước sạch sau thảm họa kép, Úc, New Zealand cho tàu tiếp viện Tonga thiếu nước sạch sau thảm họa kép, Úc, New Zealand cho tàu tiếp viện

TTO - Hai tàu hải quân của New Zealand đang trên đường đến Tonga, mang theo nước ngọt quý giá để cung cấp cho người dân vừa trải qua thảm họa kép núi lửa và sóng thần ở đây.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận