19/01/2022 18:56 GMT+7

Tonga thiếu nước sạch sau thảm họa kép, Úc, New Zealand cho tàu tiếp viện

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Hai tàu hải quân của New Zealand đang trên đường đến Tonga, mang theo nước ngọt quý giá để cung cấp cho người dân vừa trải qua thảm họa kép núi lửa và sóng thần ở đây.

Tonga thiếu nước sạch sau thảm họa kép, Úc, New Zealand cho tàu tiếp viện - Ảnh 1.

Tàu hải quân New Zealand khởi hành đến Tonga với nước ngọt và đồ viện trợ trên tàu - Ảnhh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, tàu sẽ cập bến ở Tonga vào ngày 21-1.

Hàng trăm ngôi nhà trên các hòn đảo nhỏ của Tonga bị phá hủy sau khi núi lửa phun trào lớn vào cuối tuần qua đã kích hoạt sóng thần tràn qua quần đảo, nơi sinh sống của 105.000 người.

Cơ quan Chữ thập đỏ cho biết nước biển do sóng thần và tro bụi núi lửa đã ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt cung cấp cho người dân trên đảo.

Bà Katie Greenwood thuộc Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ nhấn mạnh: "Đảm bảo tiếp cận với nước uống an toàn là ưu tiên quan trọng ngay lúc này. Vì nguy cơ mắc các bệnh như tả và tiêu chảy đang gia tăng".

New Zealand cho biết Tonga, một trong một vài quốc gia hiện không có ca COVID-19 trên thế giới, đã đồng ý nhận 2 tàu cứu hộ của nước này, bỏ qua những lo ngại về việc có thể nhập khẩu COVID-19.

Ông Simon Griffiths, thuyền trưởng tàu Aotearoa của New Zealand, cho biết con tàu của ông chở theo 250.000 lít nước và đồ cung ứng khác. Con tàu cũng có khả năng sản xuất 70.000 lít nước mỗi ngày.

Quốc đảo Tonga có 176 hòn đảo, 36 trong số đó có người sinh sống. Sân bay chính của Tonga, sân bay quốc tế Fua'amotu không bị thiệt hại do sóng thần nhưng bị bao phủ bởi tro bụi và phải được dọn sạch bằng tay. Một quan chức Tonga cho biết có thể các chuyến bay viện trợ từ New Zealand và Úc sẽ bắt đầu vào ngày mai, 20-1.

Thủ tướng Úc Scott Morrison đã nói chuyện với Thủ tướng Tonga Siaosi Sovaleni và cho biết hai máy bay Hercules đã sẵn sàng mang đến Tonga các thiết bị viễn thông và đồ tiếp tế nhân đạo. Một chiếc tàu hải quân của Úc cũng đang chuẩn bị khởi hành từ cảng Brisbane với thiết bị lọc nước và các nguồn cung cấp nhân đạo bổ sung.

Ngoài cung ứng đồ cứu trợ khẩn cấp, cả Úc và New Zealand đều cam kết sẽ hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho Tonga.

Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ đã phê duyệt khoản hỗ trợ ngay lập tức 100.000 USD cho Tonga. Nhật Bản cho biết họ sẽ cung cấp hơn 1 triệu USD viện trợ cũng như nước uống và thiết bị để dọn tro.

Ngân hàng Phát triển Châu Á đang thảo luận với Tonga về việc liệu quốc gia này có tuyên bố tình trạng khẩn cấp để có thể đủ điều kiện tiếp cận khoản vay giá 10 triệu USD hay không.

Trung Quốc cho biết sẽ gửi nước và thực phẩm hỗ trợ đến Tonga khi sân bay mở cửa.

Cận cảnh hậu quả thảm họa kép ở Tonga Cận cảnh hậu quả thảm họa kép ở Tonga

TTO - Cho tới nay, ít nhất 3 người chết và nhiều đảo nhỏ bị san phẳng sau thảm họa kép núi lửa phun trào và sóng thần tại quần đảo Tonga ở khu vực nam Thái Bình Dương. Truyền thông quốc tế công bố những hình ảnh, video clip mô tả cận cảnh thiệt hại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên