19/01/2022 14:09 GMT+7

Cận cảnh hậu quả thảm họa kép ở Tonga

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Cho tới nay, ít nhất 3 người chết và nhiều đảo nhỏ bị san phẳng sau thảm họa kép núi lửa phun trào và sóng thần tại quần đảo Tonga ở khu vực nam Thái Bình Dương. Truyền thông quốc tế công bố những hình ảnh, video clip mô tả cận cảnh thiệt hại.

Cận cảnh hậu quả thảm họa kép ở Tonga - Ảnh 1.

Sóng thần quét qua nhiều ngôi nhà ven biển ở Tonga - Ảnh: INSIDERNEWS

Ngày 19-1, Hãng tin AFP dẫn lời Bộ Ngoại giao New Zealand cho biết phải mất ít nhất một tháng để sửa tuyến cáp kết nối Tonga với thế giới.

Sóng thần đánh vào bờ biển Tonga và ảnh hưởng đến những nơi khác ở Thái Bình Dương sau khi núi lửa phun trào - Nguồn: YOUTUBE/INSIDERNEWS

"Công ty cáp quang Mỹ SubCom nói sẽ cần ít nhất bốn tuần để sửa cáp kết nối với Tonga" - Bộ Ngoại giao New Zealand nói trong bản tin cập nhật mới nhất về tình hình Tonga.

Công ty viễn thông Digicel - đang khôi phục một số dịch vụ cơ bản ở Tonga - cho biết việc kết nối với cộng đồng quốc tế có thể sẽ mất nhiều thời gian.

Cận cảnh hậu quả thảm họa kép ở Tonga - Ảnh 3.

Người dân đứng nhìn một chiếc ôtô bị sóng thần cuốn trôi ở Tonga - Ảnh: TVNZ

Tonga đã bị cô lập với thế giới sau khi thảm họa ngày 15-1 làm đứt 2 điểm của tuyến cáp dưới biển kết nối với quần đảo nam Thái Bình Dương này.

Thế giới biết được một số thông tin ít ỏi từ vương quốc này nhờ vào một vài điện thoại vệ tinh, chủ yếu của một số đại sứ quán nước ngoài ở thủ đô Nuku'alofa.

Theo Digicel, một trong hai điểm đứt cáp nằm ở ngoài khơi và cách bờ biển Tonga khoảng 37km. Điểm cáp thứ hai kết nối trong nước khó sửa chữa hơn do nằm gần núi lửa ngầm Hunga Tonga-Hunga Ha'apai.

Một tàu sửa cáp đang trên đường từ nước láng giềng Papua New Guinea đến Tonga.

Cận cảnh hậu quả thảm họa kép ở Tonga - Ảnh 4.

Sóng thần phá vỡ những hàng rào và đuổi theo sát những ôtô đang tháo chạy khỏi thảm họa kép ở Tonga - Ảnh: TVNZ

Theo Hãng tin Reuters, Liên Hiệp Quốc cho biết đang chuẩn bị cho các hoạt động cứu trợ Tonga và giúp vương quốc này tránh một đợt bùng dịch COVID-19 sau thảm họa kép.

Cho đến nay, ít nhất 3 người chết, trong đó có một người nước ngoài. Toàn bộ nhà trên đảo Mango - đảo nhỏ có 50 người sinh sống - đã bị san phẳng. Hai đảo khác là Fonoifua và Namuka cũng bị tàn phá nặng nề.

Những cơn sóng thần cao đến 15m ập vào cụm đảo Ha’apia, trong đó có đảo Mango, và phía bờ tây của đảo chính Tongatapu của Tonga. Khoảng 56 ngôi nhà ở phía đảo Tongatapu bị phá hủy và người dân nơi đây đang được đưa vào các trung tâm trú ẩn.

Cận cảnh hậu quả thảm họa kép ở Tonga - Ảnh 5.

Hình ảnh đảo Uiha, Tonga chụp từ máy bay của không quân Úc ngày 18-1 - Ảnh: REUTERS

Mặt khác, theo Reuters, Peru đã mở cuộc điều tra đối với một đơn vị của công ty năng lượng Tây Ban Nha Repsol sau sự cố tràn dầu tại một nhà máy lọc dầu địa phương do những con sóng cao bất thường từ vụ phun trào núi lửa ngầm Hunga Tonga-Hunga Ha'apai.

Vệt dầu loang có thể được nhìn thấy trong nước biển và kéo dài khoảng 3km dọc bờ biển ở Peru, gây ô nhiễm và giết hàng loạt chim và sinh vật dưới biển.

Cận cảnh hậu quả thảm họa kép ở Tonga - Ảnh 6.

Hình ảnh thị trấn Kanokupolu thuộc đảo Tongatapu - đảo chính của Tonga ngày 8-12-2021 (trái) và sau thảm họa kép núi lửa phun - sóng thần ngày 15-1 - Ảnh: AFP

Cận cảnh hậu quả thảm họa kép ở Tonga - Ảnh 7.

Công nhân dọn dầu tràn trên một bãi biển ở Peru ngày 18-1 - Ảnh: REUTERS

Cận cảnh hậu quả thảm họa kép ở Tonga - Ảnh 8.

Sóng thần từ vụ phun trào núi lửa ngầm Hunga Tonga-Hunga Ha'apai ảnh hưởng đến một thị trấn ven biển ở Peru - Ảnh: INSIDERNEWS

Tonga cập nhật thiệt hại thảm họa kép: Nhà cửa trên 1 đảo nhỏ bị quét sạch Tonga cập nhật thiệt hại thảm họa kép: Nhà cửa trên 1 đảo nhỏ bị quét sạch

TTO - Trong cập nhật đầu tiên sau thảm họa kép núi lửa, sóng thần, chính quyền Tonga cho biết toàn bộ nhà cửa trên một hòn đảo nhỏ ở nước này bị phá hủy hoàn toàn. Những ngọn sóng ập vào cao đến 15m.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên