Tag: núi lửa phun

Núi lửa Tonga phun có thể khiến thời tiết bất thường suốt thập kỷ

Một nghiên cứu mới cho thấy vụ phun trào núi lửa Tonga có thể gây ra thời tiết bất thường trong suốt thập kỷ này.

Núi lửa phun nhuộm cam một góc trời Iceland

Núi lửa trên bán đảo Reykjanes phun tro và dung nham nóng đỏ, khiến lực lượng phòng vệ dân sự được đặt trong tình trạng báo động cao.

Núi lửa ở Tonga phun phá hủy tầng ozone

Núi lửa ở Tonga phun đã tạo ra cột hơi nước khổng lồ cao tới 55km bốc lên không trung, "xóa sổ" 5% tầng ozone ở một số khu vực chỉ trong vòng một tuần.

Show diễn núi lửa phun trào hiếm có tại Iceland

Nếu đến Show diễn dung nham (Lava Show) trong khán phòng tối ở Reykjavik của Iceland, mọi người sẽ tận mắt chứng kiến dòng dung nham nóng chảy của ngọn núi lửa.

47 núi lửa đang phun trào khắp thế giới

TTO - Khi núi lửa Mauna Loa và Kilauea lân cận của quần đảo Hawaii (Mỹ) đồng thời phun trào, thu hút sự chú ý của toàn thế giới, các nhà địa chất tiếp tục theo dõi 47 vụ "núi lửa tiếp tục phun trào" trên toàn cầu.

'Aquaman đời thực' ở Tonga

TTO - Ông Lisala Folau - thợ mộc có tật ở chân và đã về hưu - bị sóng thần cuốn khỏi đảo Atala của Tonga đã bơi 7,5km trong 28 giờ để đến đảo chính Tongatapu. Ông đang được ca ngợi là "Aquaman ngoài đời thực".

Cận cảnh hậu quả thảm họa kép ở Tonga

TTO - Cho tới nay, ít nhất 3 người chết và nhiều đảo nhỏ bị san phẳng sau thảm họa kép núi lửa phun trào và sóng thần tại quần đảo Tonga ở khu vực nam Thái Bình Dương. Truyền thông quốc tế công bố những hình ảnh, video clip mô tả cận cảnh thiệt hại.

Tạm dừng cứu hộ nạn nhân núi lửa ở Indonesia

TTO - Núi lửa Semeru của Indonesia tiếp tục phun tro nóng trong ngày 6-12, buộc các hoạt động tìm kiếm cứu hộ nạn nhân do đợt núi lửa phun trào trước đó phải tạm ngừng.

Các nhà khoa học New Zealand phát minh ra hệ thống cảnh báo núi lửa phun trào

Các nhà khoa học New Zealand đã phát minh ra một hệ thống cảnh báo và dự đoán các vụ núi lửa phun trào có thể phòng ngừa được các thảm họa.

Núi lửa Indonesia phun trào 6km, cảnh báo hàng không mức cao nhất

TTO - Theo Tân Hoa xã, ngày 21-6 ngọn núi lửa còn hoạt động mạnh nhất tại Indonesia là Merapi một lần nữa "thức giấc", phun trào tro bụi cao tới 6km lên bầu trời, buộc giới chức phải ban bố cảnh báo hàng không mức cao nhất.