Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

'Aquaman đời thực' ở Tonga

20/01/2022 16:38 GMT+7

TTO - Ông Lisala Folau - thợ mộc có tật ở chân và đã về hưu - bị sóng thần cuốn khỏi đảo Atala của Tonga đã bơi 7,5km trong 28 giờ để đến đảo chính Tongatapu. Ông đang được ca ngợi là "Aquaman ngoài đời thực".

Aquaman đời thực ở Tonga - Ảnh 1.

Ông Lisala Folau bơi 28 giờ từ đảo Atala tới đảo chính Tongatapu của Tonga sau khi bị sóng thần cuốn trôi - Ảnh: NZHERALD

Đài phát thanh Broadcom (Tonga) đã có cuộc phỏng vấn về hành trình may mắn thoát chết của ông Folau. Một bài đăng trên mạng xã hội đã mô tả người đàn ông 57 tuổi này là "Aquaman ngoài đời thực".

Aquaman là nhân vật truyện tranh hư cấu của Mỹ, được mệnh danh là người cai trị bảy đại dương trên Trái đất. Bộ phim siêu anh hùng Aquaman của vũ trụ điện ảnh DC năm 2018 từng đạt doanh thu toàn cầu hơn 1 tỉ USD.

Theo Đài 1News của New Zealand, ông Folau được cho là bị cuốn ra biển khoảng 18h chiều 15-1 khi sóng thần từ vụ phun trào núi lửa ngầm Hunga Tonga-Hunga Ha'apai ập vào hòn đảo.

Ông Folau đã vớ được một số mảnh vỡ trôi từ đảo Atala và bắt đầu hành trình 28 giờ để bơi tới đảo Tongatapu. Ông đã vào đến bờ Sopu, khu vực nằm ở rìa phía tây của thủ đô Nuku'alofa trên đảo chính của Tonga lúc 22h khuya 16-1.

Ông Folau cho biết anh trai và cháu gái đã đến giúp ông sơn nhà khi sóng thần ập tới.

"Khi con sóng ập vào đất liền, cháu gái Elisiva và tôi không có gì để bám và chúng tôi bị cuốn ra biển. Chúng tôi trôi nổi trên biển, chỉ biết gọi nhau. Trời tối và chúng tôi không thể thấy người còn lại. Không lâu sau đó, tôi không thể nghe thấy tiếng cháu gái tôi gọi, nhưng tôi có thể nghe tiếng con trai tôi gọi", ông Folau kể.

Người đàn ông bị tật chân nói vào giây phút đó, ông quyết định không đáp lại lời của con trai, vì sợ con ông có thể mạo hiểm tính mạng để cứu ông. Ông từng nghĩ sẽ bám vào thân cây để nếu chết, gia đình có thể tìm thấy thi thể.

Ông đã trôi nổi đến sáng 16-1 và cố gắng bơi đến đảo Tongatapu.

Aquaman đời thực ở Tonga - Ảnh 2.

Diễn viên Mỹ Jason Momoa đã khiến cả thế giới nhớ đến Aquaman bởi chất đàn ông lãng tử - Ảnh: REUTERS

"Ông ấy được tìm thấy vào tối chủ nhật (16-1). Thực tế ông ấy đã bò về phía con đường để được phát hiện. Lisala vẫn còn sốc vì những gì đã xảy ra", bà Marian Kupu - phóng viên Đài Broadcom - cho biết.

"Thậm chí 5 ngày đã trôi qua, ông ấy vẫn rất xúc động khi kể và chia sẻ về những gì ông ấy đã trải qua. Tôi thấy một số vết sẹo trên mặt và trên cơ thể ông ấy. Ông trông rất yếu", phóng viên Kupu nói thêm.

Hiện tại, ông Folau vẫn chưa biết tin tức gì về con trai hay cháu gái của ông. Tuy nhiên, đến nay, chỉ có 3 người thiệt mạng trong thảm họa kép tại Tonga, trong đó không có ai đến từ Atala.

Theo báo Guardian, câu chuyện của ông Folau lan truyền trên mạng xã hội sau khi được chia sẻ lần đầu bởi phóng viên Kupu.

Hãng tin Reuters cho biết họ vẫn chưa liên lạc được với ông Folau để xác minh tính thực hư của câu chuyện.

Đảo quốc Tonga đã liên lạc được với thế giới qua điện thoại, báo động thiếu nước uống Đảo quốc Tonga đã liên lạc được với thế giới qua điện thoại, báo động thiếu nước uống

TTO - Người Tonga cuối cùng cũng có thể liên lạc qua điện thoại với gia đình và thế giới bên ngoài vào ngày 20-1, năm ngày sau vụ phun trào núi lửa.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận