Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Tổng thống Zelensky kêu gọi HĐBA hành động để ngăn chặn Nga không kích Ukraine

24/11/2022 07:03 GMT+7

TTO - Ngày 23-11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hành động để ngăn chặn các cuộc không kích của Nga nhắm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine.

Tổng thống Zelensky kêu gọi HĐBA hành động để ngăn chặn Nga không kích Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: REUTERS

Đầu ngày 23-11, Nga đã phóng một loạt tên lửa qua Ukraine buộc các nhà máy điện hạt nhân tại đây phải đóng cửa, một lần nữa khiến các thành phố của Ukraine chìm trong bóng tối và lạnh giá khi mùa đông bắt đầu.

"Hôm nay chỉ là một ngày nhưng chúng tôi đã nhận được 70 tên lửa", ông Zelensky phát biểu trực tuyến trước Hội đồng Bảo an.

Tổng thống Ukraine cũng cho biết các bệnh viện, trường học, cơ sở hạ tầng giao thông và khu dân cư đều đã bị tấn công.

Ông Zelensky nói thêm rằng Ukraine đang chờ đợi "một phản ứng cứng rắn" đối với các cuộc không kích ngày 23-11 từ cộng đồng quốc tế.

Theo Hãng tin Reuters, Hội đồng Bảo an thực tế khó có thể thực hiện bất kỳ hành động nào để đáp lại lời kêu gọi của Tổng thống Zelensky vì Nga là thành viên có quyền phủ quyết.

Tổng thống Ukraine kêu gọi Nga không được bỏ phiếu về bất kỳ quyết định nào liên quan đến hành động của mình. "Nga đang làm mọi cách để máy phát điện trở thành một công cụ mạnh mẽ hơn cả Hiến chương Liên Hiệp Quốc", ông nói.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin "rõ ràng đang vũ khí hóa mùa đông để gây ra đau khổ to lớn cho người dân Ukraine", đồng thời cho rằng ông Putin "sẽ cố gắng khiến đất nước này phải phục tùng".

Đáp lại, Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vasily Nebenzya chỉ trích việc ông Zelensky xuất hiện qua video là vi phạm các quy định của Hội đồng Bảo an, đồng thời bác bỏ điều mà ông gọi là "những lời đe dọa và tối hậu thư liều lĩnh" của Ukraine và những người ủng hộ nước này ở phương Tây.

Theo ông Nebenzya, thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng của Ukraine là do tên lửa từ hệ thống phòng không của Ukraine bắn vào khu vực dân sự, trong khi vốn nhắm vào tên lửa của Nga.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc cũng kêu gọi phương Tây ngừng cung cấp tên lửa phòng không cho Ukraine.

Tin thế giới 24-11: Nga tiếp tục giội tên lửa xuống Ukraine; Giá dầu giảm mạnh Tin thế giới 24-11: Nga tiếp tục giội tên lửa xuống Ukraine; Giá dầu giảm mạnh

TTO - Tin tặc 'thân Nga' đánh sập trang Nghị viện châu Âu; Bộ trưởng Đức kêu gọi kiểm tra đầu tư từ Trung Quốc; Triều Tiên cảnh báo trừng phạt làm tăng thêm thù địch... là một số tin tức thế giới đáng chú ý ngày 24-11.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận