23/11/2022 15:49 GMT+7

Ukraine hứa sắp xếp nơi trú ẩn ‘có điện, nước, sưởi’ cho người dân trong mùa đông

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ukraine hứa cung cấp nơi trú ẩn có các dịch vụ thiết yếu cho sự sống còn như điện, sưởi, nước... cho dân trong trường hợp hạ tầng bị Nga tấn công trong mùa đông và không thể khôi phục điện lưới trong nhiều giờ.

Ukraine hứa sắp xếp nơi trú ẩn ‘có điện, nước, sưởi’ cho người dân trong mùa đông - Ảnh 1.

Người dân tại một điểm phân phát nhu yếu phẩm ở Kherson ngày 19-11 - Ảnh: AFP

Tổng thống Volodymyr Zelensky đặt tên cho các trạm cung cấp điện, sưởi, nước, Internet và thuốc miễn phí là “các trung tâm bất khả chiến bại".

Các trung tâm này sẽ được thiết lập trên khắp Ukraine và hoạt động suốt ngày đêm, ông Zelensky nói trong bài phát biểu mới vào đêm 22-11 giờ địa phương.

Theo Hãng tin Reuters, các vụ tấn công tên lửa của Nga vào lưới điện và nhà máy điện của Ukraine đã khiến các công ty điện lực bị thiệt hại nặng, mất gần 50% khả năng cung ứng. Việc mất điện xảy ra trong thời gian dài ảnh hưởng đến nguồn điện của khoảng 10 triệu người tiêu dùng.

"Nếu các cuộc tấn công quy mô lớn của Nga lại xảy ra và rõ ràng là điện sẽ không được khôi phục trong nhiều giờ. "Các trung tâm bất khả chiến bại" sẽ vận hành với tất cả các dịch vụ chủ chốt", ông Zelensky nêu. 

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết Ukraine nhập khoảng 8.500 bộ máy phát điện mỗi ngày để chuẩn bị cho mùa đông trong bối cảnh cơ sở hạ tầng về điện đang là mục tiêu tấn công của Nga.

Theo Hãng tin Reuters, đợt tuyết đầu tiên của mùa đông đã rơi ở nhiều nơi trên khắp Ukraine trong tuần qua. Ngày 21-11, Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo trời lạnh giá và điều kiện sống thiếu điện, nước, sưởi ấm và thuốc men sẽ đe dọa đến mạng sống của hàng triệu người dân.

Nga bắt đầu nhắm mục tiêu vào các cơ sở năng lượng của Ukraine từ giữa tháng 10-2022, sau một loạt thất bại trên chiến trường.

Tổng thống Zelensky cho biết trong 24 giờ qua, khu vực Donetsk là nơi diễn ra các cuộc tấn công ác liệt với pháo kích liên tục.

Nga đang đẩy mạnh một đợt tấn công dọc theo dải chiến tuyến phía tây thành phố Donetsk, do các lực lượng thân Nga đòi ly khai trấn giữ từ năm 2014.

Trước đó, trong thông điệp gửi tới các thị trưởng Pháp trong ngày 22-11, Tổng thống Zelensky cáo buộc Nga muốn biến cái lạnh mùa đông thành "vũ khí hủy diệt hàng loạt".

Nhà lãnh đạo Ukraine dẫn chứng bằng các vụ tấn công được cho là do Nga thực hiện nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraine.

"Chúng tôi cần rất nhiều thứ", ông Zelensky nói và kêu gọi Hiệp hội Thị trưởng Pháp gửi máy phát điện, hỗ trợ các hoạt động rà phá bom mìn và thiết bị cho cơ quan khẩn cấp và y tế của Ukraine.

Mùa đông khắc nghiệt ở Ukraine Mùa đông khắc nghiệt ở Ukraine

TTO - Gần 50% cơ sở hạ tầng về điện ở Ukraine bị hư hại, 10 triệu dân sống trong cảnh mất điện. Ở Kherson, hệ thống điện, nước, sưởi bị hư hại nặng nề buộc chính quyền phải kêu gọi dân đi sơ tán.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên