Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Tổng thống Ukraine mời thủ tướng Đức đến thăm đúng ngày 9-5

07/05/2022 09:00 GMT+7

TTO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận đã mời Thủ tướng Đức Olaf Scholz tới Kiev vào Ngày chiến thắng phát xít 9-5 và kêu gọi Berlin quyết liệt, tích cực hơn trong việc hỗ trợ phương Tây trừng phạt Nga.

Tổng thống Ukraine mời thủ tướng Đức đến thăm đúng ngày 9-5 - Ảnh 1.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz - Ảnh: REUTERS

"Ông ấy đã được mời đến Kiev. Sẽ là một bước đi chính trị có ý nghĩa mạnh mẽ nếu ông ấy thực sự đến vào ngày 9-5", Tổng thống Zelensky tiết lộ trong bài phát biểu trực tuyến trước Viện Nghiên cứu quốc tế Hoàng gia Anh (Chatham House) ngày 6-5.

Theo những gì nhà lãnh đạo Ukraine nói bằng tiếng mẹ đẻ và được dịch sang tiếng Anh, lời mời được gửi nhờ qua cuộc điện đàm của ông Zelensky với Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier hôm 5-5. Một nguồn tin của Hãng thông tấn AFP xác nhận hai nhà lãnh đạo đã thực sự trò chuyện qua điện thoại vào ngày hôm đó.

Cuộc gọi được cho là nhằm hóa giải những nghi kỵ và căng thẳng giữa hai bên, sau khi Kiev từ chối chuyến thăm của ông Steinmeier vì cho rằng vị nguyên thủ Đức có quan điểm mềm dẻo với Nga.

Tại một số quốc gia thuộc Liên Xô (cũ), ngày 9-5 là một trong những ngày lễ trọng đại nhất, đánh dấu chiến thắng của Hồng quân Liên Xô trước phát xít vào năm 1945.

Hiện vẫn chưa rõ Thủ tướng Scholz có đến Ukraine vào ngày này hay không. Theo kế hoạch, ông Scholz còn phải tiếp đón Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ở Berlin vào sáng 9-5.

Trước đó, trong một cuộc họp báo ngày 5-5, ông Scholz cho biết sau các cuộc thảo luận với Tổng thống Steinmeier, Berlin sẽ cử Ngoại trưởng Annalena Baerbock đến Kiev trước. Chủ tịch Quốc hội Đức Barbel Bas cũng sẽ tới Kiev và dự lễ tưởng nhớ các nạn nhân Thế chiến thứ hai.

Theo Hãng tin AFP, Thủ tướng Scholz vẫn còn cảm thấy khó chịu sau khi Kiev từ chối chuyến thăm của ông Steinmeier, thậm chí có lần đã nói công khai rằng sự việc này đã "cản chân" ông đến Ukraine.

Chính phủ của ông Scholz đối mặt với không ít áp lực trong và ngoài nước, bị chỉ trích là đã chậm chạp trong việc hỗ trợ vũ trang cho Ukraine.

Trong bài phát biểu tại Chatham House ngày 6-5, Tổng thống Zelensky kêu gọi Đức cùng châu Âu mạnh tay hơn nữa với Nga, chấm dứt sự phụ thuộc vào năng lượng Nga. 

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng cảnh báo nếu Đức để Ukraine thất thủ, quân Nga có thể sẽ đến Berlin như Hồng quân Liên Xô đã từng làm trong Thế chiến thứ hai.

Tổng thống Ukraine giải thích việc Tổng thống Ukraine giải thích việc 'không hoan nghênh' tổng thống Đức đến Kiev

TTO - Sau việc Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier bị từ chối đến Kiev khiến quan hệ giữa Ukraine và Đức trở nên ngượng ngùng, Tổng thống Volodymyr Zelensky lên tiếng giải thích rằng ông không nhận được đề xuất trực tiếp từ nhà lãnh đạo Đức.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận