Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Tổng thống Ukraine giải thích việc 'không hoan nghênh' tổng thống Đức đến Kiev

14/04/2022 12:48 GMT+7

TTO - Sau việc Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier bị từ chối đến Kiev khiến quan hệ giữa Ukraine và Đức trở nên ngượng ngùng, Tổng thống Volodymyr Zelensky lên tiếng giải thích rằng ông không nhận được đề xuất trực tiếp từ nhà lãnh đạo Đức.

Tổng thống Ukraine giải thích việc không hoan nghênh tổng thống Đức đến Kiev - Ảnh 1.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier - Ảnh: REUTERS

"Tổng thống Đức hoặc văn phòng của ông không chính thức tiếp cận chúng tôi về chuyến thăm này", Hãng tin AFP dẫn lời ông Zelensky nói tại cuộc họp báo ngày 13-4, sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo của Ba Lan và 3 nước vùng Baltic.

Trước đó, ngày 12-4, ông Steinmeier nói rằng Kiev không chào đón ông đến thăm. "Tôi đã sẵn sàng cho việc này, nhưng đột ngột tôi nhận ra một điều, đó là chuyến đi này không được hoan nghênh ở Kiev", ông Steinmeier nói. Truyền thông Đức cho rằng việc này là do ông Steinmeier có quan điểm mềm mỏng với Nga.

Dù vậy, việc từ chối đón tiếp Tổng thống Steinmeier khiến Đức bực bội. Ngày 13-4, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói rằng ông khá "khó chịu". "Sẽ rất tốt nếu ông ấy được đón tiếp", ông Scholz cho biết. Nhiều chính trị gia Đức cũng bày tỏ "vô cùng thất vọng" với động thái của Kiev.

Các quan chức Ukraine đã đưa ra nhiều giải thích trong 2 ngày qua. Ông Oleksiy Arestovych, cố vấn tổng thống Ukraine, nói trên đài truyền hình Đức ZDF ngày 13-4 rằng ông Zelensky không có ý định xúc phạm Berlin. 

“Tôi nghĩ có sự khác biệt trong lập luận chính. Tổng thống của chúng tôi mong đón Thủ tướng (Scholz) để ông ấy có thể đưa ra các quyết định thực tế trực tiếp, bao gồm cả việc giao vũ khí” -  ông Arestovych nói.

Tương tự, đại sứ Ukraine tại Đức, ông Andriy Melnyk nói rằng Kiev muốn ông Scholz đến thăm. Nhà ngoại giao Ukraine từng chỉ trích chuyến thăm của ông Steinmeier chỉ là hình thức và không giúp Kiev có thêm vũ khí.

Khi được hỏi có kế hoạch đến Ukraine hay không, ông Scholz chỉ nói rằng ông đang tiếp xúc thường xuyên với ông Zelensky hơn bất cứ chính trị gia phương Tây nào. Theo giới quan sát, việc từ chối đón ông Steinmeier rõ ràng đã làm giảm khả năng ông Scholz đến thăm Kiev.

Đức đến nay đang cung cấp các vũ khí phòng thủ cho Ukraine như tên lửa chống tăng, tên lửa đất đối không... Tuy nhiên chính quyền ông Scholz vẫn từ chối hỗ trợ vũ khí hạng nặng cho Kiev.

Tổng thống 4 nước châu Âu thị sát Kiev, khẳng định tiếp tục hỗ trợ Ukraine Tổng thống 4 nước châu Âu thị sát Kiev, khẳng định tiếp tục hỗ trợ Ukraine

TTO - Ngày 13-4, tổng thống 4 quốc gia châu Âu là Ba Lan, Estonia, Lithuania và Latvia đã tái khẳng định cam kết hỗ trợ Ukraine về mặt chính trị và viện trợ quân sự cho Ukraine trong chuyến thăm Kiev.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận