Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Tổng thống Ukraine bất ngờ 'xuất hiện' tại diễn đàn Doha, kêu gọi các nước tăng sản lượng dầu

26/03/2022 17:27 GMT+7

TTO - Ngày 26-3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có bài phát biểu qua kết nối video tại diễn đàn Doha ở Qatar, kêu gọi các cường quốc về dầu khí tăng sản lượng để bù đắp cho nguồn cung thiếu hụt từ Nga.

Tổng thống Ukraine bất ngờ xuất hiện tại diễn đàn Doha, kêu gọi các nước tăng sản lượng dầu - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trực tuyến qua phiên dịch tại diễn đàn Doha ở Qatar ngày 26-3 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AP, sự xuất hiện của ông Volodymyr Zelensky tại diễn đàn Doha là hoàn toàn bất ngờ.

Hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại diễn đàn này: "Quý vị có thể làm nhiều điều để khôi phục công lý. Tương lai của châu Âu phụ thuộc vào nỗ lực của quý vị. Tôi yêu cầu quý vị hãy tăng nguồn cung năng lượng để mọi người ở Nga hiểu rằng không ai có thể dùng năng lượng như một công cụ đe dọa", ông Zelensky nói.

Ông Zelensky cũng so sánh sự tàn phá mà Nga gây ra ở thành phố cảng Mariupol với sự tàn phá xảy ra với thành phố Aleppo trong chiến tranh Syria. 

Ông cũng cảnh báo không quốc gia nào được bảo hiểm trước những cú sốc do gián đoạn nguồn cung lương thực xảy ra do Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt tấn công Ukraine - một trong những nước sản xuất ngũ cốc lớn nhất thế giới.

"Họ đang phá hủy các cảng của chúng tôi. Việc không có hàng xuất khẩu từ Ukraine sẽ giáng một đòn mạnh vào các nước trên toàn thế giới. Các thị trường trên thế giới vẫn chưa vượt qua được hậu quả của đại dịch và những cú sốc về giá thực phẩm. Không ai được bảo hiểm trước những cú sốc này và bạn không được bảo vệ khi khan hiếm thực phẩm. Quân đội Nga đang bao phủ hàng dặm các cánh đồng ở Ukraine", ông Zelensky nói.

Thiếu hụt lúa mì từ Ukraine đã khiến các quốc gia vùng Trung Đông như Ai Cập, vốn phụ thuộc vào mặt hàng xuất khẩu này, lo lắng.

Qatar - nước chủ nhà của diễn đàn Doha là quốc gia dẫn đầu thế giới về xuất khẩu khí tự nhiên. Trước thềm diễn đàn, Qatar thừa nhận không đủ khả năng thay Nga cung cấp khí đốt.

Theo Đài RT (Nga), Bộ trưởng Năng lượng Qatar Saad al-Kaabi kiêm chủ tịch và giám đốc điều hành tập đoàn năng lượng thuộc sở hữu nhà nước QatarEnergy cho biết Nga cung cấp khoảng 30-40% tổng lượng khí đốt cho thị trường thế giới.

Ông al-Kaabi cho rằng "năng lượng nên đứng ngoài chính trị" khi mà gần đây, Mỹ và nhiều quốc gia đã tăng cường tiếp cận Qatar để chuyển hướng nguồn cung khí đốt cho châu Âu trong trường hợp cần thiết.

Phần lớn sản lượng và nguồn cung khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của Qatar gắn với các hợp đồng dài hạn, chủ yếu là cho các khách hàng châu Á, nên việc chuyển hướng sang châu Âu chỉ có thể ở mức từ 10-15%.

Liên minh châu Âu đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga vì chiến sự tại Ukraine. Khối này xác định sẽ tiến tới cắt giảm dần mức tiêu thụ khí đốt tự nhiên của Nga trong năm nay. Hiện khí đốt của Nga chiếm khoảng 40% tổng lượng tiêu thụ ở châu Âu.

ĐỌC NHANH 26-3: Liên Hiệp Quốc xác nhận 1.035 thường dân thiệt mạng ở Ukraine ĐỌC NHANH 26-3: Liên Hiệp Quốc xác nhận 1.035 thường dân thiệt mạng ở Ukraine

TTO - Nga cho biết giai đoạn đầu tiên của chiến dịch quân sự ở Ukraine đã gần như hoàn tất. Liên Hiệp Quốc nói họ đã xác nhận có ít nhất 1.035 thường dân thiệt mạng và khoảng 1.650 người bị thương ở Ukraine.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận