27/08/2019 07:13 GMT+7

Tổng thống Trump nói nhầm bà Melania 'quen biết' ông Kim Jong Un

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Tổng thống Trump tuyên bố vợ ông, đệ nhất phu nhân Melania Trump, ‘quen biết’ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Nhà Trắng sau đó buộc phải ra tuyên bố đính chính.

Tổng thống Trump nói nhầm bà Melania quen biết ông Kim Jong Un - Ảnh 1.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump lắng nghe Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trong cuộc họp báo chúng với Tổng thống Mỹ Donald Trump khi hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp khép lại ngày 26-8 - Ảnh: REUTERS

Dù đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump chưa từng gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hay thậm chí nói chuyện với ông, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây vẫn khẳng định rằng vợ ông "quen biết" ông Kim Jong Un và có niềm tin vào tiềm năng của Bình Nhưỡng.

"Đệ nhất phu nhân (Melania Trump) đã quen biết ông Kim Jong Un và tôi tin phu nhân cũng đồng ý với tôi rằng ông Kim là một người đàn ông lãnh đạo một đất nước có tiềm năng to lớn" - Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một cuộc họp báo kết thúc hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ở Pháp ngày 26-8.

Kể từ năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có 3 lần gặp mặt lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khi ông nỗ lực thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Ba cuộc gặp lần lượt diễn ra ở Singapore, Việt Nam, và khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới hai miền Triều Tiên.

Trong khi đó, bà Melania Trump lại không đi cùng ông Trump trong các cuộc gặp này và chưa từng gặp ông Kim. Do vậy, phát ngôn của ông Trump đã khiến nhiều người ngạc nhiên. Ông Trump phát biểu khi đệ nhất phu nhân Mỹ đang chăm chú lắng nghe từ hàng ghế khán giả.

Người phát ngôn Nhà Trắng, bà Stephanie Grisham, sau đó phải ra tuyên bố đính chính nói rõ rằng bà Melania chưa từng gặp ông Kim Jong Un.

"Tổng thống Trump đã tâm sự với vợ ngài về nhiều vấn về, gồm các thông tin chi tiết về mối quan hệ vững chắc của ông với Chủ tịch Kim. Trong khi đó, đệ nhất phu nhân (Melania Trump) chưa từng gặp ông Kim. Tổng thống cảm thấy như thể phu nhân cũng quen biết ông Kim" - bà Stephanie Grisham giải thích với các phóng viên.

Tổng thống Trump đã phát triển được mối quan hệ thân mật với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ông cũng thường xuyên dành nhiều lời khen cho ông Kim Jong Un bất chấp hai nước đạt được ít tiến triển trong các cuộc đàm phán hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông và ông Kim đã nhất trí tại cuộc gặp gần nhất về việc nối lại các cuộc đàm phán cấp sự vụ. Tuy nhiên, các cuộc gặp này đến nay vẫn chưa diễn ra, trong khi Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa và cáo buộc Washington phá vỡ cam kết dừng tập trận chung với Hàn Quốc.

Ông Trump tung hê: Ông Trump tung hê: 'Trung Quốc mới gọi điện kêu quay lại đàm phán'

TTO - Tổng thống Trump tiết lộ Bắc Kinh đã gọi điện cho các quan chức thương mại Mỹ để bày tỏ mong muốn quay lại bàn đàm phán, chỉ vài giờ sau khi kêu gọi Washington 'bình tĩnh' giải quyết thương chiến thông qua đối thoại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên