Thứ 2, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Tổng thống Trump: IS không còn đất dung thân

26/01/2018 23:16 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ làm bất cứ điều gì để bảo vệ nước Mỹ, bao gồm việc xem xét và siết chặt hệ thống nhập cư như một vấn đề an ninh sống còn của quốc gia.

Tổng thống Trump: IS không còn đất dung thân - Ảnh 1.

Xe bọc thép chiến đấu của Mỹ tại thị trấn Darbasiya, Syria tháng 4-2017 - Ảnh: REUTERS

Thông tin được ông Trump tiết lộ trong bài phát biểu bế mạc Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos (Thụy Sĩ) ngày 26-1.

Tôi rất vui mừng khi thông báo rằng liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã tái chiếm gần như 100% lãnh thổ mà những kẻ giết người này nắm giữ trước đó tại Iraq và Syria. Dù vậy, sẽ vẫn còn rất nhiều việc phải làm và chiến đấu để bảo vệ những gì chúng ta đã đạt được,

Tổng thống Donald Trump

Liên minh không kích IS do Mỹ dẫn đầu được phát động vào năm 2014 dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Các máy bay của Mỹ, xuất phát từ các căn cứ Trung Đông, đã ném bom các cứ điểm của IS tại các quốc gia như Iraq, Syria. 

Nhiều quốc gia, trong đó chủ yếu là các nước thuộc Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã chia lửa cùng Mỹ.

"Tôi muốn cảm ơn các quốc gia đã cùng sát cánh trong những nỗ lực quan trọng ấy và có mặt tại đây ngày hôm nay. Hành động của quý vị không chỉ bảo vệ tính mạng công dân của chính nước quý vị, mà còn cứu sống và khôi phục niềm hi vọng cho hàng triệu triệu người khác", Tổng thống Trump cảm kích.

Về vấn đề Afghanistan, nơi hàng ngàn binh sĩ Mỹ đang hiện diện và có các dấu hiệu ngóc dậy của Taliban lẫn al-Qaeda, ông Trump cam đoan quốc gia này sẽ không bao giờ trở lại là "thiên đường" của khủng bố. 

"Một khi đã đụng vấn đề là chủ nghĩa khủng bố, nước Mỹ sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ công dân và biên giới của mình. Chúng tôi sẽ siết chặt hệ thống nhập cư, xem đó là vấn đề sống còn đối với cả an ninh quốc gia và an ninh kinh tế", Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Al Qaeda ra sức tuyển mộ phiến quân IS Al Qaeda ra sức tuyển mộ phiến quân IS

TTO - Nhóm khủng bố al Qaeda đang ra sức thu nạp tàn quân của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và các chi nhánh trong bối cảnh IS đang bại trận ở Trung Đông.

Dưới sự yểm trợ của Mỹ, cuộc chiến chống IS tại Iraq đã kết thúc vào năm ngoái. Tại Syria, Tổng thống Trump đã quyết định triển khai bộ binh và viện trợ vũ khí cho "phe đối lập ôn hòa", tiếp nối chính sách của người tiền nhiệm, bất chấp sự phản đối của chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad và sự lo ngại của Nga.

Nói như một nhà quan sát quốc tế, trong khi tình hình ở Syria trước đây là rất hỗn loạn, khi Mỹ vừa chống IS, vừa chống ông Assad được Nga hậu thuẫn, ông Trump dường như đã chọn cách bắt tay với Nga, tập trung diệt IS. 

Bộ Quốc phòng Mỹ trong một tuyên bố gần đầy nói đã ngừng cấp vũ khí cho các lực lượng người Kurd tại Syria - cái gai trong mắt đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ của Mỹ, sau khi cuộc chiến chống IS ở quốc gia này đi đến hồi kết.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng nếu Mỹ thực hiện đúng như họ nói, Thổ Nhĩ Kỳ đã không phát động chiến dịch quân sự "Cành ô liu", đưa xe tăng vào Syria để truy đuổi người Kurd càng xa biên giới càng tốt.

Nga tố Mỹ phá hoại tiến trình hòa bình Syria

Trung tâm Nga về hòa giải cho Syria ngày 26-1 cho biết quân đội Syria đã phát hiện các phần tử khủng bố ở Syria sở hữu thiết bị vô tuyến điện tử chế tạo tại các nước phương Tây.

Tuyên bố của Nga cho biết sau khi tiêu diệt 5 phần tử khủng bố tại khu vực al-Tanf của Syria hiện do phía Mỹ kiểm soát, quân đội Syria đã phát hiện một thiết bị chiến tranh điện tử hiện đại được chế tạo tại phương Tây.

Cũng theo tuyên bố trên, quân đội Syria còn tìm thấy một khối lượng lớn đạn dược dành cho vũ khí hạng nhẹ và tài liệu của tổ chức IS.

Phía Nga cho rằng sự việc này cho thấy Mỹ đã huấn luyện và thành lập các nhóm tay súng đối lập nhằm phá hoại tiến trình hòa bình Syria.

Trung tâm Nga về hòa giải cho Syria được Bộ Quốc phòng Nga thành lập để giám sát việc thực hiện các thỏa thuận giữa Chính phủ Syria và các nhóm đối lập.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận