Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Ông Trump chỉ trích ông Biden ‘nói suông’ tại đại hội Đảng Dân chủ

21/08/2020 16:56 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump và các đồng minh Đảng Cộng hòa đồng loạt chỉ trích bài phát biểu khép lại Đại hội toàn quốc Đảng Dân chủ tối 20-8 (giờ Mỹ) của ông Biden.

Ông Trump chỉ trích ông Biden ‘nói suông’ tại đại hội Đảng Dân chủ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump cáo buộc cựu phó tổng thống đưa ra những lời hứa sai lầm, còn chiến dịch tranh cử của ông Trump thì chỉ trích Biden là "con tốt của phe cánh tả cấp tiến", theo Đài Fox.

Ông Trump chỉ trích ông Biden ‘nói suông’ tại đại hội Đảng Dân chủ - Ảnh 2.

Ứng viên tổng thống Joe Biden trong bài phát biểu khép lại Đại hội toàn quốc Đảng Dân chủ - Ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu chấp nhận đề cử trở thành ứng viên tổng thống chính thức của Đảng Dân chủ, ông Biden thề cởi trói cho nước Mỹ - vốn đang bị chia cắt bởi đại dịch COVID-19 và nhiều biến động kinh tế, xã hội như bất bình đẳng chủng tộc.

"Tôi hứa với các bạn nếu các bạn bầu tôi làm tổng thống, tôi sẽ làm điều tốt nhất cho các bạn - Biden tuyên bố - Tôi sẽ là đồng minh của ánh sáng thay vì bóng tối. Cùng nhau, chúng ta có thể và sẽ vượt qua thời điểm tăm tối của nước Mỹ".

Ông Trump chỉ trích ông Biden ‘nói suông’ tại đại hội Đảng Dân chủ - Ảnh 3.

Tweet của ông Trump - Ảnh chụp màn hình

Tuy nhiên, Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông không nghĩ vậy.

"Trong 47 năm, Joe không làm những gì ông ta đang nói - ông Trump đăng tweet trong khi Biden đang phát biểu - Ông ta sẽ không bao giờ thay đổi, chỉ nói mồm!"

"Bằng cách chấp nhận đề cử của Đảng Dân chủ, Joe Biden đã chính thức trở thành con tốt của phe cánh tả cấp tiến", Tim Murtaugh, giám đốc truyền thông chiến dịch tranh cử 2020 của Trump, nhận định.

"Tên của ông ta có trên logo của chiến dịch, nhưng ý tưởng đến từ những người theo chủ nghĩa xã hội cực đoan", Tim Murtaugh chỉ trích.

Động thái phản công gay gắt của ông Trump đối với ông Biden trái ngược với phần lớn bài phát biểu của ứng viên Dân chủ. Trong đó, cựu phó tổng thống kêu gọi người Mỹ "xích lại gần nhau".

Tuy nhiên, ông Biden cũng chỉ trích ông Trump, dù không đề cập tới tên của tổng thống.

"Bóng đen mà vị tổng thống hiện tại che phủ nền dân chủ này như vậy đã là quá lâu và quá đủ. Chúng ta sẽ đặt dấu chấm hết cho thời kỳ đen tối này khi chúng ta đoàn kết", ông Biden nhấn mạnh.

Ông Trump chỉ trích ông Biden ‘nói suông’ tại đại hội Đảng Dân chủ - Ảnh 4.

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa chỉ trích ông Biden có sự nghiệp thất bại - Ảnh chụp màn hình

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC), bà Ronna McDaniel, thì gọi sự nghiệp của ông Biden là "một thất bại hoàn toàn", và chế giễu các ưu tiên trong chính sách đối ngoại của ông khi còn ở thượng viện với tư cách phó tổng thống.

"Sự nghiệp của Joe Biden là một sự thất bại hoàn toàn, từ tốc độ phục hồi kinh tế chậm nhất kể từ Thế chiến II, đến việc sai lầm trong hầu hết các chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia trong bốn thập kỷ qua", bà McDaniel viết trên Twitter.

Con trai cả của Tổng thống Trump là Donald Trump Jr. cũng gọi ông Biden là "sinh vật đầm lầy" ở Washington D.C.

Ông Trump chỉ trích ông Biden ‘nói suông’ tại đại hội Đảng Dân chủ - Ảnh 5.

Con trai cả của ông Trump chỉ trích ông Biden hủy hoại sản xuất và việc làm của người Mỹ - Ảnh chụp màn hình

"Sau 48 năm làm sinh vật đầm lầy ở Washington D.C, giờ Joe Biden muốn tập trung vào sản xuất ở Mỹ? - Trump Jr. viết tweet - Tại sao ông ấy không làm điều đó trong nửa thế kỷ đầu ở thủ đô? Tại sao ông ấy nhiệt tình thúc đẩy NAFTA và TPP để hủy hoại ngành sản xuất của Mỹ và việc làm của người Mỹ? Đúng là trò hề".

Ngày 20-8, trong buổi vận động tranh cử ở thành phố Scranton, bang Pennsylvania - gần quê ông Biden, ông Trump lập luận rằng nếu ông Biden đắc cử vào tháng 11 thì luật pháp và trật tự sẽ bị phá vỡ, đồng thời đảng viên Dân chủ sẽ nắm quyền kiểm soát chính sách liên bang.

"Nếu bạn muốn biết về cuộc sống dưới thời Biden, hãy nhìn Minneapolis, Portland, những vỉa hè nhuốm máu ở Chicago", Trump nói.

Dù các cuộc thăm dò chỉ ra cuộc đua giữa Biden và Trump trở nên sít sao trong những tuần gần đây, cựu phó tổng thống vẫn có lợi thế hơn 7 điểm so với đương kim Tổng thống Trump, theo thăm dò của RealClearPolitics.

Ông Joe Biden phác họa nước Mỹ Ông Joe Biden phác họa nước Mỹ 'hậu Donald Trump'

TTO - Sau hai lần kém duyên, cựu phó tổng thống và cựu thượng nghị sĩ Joe Biden cuối cùng đã hiện thực hóa giấc mơ ở tuổi 78. Một nước Mỹ 'hậu Donald Trump' được ông Biden phác họa trong bài phát biểu tối 20-8 (giờ Mỹ).

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận