24/04/2019 11:22 GMT+7

Tổng thống Sri Lanka 'thay máu' Bộ quốc phòng vì không ngăn được đánh bom

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena tuyên bố sẽ thay dàn lãnh đạo của lực lượng quốc phòng nước này sau các vụ đánh bom liều chết khiến hơn 300 người thiệt mạng.

Tổng thống Sri Lanka thay máu Bộ quốc phòng vì không ngăn được đánh bom - Ảnh 1.

Người dân dự đám tang các nạn nhân vụ đánh bom liều chết tại Sri Lanka ngày 23-4 - Ảnh: REUTERS

"Tôi sẽ tái cấu trúc toàn bộ lực lượng cảnh sát và an ninh trong vài tuần tới. Tôi cũng dự tính sẽ thay dàn lãnh đạo của các tổ chức quốc phòng trong vòng 24 giờ tới" - ông Sirisena phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia ngày 23-4.

Thực tế là Sri Lanka đã nhận được thông tin tình báo về khả năng xảy ra các vụ đánh bom liều chết nhắm đến "các nhà thờ nổi tiếng" của nước này từ nhiều tuần trước khi vụ việc xảy ra.

Trong khi đó Reuters dẫn các nguồn tin khẳng định rằng các quan chức tình báo Sri Lanka đã được thông báo về khả năng các phiến quân Hồi giáo sẽ tấn công nhiều giờ trước khi loạt đánh bom xảy ra.

Một nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ và Bộ quốc phòng Sri Lanka cho biết 2 tiếng trước khi vụ tấn công đầu tiên xảy ra, các quan chức tình báo Ấn Độ đã liên hệ với những người đồng cấp Sri Lanka để cảnh báo về một mối đe dọa đặc biệt nghiêm trọng nhắm vào các nhà thờ.

Một nguồn tin quốc phòng khác từ Sri Lanka khẳng định một cảnh báo đã đến "nhiều giờ trước" vụ tấn công đầu tiên.

Nguồn tin chính phủ Ấn Độ cũng tiết lộ cảnh báo tương tự đã được gửi cho các nhân viên tình báo Sri Lanka vào ngày 4-4 và 20-4.

Tổng thống Sri Lanka thay máu Bộ quốc phòng vì không ngăn được đánh bom - Ảnh 2.

Binh lính Sri Lanka đứng gác gần dinh Tổng thống - Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên ông Sirisena ngày 23-4 khẳng định ông đã không nhận được báo cáo tình báo liên quan đến vụ tấn công.

"Các quan chức an ninh đã nhận được báo cáo tình báo từ một quốc gia nước ngoài nhưng không chia sẻ thông tin với tôi. Tôi sẽ có các hành động thích hợp. Tôi quyết định phải có hành động nghiêm khắc với các quan chức này" - Tổng thống Sirisena tuyên bố.

Cho đến nay, các vụ đánh bom liều chết nhắm vào 3 nhà thờ và 4 khách sạn tại Sri Lanka trong sáng 21-4 đã giết chết 321 người và khiến khoảng 500 người khác bị thương.

IS nhận trách nhiệm loạt đánh bom liều chết ở Sri Lanka IS nhận trách nhiệm loạt đánh bom liều chết ở Sri Lanka

TTO - Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tuyên bố nhận trách nhiệm loạt tấn công đẫm máu nhằm vào nhiều nhà thờ và khách sạn hạng sang tại Sri Lanka khiến hơn 320 người thiệt mạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận