22/04/2019 15:25 GMT+7

Tình báo Sri Lanka từng cảnh báo về các vụ đánh bom

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Cảnh sát Sri Lanka cho biết đã bắt giữ hàng chục người liên quan đến các vụ đánh bom nhà thờ và khách sạn ở nước này khiến ít nhất 290 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương. Nhưng câu hỏi đang đặt ra là lỗ hỗng an ninh ở đâu?

Tình báo Sri Lanka từng cảnh báo về các vụ đánh bom - Ảnh 1.

Một thành viên của lực lượng an ninh Sri Lanka đứng gác kế bên bức tượng Đức Trinh nữ Maria vỡ sau cuộc tấn công nhà thờ Thánh Anthony ngày 21-4 - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP dẫn lời cảnh sát Sri Lanka cho biết đã bắt giữ 24 nghi can trong chiến dịch truy bắt liên quan đến vụ tấn công có tổ chức và quy mô nhằm vào các nhà thờ và khách sạn nổi tiếng của nước này.

Hiện vẫn chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm cuộc tấn công đẫm máu nhân lễ Phục sinh của những người Công giáo tại Sri Lanka.

Chính phủ Sri Lanka vẫn vô cùng cảnh giác trước những căng thẳng tôn giáo và bạo lực đẫm máu. Cuối ngày 21-4, lực lượng chức năng lại vô hiệu hóa một quả bom tự chế tại sân bay Colombo. An ninh được tăng cường trên toàn quốc.

Lệnh giới nghiêm toàn quốc, ban hành không lâu sau các vụ đánh bom, đã được dỡ bỏ trong sáng 22-4. Tuy nhiên theo Reuters, chính phủ Sri Lanka quyết định vẫn áp dụng giờ giới nghiêm từ 20h ngày 22-4 đến 4h sáng 23-4 tại thủ đô Colombo.

Hãng tin AFP cho biết người dân và các phương tiện vận chuyển vẫn nối đuôi nhau trên đường phố thủ đô Colombo và thành phố Negombo trong ngày 22-4.

Đây là những cuộc tấn công tồi tệ nhất nhắm vào cộng đồng thiểu số Công giáo tại Sri Lanka. Người theo Công giáo chỉ chiếm 7% trong 22 triệu dân của đất nước này.

Mặt khác, một số người dân Sri Lanka đặt câu hỏi làm thế nào các cuộc tấn công có thể xảy ra khi mà chính phủ đã được cảnh báo về các vụ đánh bom có khả năng xảy ra.

Cảnh sát trưởng Sri Lanka, ông Pujuth Jayasundara, đã phát hành một cảnh báo tình báo tới các quan chức cấp cao vào ngày 11-4 về khả năng những kẻ đánh bom tự sát từ tổ chức gọi là National Thowheeth Jama'ath (NTJ) đã lên kế hoạch nhắm đến "các nhà thờ nổi tiếng".

NTJ là một nhóm Hồi giáo cực đoan tại Sri Lanka, có liên quan đến vụ phá hoại các bức tượng Phật giáo ở nước này hồi năm ngoái.

Thủ tướng Ranil Wickremesinghe tuyên bố cuộc điều tra sẽ xem xét đến việc "vì sao không thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa" dù đã được cảnh báo trước.

Chính phủ Sri Lanka cũng nói rằng các nhà điều tra đang xem xét liệu những kẻ tấn công có "liên kết với nước ngoài" hay không.

Tình báo Sri Lanka từng cảnh báo về các vụ đánh bom - Ảnh 2.

Lễ Phục sinh đẫm máu ở Sri Lanka ngày 21-4-2019 - Đồ họa: BẢO ANH

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên