23/03/2024 21:55 GMT+7

Tổng thống Putin tuyên bố quốc tang

Ngày 23-3, phát biểu sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Matxcơva, Tổng thống Putin thông báo ngày 24-3 sẽ là ngày quốc tang ở Nga, tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu qua video trước toàn quốc ngày 23-3 - Ảnh: REUTERS/ĐIỆN KREMLIN

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu qua video trước toàn quốc ngày 23-3 - Ảnh: REUTERS/ĐIỆN KREMLIN

Theo Đài RT, ngày 23-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu trước toàn quốc về vụ tấn công khủng bố tại phòng hòa nhạc Crocus City Hall ở Matxcơva tối 22-3.

Nhà lãnh đạo Nga gọi vụ tấn công khủng bố này là "đẫm máu và dã man", đồng thời tuyên bố sẽ trừng phạt tất cả những người liên quan.

Xả súng khủng bố ở Nga: Tổng thống Putin tuyên bố quốc tang

Trong bài phát biểu qua video, ông Putin tuyên bố quốc tang vào ngày mai (24-3), để tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công.

Tổng thống Nga cũng bày tỏ biết ơn các cơ quan thực thi pháp luật, các nhân viên phản ứng với vụ tấn công và tất cả những người dân bình thường, những người đã giúp đỡ các nạn nhân.

"Tại thủ đô Matxcơva và tại vùng Matxcơva cũng như tất cả vùng khác của nước Nga, các biện pháp chống khủng bố và chống phá hoại đã được áp dụng thêm. Điều quan trọng bây giờ là ngăn những kẻ đứng sau vụ tấn công đẫm máu này gây ra tội ác mới" - Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Nga tuyên bố sẽ trừng phạt tất cả những người đứng sau vụ tấn công này. Ông thông tin đến nay có 11 nghi phạm - trong đó có 4 người trực tiếp tham gia vụ xả súng - đã bị bắt.

Video thẩm vấn đầu tiên được công bố: Nghi phạm xả súng ở Nga khai gì - Nguồn: RT

Ông Putin nói thêm một số nghi phạm đã bị bắt quả tang chạy trốn "về hướng Ukraine, nơi mà theo dữ liệu sơ bộ, một 'cánh cửa sổ' để vượt biên đã được chuẩn bị ở phía Ukraine".

Tuy nhiên, Tổng cục Tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine khẳng định Kiev không liên quan đến vụ tấn công khủng bố ở Matxcơva, và rằng những gợi ý về mối liên hệ với Ukraine "không có gì giống với thực tế".

Vụ tấn công trên xảy ra tại phòng hòa nhạc Crocus City Hall trong trung tâm thương mại Crocus ở Krasnogorsk, vùng Matxcơva, Nga vào tối 22-3.

Truyền thông Nga tường thuật có khoảng 2 tới 5 kẻ mặc đồ ngụy trang xông vào phòng hòa nhạc, sau đó nổ súng tự động và ném "lựu đạn" hoặc "bom xăng", gây ra hỏa hoạn.

ISIS-K, một nhánh hoạt động ở Afghanistan của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công trên. Đến nay vụ tấn công này đã khiến ít nhất 133 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

Có thể 143 người thiệt mạng trong vụ xả súng, Nga nói sẽ đáp trả nếu Ukraine liên quan

Ukraine giải thích tại sao họ không liên quan tới vụ tấn công khủng bố ở NgaUkraine giải thích tại sao họ không liên quan tới vụ tấn công khủng bố ở Nga

Tổng cục Tình báo (HUR) thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine khẳng định Kiev không liên quan đến vụ tấn công khủng bố ở Matxcơva, và rằng những gợi ý về mối liên hệ với Ukraine "không có gì giống với thực tế".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên