Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Tổng thống Putin: Syria cho quân đội Nga kinh nghiệm chiến đấu 'hiếm có'

07/06/2018 21:45 GMT+7

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh Syria không phải là bãi thử vũ khí của Nga nhưng trong bối cảnh giao tranh tại quốc gia này, Nga có thể hoàn thiện các loại vũ khí của mình.

Tổng thống Putin: Syria cho quân đội Nga kinh nghiệm chiến đấu hiếm có - Ảnh 1.

Binh sĩ thuộc đội rà phá bom mình của Nga làm nhiệm vụ tại Syria - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Trong cuộc đối thoại trực tuyến với người dân Nga ngày 7-6, Tổng thống Putin khẳng định chiến dịch quân sự tại Syria đem lại kinh nghiệm chiến đấu "hiếm có" cho các lực lượng vũ trang của Nga. 

Việc triển khai các lực lượng vũ trang Nga trong điều kiện chiến đấu là sự thử nghiệm "hiếm có" để hoàn thiện mình. 

Nhà lãnh đạo nước Nga cho rằng không có cuộc tập trận nào có thể so sánh được với việc được áp dụng trong điều kiện chiến đấu thực tế. 

Theo ông, đến nay, Nga chưa có ý định rút các đơn vị quân đội khỏi Syria, song không dự định đồn trú lâu dài tại đây.

"Chúng ta không có ý định xây dựng các cơ sở đồn trú lâu dài tại đó. Nếu cần, chúng ta có thể rút một cái một mà không có mất mát gì hết. Nhưng vào thời điểm hiện tại, chúng ta cần giữ quân đội tại đó bởi các binh sĩ đó đang làm những nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, đó là đảm bảo an ninh cho nước Nga tại khu vực" - ông Putin trấn an trên sóng truyền hình.

Nga can thiệp quân sự vào Syria vào tháng 9-2015 bằng việc điều tàu sân bay và tiêm kích tiến hành các đợt không kích nhắm vào các vị trí "khủng bố" trên đất Syria. 

Gần như tất cả các vũ khí hiện đại của Nga như tiêm kích Su-30, Su-35, cường kích Su-34, trực thăng Ka-52 đều đã được thử lửa trên chiến trường Syria.

Cũng trong thời gian này, Mỹ dẫn đầu một liên quân tiến hành không kích các mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trên đất Syria, song bị Damascus chỉ trích là xâm phạm chủ quyền Syria.

Điều này xuất phát từ thực tế quân đội Nga được chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad mời đến, còn Mỹ và đồng minh thì không. 

Tổng thống Putin: Syria cho quân đội Nga kinh nghiệm chiến đấu hiếm có - Ảnh 2.

Tổng thống Putin trong chuyến thăm bất ngờ tới căn cứ không quân Hmeymim tháng 12-2017 - Ảnh: REUTERS

Đến thời điểm hiện tại, dù IS đã bị tiêu diệt, tình hình Syria vẫn còn lắm rối ren và trở thành vùng trũng cho các tính toán chiến lược của những nước trong khu vực như Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, nhưng lớn hơn cả là cuộc cạnh tranh chiến lược Nga - Mỹ.

Tổng thống Nga khẳng định các hệ thống vũ khí tối tân của nước này sẽ bảo đảm sự cân bằng chiến lược giữa các cường quốc quân sự hàng đầu thế giới. 

Ông Putin cũng cho biết Nga cần tiến hành thử nghiệm một phương tiện phóng siêu nặng ở chế độ không người lái muộn nhất vào năm 2022. 

"Nhìn chung, chúng ta có những kế hoạch đầy tham vọng cho sự phát triển lĩnh vực không gian. Chúng ta sẽ tiếp tục đi theo con đường này. Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta đã tốn nhiều tiền và trang thiết bị để tạo ra một trạm vũ trụ mới ở miền đông đất nước, trạm Vostochny. Chúng ta sẽ phát triển thành một thành phần dân sự của các hoạt động không gian của chúng ta" - Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Vũ khí khủng của Nga trong 2 năm ở Syria Vũ khí khủng của Nga trong 2 năm ở Syria

TTO - Sứ mệnh chống khủng bố của quân đội Nga tại Syria đã kết thúc, tròn đúng 2 năm kể từ lời kêu gọi hỗ trợ của Tổng thống Syria Bashar al Assad.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận