Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Nga bắn tên lửa phòng không tầm xa nhất thế giới

25/05/2018 15:12 GMT+7

TTO - Các nguồn tin tình báo Mỹ cho hay Nga đã lặng lẽ thử thành công tên lửa đất đối không S-500 có tầm bắn xa nhất thế giới.

Nga bắn tên lửa phòng không tầm xa nhất thế giới - Ảnh 1.

Một hệ thống phòng không S-400 của Nga - Ảnh: TASS

Thông tin trên do các nguồn tin tình báo ẩn danh cung cấp cho Đài CNBC của Mỹ.

Trong thử nghiệm mới nhất, hệ thống tên lửa đất đối không S-500 do Nga sản xuất đã bắn trúng mục tiêu cách đó khoảng 481km, xa hơn 80km so với những lần bắn trước đó, theo đánh giá của tình báo Mỹ.

Hệ thống mới thử nghiệm của Nga dùng một phiên bản cái tiến của tên lửa thuộc hệ thống đất đối không S-300V4.

Nga tuyên bố hệ thống S-500 có khả năng đánh chặn cả tên lửa siêu thanh, máy bay không người lái và các loại chiến đấu cơ tân tiến như F-22 và F-35 của Mỹ.

Nếu đúng vậy, S-500 sẽ giúp quân đội Nga nâng cao năng lực đánh chặn nhiều mục tiêu trên không với các đòn đánh chính xác.

Ngoài ra, S-500 còn được cho là có khả năng tiêu diệu các mục tiêu bay ở cự ly gần không gian, tức khoảng 100km cách bề mặt Trái đất.

Tiết lộ mới nhất của tình báo Mỹ xuất hiện 1 tuần sau khi Đài CNBC tiếp cân được nhiều báo cáo tình báo, trong đó nhận định Nga sẽ có khả năng triển khai loại tên lửa siêu thanh Avangard "bất khả đánh chặn" vào năm 2020.

Loại vũ khí trên, vốn có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, được thiết kế lắp để lắp trên vào lửa đạn đạo xuyên lục địa. Sau khi phóng, nó dùng lực khí động học để lướt ở tầng trên bầu khí quyển.

Trong Thông điệp liên bang đọc hôm 1-3 vừa qua, Tổng thống Putin từng cho biết Nga đã thử nghiệm tên lửa hoạt động bằng nhiên liệu hạt nhân mới vào cuối năm 2017 và tên lửa này có thể vươn tới hầu hết mọi địa điểm trên thế giới.

Theo đó, Nga đang phát triển đầu đạn hạt nhân nhỏ có thể lắp vào tên lửa hành trình và với đầu đạn này, các hệ thống phòng thủ tên lửa sẽ rất khó để có thể đánh chặn tên lửa của Nga.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga cũng cho biết Matxcơva đang thử nghiệm các thiết bị không người lái dưới nước mới có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Tổng thống Putin cũng tiết lộ rằng các vũ khí chiến lược mới đang được phát triển, song sẽ không sử dụng quỹ đạo đường đạn như tên lửa đạn đạo.

Vị lãnh đạo Điện Kremlin cho biết thêm hệ thống vũ khí siêu thanh mới của Nga đã được triển khai tại miền Nam nước này từ ngày 1-12-2017.

Phát biểu trước các nghị sĩ hai viện Quốc hội, các tỉnh trưởng cùng các chính trị gia cấp cao, Tổng thống Putin cho biết Nga đang chế tạo các hệ thống phòng thủ mới để đối phó với động thái triển khai lực lượng của Mỹ.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận