Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Chuyên gia Nga giải thích cách 'vũ khí ngày tận thế' hủy diệt Bắc Mỹ

26/04/2018 11:18 GMT+7

TTO - Poseidon (hay Status-6) là cái tên gây tò mò và cảnh giác đối với tình báo phương Tây trong vài năm gần đây. Được mệnh danh "vũ khí ngày tận thế", người ta nói Poseidon có khả năng hủy diệt cả Bắc Mỹ.

Chuyên gia Nga giải thích cách vũ khí ngày tận thế hủy diệt Bắc Mỹ - Ảnh 1.

Nga đang phát triển tàu ngầm hạt nhân không người lái Status 6 có khả năng mang vũ khí hủy diệt - Ảnh minh họa

Poseidon (mật danh cũ Status-6, người Mỹ gọi là Kanyon) là một thiết bị lặn không người lái vận hành bằng năng lượng hạt nhân do Nga đang phát triển. Nó có khả năng phát động tấn công bằng đầu đạn thông thường và hạt nhân.

Thông tin về dự án Status-6 lần đầu tiên xuất hiện hồi năm 2015. Vì nguyên nhân nào đó không rõ, truyền thông nhận được một tấm hình ghi nhận buổi thuyết trình dự án với sự tham dự của Tổng thống Vladimir Putin với các tướng lĩnh Nga và đại diện ngành công nghiệp quốc phòng.

Status-6 được cho là có tầm hoạt động lên đến gần 10.000 km, vận tốc tối đa hơn 100 km/h và có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đủ sức bắn tới Mỹ.

Trong bài diễn văn Thông điệp Liên bang vào ngày 1-3 vừa qua, ông Putin xác nhận Status-6 có tầm bắn "liên lục địa", đủ sức tiêu diệt hàng không mẫu hạm và các cơ sở hạ tầng dọc bờ biển.

Trong một bài phân tích gần đây, báo Business Insider của Mỹ nhận định Status-6 có thể kích hoạt một vụ nổ khủng khiếp nhờ đầu đạn sức công phá 50 megaton, đặt tất cả thành phố Mỹ dọc bờ biển trong phạm vi hủy diệt. Sức mạnh đó có thể so sánh với sức tàn phá của trận sóng thần tháng 3-2011 tại Nhật Bản.

Chuyên gia Nga giải thích cách vũ khí ngày tận thế hủy diệt Bắc Mỹ - Ảnh 2.

Trong bài diễn văn hồi tháng 3 của Tổng thống Putin, người ta trình chiếu một video minh họa đầu đạn hạt nhân phóng đi từ Status-6 - Ảnh: EPA

Bình luận về thông tin trên, các chuyên gia Nga cho rằng vậy là còn... quá khiêm tốn vì Status-6 thật ra có thể san bằng cả lục địa Bắc Mỹ!

Ông Konstantn Sivkov - thành viên Viện Hàn lâm khoa học tên lửa và pháo binh Nga, giải thích thêm: "Status-6 có thể được dùng để kích hoạt các thảm họa vật lý - địa chất mang hậu quả lớn và lâu dài. Nếu đòn tấn công hạt nhân cố tình nhắm đến khu vực rãnh đứt gãy San Andreas, San Bernardino và San Jasinto, nó có thể kích hoạt hoạt động núi lửa tại đó.

Bờ Tây nước Mỹ sẽ bị hủy diệt hoàn toàn. Vụ nổ cũng có thể đánh thức siêu núi lửa Yellowstone đang ngủ yên, khiến phạm vi hủy diệt lan ra khắp lục địa Bắc Mỹ. Châu lục vẫn sẽ còn đó nhưng sự sống sẽ biến mất. Nê có thể gọi Status-6 là vũ khí ngày tận thế".

Chuyên gia Nga giải thích cách vũ khí ngày tận thế hủy diệt Bắc Mỹ - Ảnh 3.

Người ta nói thế chiến thứ 3 sẽ đưa cả nhân loại trở về thời kỳ đồ đá cũng có lý do - Ảnh minh họa

Truyền thông Mỹ dự đoán Status-6 có thể được trang bị bom cobalt nhiệt hạch sức công phá lên tới 100 megaton. Loại bom này có thể giải phóng vật chất phóng xạ đi xa tới hàng ngàn km cách mục tiêu tấn công.

Tuy nhiên, chuyên gia Konstantin Sivkov nhận xét dùng loại vũ khí này dưới mặt nước là không thực tế.

Báo cáo hạt nhân 2018 của Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đề cập đến việc Nga đang phát triển "một thiết bị lặn tự hành chạy năng lượng hạt nhân, tầm hoạt động xuyên lục địa và trang bị vũ khí hạt nhân". 

Kanyon là mật danh CIA đặt cho cho thiết bị của Nga. Tháng 3-2018, Bộ Quốc phòng Nga đổi tên nó thành Poseidon sau một cuộc trưng cầu ý kiến công chúng.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận