Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Bộ Quốc phòng Nga: 'Vũ khí Putin' đã sẵn sàng

06/05/2018 13:11 GMT+7

TTO - Những chiếc tiêm kích đánh chặn MIG-31 trang bị tên lửa siêu thanh "Dao găm" đầu tiên đã được quân đội Nga triển khai và trong tư thế sẵn sàng chiến đấu.

Bộ Quốc phòng Nga: Vũ khí Putin đã sẵn sàng - Ảnh 1.

Một chiếc tiêm kích đánh chặn MIG-31 của Nga - Ảnh: RIA

Đó là tuyên bố của Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov, được Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lại.

Theo các chuyên gia Nga, tên lửa hành trình siêu thanh "Dao găm" (tiếng Nga: Kinzhal) có thể lách qua mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại để tiêu diệt các mục tiêu trên biển và đất liền. 

Đây là loại vũ khí duy nhất của Nga chưa có phiên bản tương tự trên thế giới. Mỹ và Trung Quốc cũng đang tích cực nghiên cứu nhưng chưa thành công. 

Theo trang Defence News, Mỹ đã dành ra ngân sách gần 1 tỉ USD và bắt tay với Hãng Lockheed Martin để phát triển tên lửa siêu thanh. Trung Quốc trong năm nay cũng tiến hành thử một loại tên lửa tương tự (Mỹ đặt mật danh là CH-AS-X-13).

Ông Borisov cho biết 10 chiếc tiêm kích đánh chặn MIG-31 trang bị tên lửa "Dao găm" đã được triển khai thí điểm trong quân đội Nga.

Loại tên lửa tân tiến này lần đầu tiên được công bố bởi Chỉ huy tối cao Các lực lượng vũ trang Nga - Tổng thống Vladimir Putin, trong Thông điệp Liên bang ngày 1-3.

Bộ Quốc phòng Nga: Vũ khí Putin đã sẵn sàng - Ảnh 2.

Tên lửa Dao găm của Nga được ca ngợi là "không thể bị đánh chặn" - Ảnh: RUAN

"Trên thế giới chưa có quốc gia nào sở hữu loại vũ khí này. Mỹ và Trung Quốc vẫn đang ở ngõ cụt" - chuyên gia quân sự Nga Dmitri Drozdenko tuyên bố tự tin.

Còn theo ông Igor Korotchenko - tổng biên tập tạp chí Quốc phòng, "Dao găm" là câu trả lời của Nga dành cho các hệ thống phòng thủ lên lửa Mỹ triển khai ở châu Âu.

"Ngày nay, đây là món vũ khí tối hậu nhờ khả năng không thể bị đánh chặn. Nó cho phép Nga ngăn chặn một loạt mối đe dọa an ninh quốc gia" - ông Korotchenko kết luận.

Được biết, Nga sẽ trình làng tên lửa "Dao găm" và một loạt thiết bị bay không người lái hiện đại trong cuộc diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9-5 sắp tới.

Hôm 5-5, ông Viktor Bondarev - Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, cho rằng việc Nga tăng cường năng lực phòng không tại bán đảo Crimea bằng các hệ thống S-400 và Pantsir-S vào cuối năm nay sẽ khiến khu vực này được bảo vệ trước mọi cuộc tấn công.

Theo ông Bondarev, động thái trên đáp ứng các lợi ích về an ninh quốc gia của Nga, trong khi toàn bộ khu vực Crimea sẽ hoàn toàn được bảo vệ khỏi bất kỳ nguy cơ nào. 

Ông Bondarev nêu rõ: "Chúng tôi nhận thấy NATO tăng cường hoạt động tại khu vực Biển Đen và việc khối này gia tăng sự chú ý đối với Crimea. Các tàu chiến NATO tuần tra trên Biển Đen và các máy bay do thám xuất hiện nhiều tại không phận của Crimea. Bên cạnh đó, hoạt động của người Mỹ tại nước láng giềng Ukraine là sự khiêu kích và thách thức chưa từng có".

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận