Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Nga công bố loại vũ khí hạ tên lửa Mỹ rụng như sung ở Syria

17/04/2018 09:42 GMT+7

TTO - Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn và trung Pantsir-S1 do Nga sản xuất là một trong các hệ thống vũ khí đã đánh bật 70% tên lửa do liên quân Mỹ, Anh và Pháp bắn vào Syria rạng sáng 14-4.

Nga công bố loại vũ khí hạ tên lửa Mỹ rụng như sung ở Syria - Ảnh 1.

Hệ thống tên lửa Pantsir của Nga - Ảnh: TASS

Thông tin trên do đại diện Bộ Quốc phòng Nga - thiếu tướng Igor Konashenkov công bố, hãng tin Interfax dẫn lại.

"Hệ thống Pantsir trong điều kiện chiến đấu thực tế đã cho thấy tỉ lệ hiệu quả gần như 100%" - ông Konashenkov tự hào.

Ngoài ra, vị đại diện của Nga cho biết trong trận phòng không ngày 14-4, quân đội Syria đã dùng các hệ thống vũ khí cũ được sản xuất từ thời Liên Xô nhưng tỏ ra vô cùng hiệu quả khi đối mặt với các tên lửa tốc độ cao và khó đánh chặn của liên quân phương Tây.

"Quân đội Syria đã dùng các hệ thống phòng không bao gồm S-200, S-125, 9K33 Osa, Kvadrat, Buk và Strela. Tôi muốn nhấn mạnh các hệ thống này là phát minh của Liên Xô và đã được sản xuất cách đây hơn 40 năm" - thiếu tướng Konashenkov thông tin.

Theo hãng tin TASS, Nga đã phục hồi hoàn toàn năng lực phòng không cho Syria trong suốt 18 tháng qua và đang tiếp tục củng cố nó.

Theo thông tin Matxcơva thu thập được, Mỹ, Anh và Pháp rạng sáng 14-4 đã bắn nhiều loại vũ khí hành trình vào Syria, bao gồm tên lửa Tomahawk phóng từ tàu chiến, bom dẫn đường GBU-38 thả từ máy bay B-1B, tên lửa không đối đất phóng từ chiến đấu cơ F-15 và F-16, tên lửa Scalp EG phóng từ máy bay tiêm kích Tornado...

Thông tin về tên lửa trúng mục tiêu hay bị bị bắn hạ "như sung rụng" đến nay vẫn mập mờ trái ngược từ hai phía.

Ngay sau cuộc không kích, trong ngày 14-4, Bộ Quốc phòng Mỹ đã cho biết chiến dịch quân sự chung của Mỹ - Anh - Pháp nhằm vào Syria đã "đánh trúng mọi mục tiêu", trái ngược với những tuyên bố trước đó của Nga rằng lực lượng phòng không Syria đã đánh chặn hàng chục tên lửa.

Theo hãng tin AFP, phát biểu với báo giới, người phát ngôn Lầu Năm Góc Dana White nêu rõ: "Chúng tôi đã đánh trúng mọi mục tiêu." Cũng tại cuộc họp báo này, Trung tướng Mỹ Kenneth McKenzie mô tả chiến dịch tấn công với hơn 100 quả tên lửa được phóng đi nhằm vào 3 mục tiêu thuộc cơ sở hạ tầng vũ khí hóa học của Syria là "chính xác và hiệu quả".

Tướng Kenneth McKenzie khẳng định "không có máy bay hay tên lửa nào trong chiến dịch này bị phòng không Syria đánh chặn thành công". Quan chức quân đội Mỹ này cũng cho biết cho tới thời điểm này vẫn chưa ghi nhận bất kỳ thương vong nào đối với dân thường.

Nga công bố loại vũ khí hạ tên lửa Mỹ rụng như sung ở Syria - Ảnh 2.

Quân đội Mỹ công bố hình ảnh tên lửa hành trình Tomahawk phóng đi từ tàu USS Monterey lúc rạng sáng 14-4 - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, phía Bộ Quốc phòng Pháp khẳng định máy bay Pháp đã phóng đi 9 tên lửa và tàu hộ vệ Aquitaine phóng đi 3 tên lửa hành trình từ biển Địa Trung Hải và cả "12 tên lửa này không bị bắn hạ".

Hôm 14-4, Hãng tin Reuters của Anh đã dẫn lời một quan chức Syria cho biết nhờ thông tin tình báo do Nga cung cấp, chính phủ nước này đã chủ động sơ tán các cơ sở quốc phòng chủ chốt ở thủ đô Damascus từ vài ngày trước.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cũng xác nhận quân đội Syria đã sơ tán các cơ sở quốc phòng chủ chốt ở thủ đô Damascus sau khi có những thông tin tình báo cho rằng những khu vực này có thể bị nhắm đến trong một cuộc tấn công của phương Tây nhằm đáp trả cuộc tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học.

Truyền hình nhà nước Syria đưa tin hệ thống phòng không nước này đã phản ứng trong một vụ tấn công tên lửa tại tỉnh Homs, nhằm mục tiêu vào căn cứ quân sự al-Shayrat vào tối muộn 16-4.
Tin cũng cho hay những tên lửa này, mới được xác định do Israel không kích từ phía Li Băng đã bị hệ thống phòng không Syria bắn hạ.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận