Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Tổng thống Putin: "Nước Mỹ đang có lắm vấn đề"

17/10/2016 07:47 GMT+7

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có phát biểu công kích Mỹ có lẽ mạnh mẽ và toàn diện nhất cho đến nay khi ông kết tội Mỹ đã dựng Nga thành "kẻ thù" để lái dư luận Mỹ khỏi các vấn đề của đất nước.

Tổng thống Vladimir Putin - Ảnh: AFP

Theo AFP, trong phát biểu chiều 16-10 tại bang Goa (Ấn Độ), Tổng thống Putin khẳng định: "Nước Mỹ đang gặp nhiều vấn đề. Vì thế nhiều người đã chọn cách lái sự chú ý của cử tri sang hướng khác". Dù vậy ông không nêu rõ đó là những vấn đề gì.

"Họ làm thế nào? Chẳng hạn tạo ra một kẻ thù và hướng dư luận tập trung chống lại kẻ thù đó. Con bài này được sử dụng rất tích cực", nhà lãnh đạo Nga phân tích.

Theo Tổng thống Putin, các ứng viên Tổng thống Mỹ đã hành xử theo mạch đó để thu hút cử tri lẫn để lái dư luận: thoạt tiên là Iran bị xem là "kẻ thù" kế đến là Nga.

Nhà lãnh đạo Điện Kermlin phân tích về chuyện của Mỹ dù ông đang họp báo về kết quả Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 8 Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu (BRICS) bởi lẽ trong thời gian gần đây, các cơ quan chức năng của Mỹ, thậm chí đến Nhà Trắng, đã lên tiếng kết tội Nga chủ mưu các cuộc tấn công tin tặc nhằm gây rối cho hoạt động bầu cử tại Mỹ.

Tổng thống Nga đang có mặt tại Ấn Độ để dự hội nghị cùng các nguyên thủ nhóm BRICS (sự kết hợp tên nước của Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) bàn về các hợp tác trong nhóm.

Nói về tuyên bố của Phó tổng thống Mỹ Joe Biden dọa tiến hành tổng tấn công mạng nhằm vào Nga, Tổng thống Putin giải thích: "Kiểu hành xử đó không phù hợp với các chuẩn mực liên lạc quốc tế. Vì thế có thể thấy những người bạn Mỹ muốn nói gì thì nói. Nhưng ông ấy (Joe Biden) đã nói được những gì mà chúng ta chưa biết? Phải chăng chúng ta chưa biết chuyện chính chính quyền Mỹ đã cho dọ thám và nghe lén toàn thế giới?".

"Thật đáng tiếc khi quan hệ Nga-Mỹ bị hi sinh vì những vấn đề chính trị nội bộ của họ"
Tổng thống Vladimir Putin phát biểu tại Goa (Ấn Độ)

Trong cuộc họp báo, Tổng thống Putin cũng kết tội: "Quan hệ Nga - Mỹ thay đổi chính bởi những mưu toan áp đặt ý kiến chủ quan của một phía cho toàn thế giới".

Ông đã phủ nhận giả định cho rằng vấn đề Syria đã làm thay đổi thực trạng mối quan hệ của Nga với Mỹ. Ông khẳng định chính nỗ lực của Mỹ muốn áp đặt ý kiến chủ quan của mình cho toàn thế giới, đã khiến quan hệ Nga - Mỹ thay đổi. 

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng quan hệ Nga - Mỹ bắt đầu xấu đi kể từ khi Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) mở chiến dịch không kích Nam Tư (tháng 3-1999). Đây là cuộc không kích đầu tiên của NATO vào một quốc gia châu Âu có chủ quyền.

Theo ông Putin, về mặt nguyên tắc phương Tây không thích chính sách độc lập của nước Nga. Ông chỉ ra rằng điều đó đã được minh chứng bằng nhiều sự kiện trong lịch sử, chẳng hạn vấn đề Iraq và số phận của nhà lãnh đạo Saddam Hussein; vấn đề Libya; và hiện nay là cuộc khủng hoảng Syria...

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga bày tỏ hy vọng mối quan hệ của Matxcơva với Washington có thể được cải thiện sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 8-11 tới. "Chúng tôi không biết ai sẽ lên sau cuộc bầu cử nhưng chúng tôi sẵn sàng đón chào bất kỳ ai muốn làm việc với chúng tôi", Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo nước Nga cũng khẳng định Matxcơva không muốn đối đầu với Washington và cũng không tìm cách chi phối cuộc bầu cử sắp tới ở Mỹ, đồng thời nhấn mạnh đường lối đối ngoại của Nga là sẽ hợp tác với bất kỳ nhà lãnh đạo Mỹ nào sẵn sàng hợp tác với Nga, ngược lại "nếu phía Mỹ không muốn, thì Nga cũng không cần".

"Tôi hi vọng khi những cuộc tranh cãi qua lại thế này chấm dứt và giai đoạn khó khăn chính trị nội bộ của Mỹ qua đi thì Nga và Mỹ sẽ khôi phục lại quan hệ", Tổng thống Putin tuyên bố.

NGUYỄN QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận