Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Tổng thống Putin dự báo EU tan rã trong mươi năm nữa

22/11/2019 06:30 GMT+7

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gây sửng sốt khi dự báo Liên minh châu Âu (EU) sẽ sớm tan rã. Ông thậm chí đưa ra mốc thời gian tương đối là năm 2028.

Tổng thống Putin dự báo EU tan rã trong mươi năm nữa - Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin tại diễn đàn đầu tư Russia Calling 2019 - Ảnh: TASS

Ngày 20-11, tại Matxcơva khai mạc sự kiện Diễn đàn đầu tư "Russia Calling 2019" kéo dài 2 ngày. Tại phiên họp khai mạc, Tổng thống Vladimir Putin đã dự báo một số phận u ám dành cho Liên minh châu Âu (EU) trong tương lai gần.

Theo nhà lãnh đạo Nga, sau khi Anh rời khỏi EU, quá trình thoát ly này chỉ e là chưa dừng lại, một số quốc gia khác sẽ tiếp bước và dẫn đến một cuộc khủng hoảng. Nhưng ông cũng nhấn mạnh đây không phải là điều Nga mong muốn xảy ra đối với EU.

Ông Putin giải thích thêm: Giữa các nước thành viên EU đang tồn tại những xung đột liên quan đến việc phân bổ tiền thuế, một phần không nhỏ trong đó được dành để "giữ thắt lưng quần" cho một số nước chưa đạt đến "mức độ phát triển kinh tế nhất định" - cụ thể là Đông Âu.

Ông Putin dự báo một khi đã đạt đến mốc phát triển cần thiết - vào khoảng giai đoạn năm 2028 - một loạt các nước Đông Âu có thể muốn rời EU để khỏi phải tốn tiền (như Anh) sau khi đã nhận được rất nhiều trợ giúp từ đồng minh.

"Việc EU tan rã chắc chắn không phải là tin tốt lành đối với Nga - nhà báo Dmitri Davyrin nhận xét trên báo Góc nhìn (Vzglyad) - Nền kinh tế Nga sẽ khủng hoảng nếu điều đó xảy ra, bởi vì ngày nay mọi thứ đã hợp thành một hệ thống tuần hoàn chung".

Đây cũng là ý kiến của Tống thống Putin. Ông nhắc rằng một phần đáng kể dự trữ vàng và ngoại hối của Nga dựa vào đồng euro, và EU là đối tác thương mại quan trọng của Nga.

"Chúng tôi muốn mọi thứ giữ nguyên và vận hành hiệu quả" - ông nhấn mạnh.

Brexit có quay lại vạch xuất phát? Brexit có quay lại vạch xuất phát? EU chấp thuận đề nghị của Anh hoãn Brexit EU chấp thuận đề nghị của Anh hoãn Brexit Nan giải chuyện nước Anh Brexit: deal or no deal Nan giải chuyện nước Anh Brexit: deal or no deal
PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận