Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Tổng thống Philippines hứa không bao giờ phong tỏa đất nước vì COVID-19 nữa

26/07/2022 06:50 GMT+7

TTO - Ngày 25-7, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr có bài diễn văn quốc gia đầu tiên, trong đó ông cam kết Philippines sẽ không thực hiện biện pháp phong tỏa để chống COVID-19 nữa.

Tổng thống Philippines hứa không bao giờ phong tỏa đất nước vì COVID-19 nữa - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr - Ảnh: REUTERS

Ông nói vẫn còn mối đe dọa từ COVID-19, đặc biệt là do các biến thể mới của virus corona nhưng "chúng ta không bao giờ phong tỏa đất nước nữa".

Ông Marcos khẳng định Philippines phải cân bằng giữa phúc lợi, sức khỏe của người dân với kinh tế.

Để làm điều này, các cơ quan chính phủ đã phối hợp với các bệnh viện để giám sát số ca nhiễm COVID-19 nhằm đảm bảo hệ thống điều trị không bị quá tải.

Ngoài ra, ông thông báo các lớp học trực tiếp sẽ sớm được tổ chức lại với nguyên tắc đảm bảo an toàn tối đa cho giáo viên và học sinh. Kể từ khi bắt đầu đại dịch đến nay, hầu hết các lớp học đều chuyển sang hình thức trực tuyến ở Philippines.

Ông Marcos yêu cầu ngành y phải tìm cách đưa dịch vụ y tế đến với người dân và triển khai khám chữa bệnh ở các vùng xa xôi khó tiếp cận vài lần mỗi tuần để giảm bớt việc đi khám bệnh ở các thành phố lớn của người dân. Đồng thời, ông cũng cam kết sẽ cải thiện điều kiện làm việc của y bác sĩ.

Các vấn đề khác được đề cập trong diễn văn bao gồm cải cách quản lý thuế, thu hút đầu tư và du lịch, tăng sản lượng nông nghiệp, giúp nhà nông tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu, hỗ trợ tài chính cho nông dân, ngư dân...

Theo Hãng tin Reuters, hơn 20.000 cảnh sát, đội chống bạo động và quân đội đã được triển khai để bảo vệ an ninh ở Quốc hội, nơi ông Marcos phát biểu trước phiên họp chung của Quốc hội tại Hạ viện.

Có khoảng 5.000 người biểu tình tuần hành dọc theo một con đường quan trọng cách xa văn phòng Quốc hội. Họ yêu cầu chính phủ hỗ trợ và trợ giá nhiên liệu trong bối cảnh chi phí sinh hoạt tăng cao, và đòi công lý cho các nạn nhân nhân quyền dưới thời cha của ông Marcos Jr, người bị lật đổ năm 1986.

Ông Marcos chính thức trở thành tổng thống thứ 17 của Philippines Ông Marcos chính thức trở thành tổng thống thứ 17 của Philippines

TTO - Ông Ferdinand 'Bongbong' Marcos Jr tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 17 của Philippines vào trưa 30-6, kế nhiệm ông Rodrigo Duterte.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận