Ukraine: súng vẫn nổ sau tuyên bố ngừng bắnUkraine khẳng định tiêu diệt 300 tay súng ly khaiGiao tranh tiếp diễn dữ dội ở đông UkraineQuân ly khai Ukraine khẳng định tiếp tục chiến đấu
Phóng to |
| Một tay súng ly khai thân Nga khoe súng chống tăng ở Seversk thuộc vùng Donetsk - Ảnh: Reuters |
Theo hãng tin Reuters, ông Putin tuyên bố: “Thật đáng tiếc là giao tranh vẫn đang diễn ra và chúng ta thấy phía Ukraine liên tục dội đạn pháo. Chúng ta cần phải đảm bảo rằng giao tranh ngừng lại. Tiến trình chính trị là điều quan trọng nhất. Ngừng bắn sẽ dẫn tới đàm phán giữa các bên để tìm ra giải pháp phù hợp với tất cả”.
Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã gọi điện thoại cho Phó tổng thống Mỹ Joe Biden và cho biết phiến quân ly khai thân Nga tiếp tục tấn công lực lượng Ukraine dù Kiev đã tuyên bố bảy ngày ngừng bắn từ hôm 20-6.
Nhà Trắng cho biết ông Poroshenko đề nghị Mỹ hợp tác chặt chẽ với G-7 nhằm chuẩn bị các biện pháp cấm vận kinh tế mới đối với Nga nếu Matxcơva tiếp tục can thiệp vào miền đông Ukraine. Ông Poroshenko muốn Washington ngăn chặn việc Matxcơva đưa vũ khí và binh sĩ qua biên giới tới miền đông Ukraine.
Cũng trong hôm qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã gọi điện cho ông Putin yêu cầu ông thúc đẩy việc đàm phán ngừng bắn. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh cần kiểm soát chặt chẽ biên giới Ukraine - Nga để ngăn chặn dòng vũ khí và phiến quân xâm nhập đông Ukraine.
Theo báo Kiev Post, hôm qua quân ly khai thân Nga tiếp tục tấn công các đồn biên phòng ở vùng Luhansk. Trong khi đó, người phát ngôn phe ly khai cho biết quân Ukraine nã đạn pháo vào một ngôi làng gần biên giới Nga.
Tại vùng Donetsk, phe ly khai cho biết đã đụng độ dữ dội với quân đội Ukraine ở Siversk, phía bắc thành phố Donetsk. Các cuộc đụng độ cũng diễn ra ở Kramatorsk, Slaviansk và Artemivsk.

Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận