16/12/2022 15:24 GMT+7

Tổng thống Nga Putin đến Belarus tuần tới

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 16-12, văn phòng của tổng thống Belarus cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đến thăm Belarus vào ngày 19-12 tới để hội đàm với người đồng cấp và đồng minh là ông Alexander Lukashenko.

Tổng thống Nga Putin đến Belarus tuần tới - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko tại Saint Petersburg, Nga ngày 25-6 - Ảnh: KREMLIN

Đôi bên sẽ tổ chức họp riêng giữa hai lãnh đạo cũng như có nhiều chương trình nghị sự cấp bộ trưởng khác tại thủ đô Minsk.

Văn phòng của Tổng thống Alexander Lukashenko cho biết "các tổng thống cũng sẽ dành ưu tiên cho các vấn đề an ninh và trao đổi quan điểm về tình hình trong khu vực và trên thế giới", nhưng không đề cập đến Ukraine.

Theo Hãng tin AFP, chuyến thăm diễn ra sau 10 tháng Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine. Belarus có vai trò đặc biệt trong chiến sự này. 

Theo Đài Russia Today, Belarus là đồng minh quân sự lâu năm của Nga. Nước này cho phép Nga sử dụng lãnh thổ để tấn công Ukraine vào cuối tháng 2.

Nga và Belarus đã cam kết thực hiện một loạt chương trình hợp tác kinh tế và quốc phòng sâu sắc hơn.

Hồi đầu tháng 7-2022, Tổng thống Putin từng nói chính áp lực chính trị từ phương Tây đã thúc đẩy Nga và Belarus tăng tốc hội nhập. Theo đó, hai nước đã hoàn thành gần 40% kế hoạch hội nhập giai đoạn 2021-2023 và các chương trình hội nhập mới cho giai đoạn 2024-2026.

Hai bên ưu tiên các chương trình nhằm đổi mới công nghiệp và công nghệ, đặc biệt là mở rộng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao. Hai nước cũng sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và cung cấp phân bón, thực phẩm cho thị trường thế giới.

Chuyến thăm Belarus gần nhất của ông Putin diễn ra từ mùa hè năm 2019.

Việt Nam dừng miễn thị thực đơn phương cho công dân Belarus, Nga và Nhật Việt Nam dừng miễn thị thực đơn phương cho công dân Belarus, Nga và Nhật

TTO - Ngày 19-3, Bộ Ngoại giao ra thông báo về việc điều chỉnh các quy định nhập cảnh đối với công dân các nước Belarus, Nga và Nhật Bản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận