25/10/2022 05:59 GMT+7

Tổng thống Mỹ: Ông Rishi Sunak làm tân Thủ tướng Anh là quyết định đột phá

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 24-10, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng việc ông Rishi Sunak được chọn làm lãnh đạo Đảng Bảo thủ và sẽ chính thức trở thành thủ tướng Anh là quyết định "đột phá".

Tổng thống Mỹ: Ông Rishi Sunak làm tân Thủ tướng Anh là quyết định đột phá - Ảnh 1.

Ông Rishi Sunak, lãnh đạo mới của Đảng Bảo thủ, bên ngoài trụ sở của đảng ở London, Anh, ngày 24-10 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại sự kiện chào mừng lễ hội Diwali (Lễ hội Ánh sáng) của Ấn Độ tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden nói về chiến thắng của ông Sunak: "Điều đó thật đáng kinh ngạc, một cột mốc mang tính đột phá và nó rất quan trọng".

Theo Hãng tin Reuters, Nhà Trắng cho biết ông Biden sẽ gọi điện để chúc mừng nhà lãnh đạo mới của Anh - thủ tướng gốc Á đầu tiên của Anh - trong thời gian tới và Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Vương quốc Anh.

Theo bà Karine Jean-Pierre, thư ký báo chí Nhà Trắng, ông Biden tuân theo nghi thức lâu nay nên không gọi điện chính thức chúc mừng ông Sunak, người gốc Ấn Độ, cho đến khi ông Sunak gặp Vua Charles III vào ngày 25-10 để bắt đầu thành lập Chính phủ.

Ngày 24-10, chủ tịch Ủy ban 1922, ông Graham Brady tuyên bố cựu bộ trưởng tài chính Anh Rishi Sunak trở thành lãnh đạo Đảng Bảo thủ cầm quyền ở Vương quốc Anh. Ông Brady cho biết ông Sunak là ứng cử viên duy nhất đạt đủ số phiếu ủng hộ tranh cử lãnh đạo. Điều này đồng nghĩa với việc ông Rishi Sunak sẽ trở thành thủ tướng thứ 57 của Anh.

Ông Sunak, 42 tuổi, là thủ tướng da màu đầu tiên, đồng thời là thủ tướng trẻ nhất "xứ sương mù" trong hơn 200 năm qua. Trên cương vị mới, ông Sunak sẽ có trọng trách đem lại sự ổn định cho đất nước sau quãng thời gian bất ổn chính trị và khủng hoảng kinh tế.

Trong chưa đầy ba tháng qua, Anh đã trải qua ba đời thủ tướng.

Ông Sunak sẽ là thủ tướng trẻ nhất của nước Anh 200 năm qua Ông Sunak sẽ là thủ tướng trẻ nhất của nước Anh 200 năm qua

TTO - Ở tuổi 42, ông Rishi Sunak sẽ là vị thủ tướng Anh trẻ nhất lịch sử hiện đại, và cũng là người da màu đầu tiên lãnh đạo Vương quốc Anh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận