Chủ nhật, ngày 17 tháng 1 năm 2021

Tổng thống Iran muốn đối thoại và ngăn chiến tranh

17/01/2020 09:50 GMT+7

TTO - Tổng thống Hassan Rouhani tuyên bố Tehran muốn đối thoại và đang nỗ lực để ngăn chặn chiến tranh trong lúc căng thẳng với Mỹ dâng cao.

Tổng thống Iran muốn đối thoại và ngăn chiến tranh - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP ngày 17-1 dẫn lời ông Rouhani khẳng định vẫn có thể đàm phán với thế giới và Chính phủ Iran đang nỗ lực hằng ngày để "ngăn chặn đối đầu quân sự hoặc chiến tranh".

Tuyên bố đưa ra trong lúc khu vực Trung Đông đứng trước nguy cơ bùng nổ xung đột sau hàng loạt vụ trả đũa qua lại giữa Mỹ - Iran hồi đầu tháng 1-2020, và ông Rouhani chuẩn bị đối mặt với thách thức lớn trong cuộc bầu cử Quốc hội Iran vào ngày 21-2.

Đây là đợt căng thẳng thứ hai giữa hai nước trong vòng một năm qua. Tháng 6-2019, Tehran đã chọc giận Washington khi bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ bị cáo buộc vi phạm không phận Iran. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy kế hoạch tấn công trả đũa vào phút chót.

Tuy nhiên ngày 3-1, Washington quyết định không kích tiêu diệt người đứng đầu lực lượng Quds của Iran, tướng Qasem Soleimani, trong lãnh thổ Iraq. Iran đáp trả bằng cuộc tấn công căn cứ quân sự có lính Mỹ tại Iraq.

Trong phát biểu với Hãng thông tấn IRNA của Iran ngày 16-1, ông Rouhani khẳng định các trừng phạt của Mỹ chống Iran chỉ khiến quốc gia này "hùng mạnh hơn".

Nhắc đến vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào lực lượng Mỹ tại Iraq, ông Rouhani cho biết bất chấp "các âm mưu và sức ép của Mỹ, Iran đã bắn tên lửa vào một trong những căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ trong khu vực".

"Điều đó chứng tỏ với thế giới và người Mỹ rằng kế hoạch tối đa hóa sức ép trừng phạt Iran của họ là một tính toán sai lầm", các âm mưu này chỉ làm cho người Iran "mạnh hơn và vững vàng hơn" - tổng thống Iran nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Iran tố Anh, Pháp và Đức bị Mỹ bắt nạt, nên chèn ép Iran Ngoại trưởng Iran tố Anh, Pháp và Đức bị Mỹ bắt nạt, nên chèn ép Iran

TTO - Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm 16-1 chỉ trích Anh, Pháp và Đức khuất phục trước "trò bắt nạt" của Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi cả 3 kích hoạt cơ chế tranh chấp trong thỏa thuận hạt nhân 2015.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận