Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Thái tử lưu vong Iran: Khỏi cần đàm phán, Tehran sẽ sụp đổ 'trong vài tháng'

16/01/2020 07:36 GMT+7

TTO - Cựu thái tử Reza Pahlavi tuyên bố các nước phương Tây không cần tốn công đàm phán với chính quyền hiện tại của Iran bởi vì nó sẽ "sụp đổ trong vòng vài tháng nữa".

Thái tử lưu vong Iran: Khỏi cần đàm phán, Tehran sẽ sụp đổ trong vài tháng - Ảnh 1.

Cựu thái tử Iran Reza Pahlavi trong cuộc họp báo tại Viện Hudson ở Mỹ ngày 15-1 - Ảnh: AFP

Xuất hiện trong một cuộc họp báo ở Mỹ ngày 15-11, ông Reza Pahlavi khẳng định người dân Iran chưa bao giờ "ngửi thấy cơ hội" như vậy trong 40 năm qua. 

Các cuộc biểu tình lớn đã ở Iran trong tháng 11-2019 và gần đây sau khi Iran thừa nhận bắn rơi máy bay Ukraine khiến 176 người thiệt mạng, trong đó có 82 người Iran. Biểu tình vẫn tiếp diễn trong ngày 15-1, ngày thứ tư liên tiếp ở Tehran, theo Hãng tin Reuters.

Cựu thái tử Reza Pahlavi cho rằng những cuộc biểu tình như vậy đã cho thấy sự bất mãn của người dân đối với chế độ thần quyền ở Tehran và khiến ông nhớ tới cuộc nổi dậy lật đổ cha ông năm xưa.

"Sự sụp đổ của chế độ đó chỉ là vấn đề thời gian. Nó cần đạt tới đỉnh điểm và tôi nghĩ chúng ta sắp tới ngưỡng đó, có thể là vài tuần hoặc vài tháng nữa", ông Reza Pahlavi lập luận.

Phần lớn bài phát biểu của cựu thái tử Iran được dành để ca ngợi chính quyền của Tổng thống Donald Trump và chiến lược "gây sức ép tối đa", trong đó Mỹ chấm dứt việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt Iran và áp thêm các biện pháp trừng phạt mới, chủ yếu nhắm vào ngành xuất khẩu dầu mỏ - yết hầu của nền kinh tế Iran. 

Người Mỹ tin rằng một khi hết tiền, Tehran sẽ buộc phải chấm dứt chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo cũng như tài trợ cho các nhóm vũ trang như Hamas, Hezbollah và Houthi trong khu vực.

"Chúng ta đáng lẽ đã phải nhận ra từ lâu rằng chế độ ở Iran không phải là một chế độ bình thường và họ sẽ không thay đổi cách mà họ cư xử với thế giới", ông Reza Pahlavi đặt vấn đề.

"Người dân Iran đã hiểu ra một điều là chế độ hiện tại ở Iran không thể cải cách được nữa và nó phải bị xóa bỏ", cựu thái tử kêu gọi sự giúp đỡ của phương Tây trong việc thành lập một chính quyền thế tục mới ở Iran, thay cho chính quyền thần quyền.

Hiện Iran vẫn chưa đưa ra phản ứng gì trước các phát ngôn của cựu thái tử lưu vong. Cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979 đã lật đổ triều đại Pahlavi, đẩy hoàng gia Iran vào cảnh sống lưu vong hàng chục năm ở nước ngoài.

Ông Trump: Ông Trump: 'Không quan tâm Iran có đàm phán không'

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không quan tâm liệu Iran có muốn đàm phán với Mỹ hay không sau khi cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien cho rằng Tehran không còn lựa chọn nào khác ngoài đàm phán.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận