Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Các nước họp bàn tìm biện pháp kiện Iran vì bắn rơi máy bay Ukraine

13/01/2020 22:24 GMT+7

TTO - Ukraine cho biết 5 quốc gia có công dân thiệt mạng trong vụ rơi máy bay dân sự ở Tehran sẽ gặp nhau tại London ngày 16-1 để bàn về các biện pháp pháp lý đối với Iran, bao gồm cả việc bồi thường và điều tra.

Các nước họp bàn tìm biện pháp kiện Iran vì bắn rơi máy bay Ukraine - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko khẳng định sẽ buộc trách nhiệm những ai liên quan đến vụ bắn hạ máy bay của nước này - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi đã lập nhóm ngoại trưởng các nước. Vào ngày 16-1, chúng tôi sẽ gặp mặt tại London để thảo luận về pháp lý để xử lý tiếp vụ việc, làm sao để kiện họ", Hãng tin Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko.

Ngoài ra, năm nước này cũng sẽ bàn về việc bồi thường cùng công tác điều tra vụ tên lửa Iran bắn rơi máy bay của Hãng hàng không Ukraine International Airlines tuần trước làm toàn bộ 176 người trên máy thiệt mạng.

Theo ông Prystaiko, các quốc gia này gồm Ukraine, Canada, Thụy Điển, Afghanistan và một quốc gia chưa xác nhận. Trước đó, Ukraine, Canada, Thụy Điển, Afghanistan và Anh, cũng có các công dân thiệt mạng trong vụ việc, đã lập một nhóm phối hợp để hỗ trợ gia đình các nạn nhân.

Nhiều công dân thiệt mạng trên chuyến bay mang hai quốc tịch, theo Hãng tin Reuters.

Các nước họp bàn tìm biện pháp kiện Iran vì bắn rơi máy bay Ukraine - Ảnh 2.

Người thân của các nạn nhân khóc thương tại khu vực tưởng niệm đặt tại sân bay Boryspil ở Kiev, Ukraine ngày 11-1 - Ảnh: REUTERS

Iran cuối tuần trước thừa nhận quân đội nước này đã bắn "nhầm" chiếc máy bay. Iran giải thích hệ thống phòng không của nước này nhận diện nhầm chiếc máy bay là "mục tiêu thù địch" khi hướng về một căn cứ quân sự nhạy cảm của nước này.

"Chuyện này thật vô lý vì máy bay của chúng tôi được theo dõi và xác nhận là đang đi trong lộ trình quốc tế … Không có chuyện gì khác thường cả", ông Prystaiko phản bác, cho biết thông tin cuối cùng từ phi công là mọi thứ đều ổn và họ đang chuẩn bị chuyển sang chế độ lái tự động.

Chính phủ Iran ngày 13-1 bác bỏ thông tin cho rằng nước này đã "che đậy vụ bắn nhầm" máy bay chở khách của Hãng hàng không quốc tế Ukraine vào tuần trước.

"Trong những ngày đau buồn này, có nhiều chỉ trích nhằm vào các quan chức và chính quyền liên quan... một số quan chức còn bị cáo buộc dối lừa và che đậy, nhưng thành thật mà nói, nó không phải sự thật", người phát ngôn Chính phủ Iran Ali Rabiei phát biểu trên truyền hình.

Người dân tức giận vụ bắn nhầm máy bay, Iran xuống thang căng thẳng Người dân tức giận vụ bắn nhầm máy bay, Iran xuống thang căng thẳng

TTO - Ngày 12-1, Iran bày tỏ dấu hiệu ủng hộ xuống thang căng thẳng sau 10 ngày căng như dây đàn với Mỹ, trong đó cả hai bên đã bắn tên lửa và Tehran vô tình bắn hạ một máy bay chở khách.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận