Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Tổng thống Indonesia nói sẽ yêu cầu ông Putin ban hành lệnh ngừng bắn ngay lập tức

26/06/2022 13:37 GMT+7

TTO - Tổng thống Indonesia Joko Widodo nói sẽ hối thúc hai người đồng cấp Nga và Ukraine mở cơ hội cho đối thoại khi đến thăm hai nước này trong tuần tới.

Tổng thống Indonesia nói sẽ yêu cầu ông Putin ban hành lệnh ngừng bắn ngay lập tức - Ảnh 1.

Tổng thống Joko Widodo của Indonesia sẽ là nhà lãnh đạo châu Á đầu tiên đến Ukraine và Nga kể từ khi chiến sự giữa hai nước nổ ra - Ảnh: REUTERS

"Chiến tranh phải dừng lại và chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu phải được tái kích hoạt", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Widodo nói ngày 26-6 trước khi lên đường đến Đức dự hội nghị thượng đỉnh nhóm G7 diễn ra từ ngày 27-6.

Theo đó, ông Widodo cho biết trong "sứ mệnh xây dựng hòa bình" này, ông sẽ yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin ban lệnh ngừng bắn ngay lập tức.

Indonesia cũng sẽ kêu gọi các nước G7 tìm kiếm hòa bình cho Ukraine và tìm giải pháp tức thời cho cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu.

Ngoại trưởng Indonesia, bà Retno Marsudi, nói rằng cần đưa các mặt hàng lương thực và phân bón từ Nga, Ukraine trở lại thị trường thế giới bất chấp chiến sự.

"Cần phải đảm bảo một hành lang cho ngũ cốc từ Ukraine và cho phép xuất khẩu lương thực, phân bón từ Nga. Tất cả các nước phải kiềm chế hành động làm gia tăng cuộc khủng hoảng lương thực này", bà Marsudi cho biết trong tuyên bố ngày 26-6.

Từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra ngày 24-2, chính quyền Indonesia đã lên án cuộc chiến nhưng từ chối cung cấp vũ khí cho Kiev.

Trước đó, khi thông báo về kế hoạch thăm Nga và Ukraine của ông Widodo, các quan chức chính quyền Indonesia cho biết chuyến thăm thể hiện vai trò của Jakarta trong việc thúc đẩy hòa bình toàn cầu trong khi nhiều nước đang ngần ngại hành động. Hãng tin Tass dẫn một số nguồn tin từ Điện Kremlin cho biết nhà lãnh đạo Indonesia sẽ đến Matxcơva vào ngày 30-6.

"Tổng thống Jokowi - tên người dân Indonesia thường gọi tổng thống Widodo - là lãnh đạo châu Á đầu tiên thăm Nga và Ukraine (kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine), vì vậy chúng ta đánh giá cao và ủng hộ chuyến thăm là điều hợp lý" - bà Christina Aryani, thành viên Ủy ban I thuộc Hạ viện Indonesia, nói trên tờ New Straits Times.

Tổng thống Indonesia thăm Ukraine và Nga, bàn Tổng thống Indonesia thăm Ukraine và Nga, bàn 'hòa bình, an ninh lương thực'

TTO - Tổng thống Joko Widodo của Indonesia, quốc gia hiện là chủ tịch luân phiên G20, sẽ đi thăm Ukraine và Nga trong tuần tới.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận