Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Nga nói diệt hơn 800 lính Ukraine và nước ngoài trong 1 ngày

25/06/2022 19:28 GMT+7

TTO - Theo Bộ Quốc phòng Nga, các đợt tấn công bằng tên lửa và pháo binh của Nga trong ngày 25-6 đã tiêu diệt ít nhất 780 phần tử theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine và 80 lính đánh thuê Ba Lan. Trong khi đó Ukraine nói bắt đầu triển khai pháo của Mỹ.

Nga nói diệt hơn 800 lính Ukraine và nước ngoài trong 1 ngày - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, trung tướng Igor Konashenkov - Ảnh chụp màn hình

"Có tới 80 lính đánh thuê Ba Lan, 20 xe chiến đấu bọc thép và 8 bệ phóng pháo phản lực Grad đã bị phá hủy trong các cuộc không kích chính xác vào nhà máy kẽm Megatex ở Konstantinovka của vùng Donetsk", Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố ngày 25-6.

"Lính đánh thuê" là cách Nga gọi những người nước ngoài tham chiến tại Ukraine bất kể động lực của họ là gì. Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga không nói rõ thời gian diễn ra vụ tấn công vào nhóm lính Ba Lan.

Trong cuộc họp báo chiều cùng ngày 25-6, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, trung tướng Igor Konashenkov tuyên bố các đợt tấn công bằng tên lửa và pháo binh của Nga đã "tiêu diệt" ít nhất 780 "phần tử theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine".

Cũng theo tướng Konashenkov, 8 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 3 xe chiến đấu của hệ thống pháo phản lực phóng loạt Uragan, 10 khẩu pháo dã chiến và súng cối, cùng 13 xe chuyên dụng cũng đã bị vô hiệu hóa trong cùng ngày.

Ukraine và Ba Lan hiện chưa lên tiếng bình luận về các thông tin trên. Hồi tháng 4 rồi, Nga cũng tuyên bố đã diệt 30 lính đánh thuê Ba Lan tại thành phố Kharkov của Ukraine.

Trong diễn biến khác liên quan cùng ngày 25-6, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valeriy Zaluzhnyi tiết lộ quân đội Ukraine đã bắt đầu triển khai các hệ thống vũ khí do Mỹ cung cấp vào thực chiến.

Trong số này có hệ thống pháo binh cơ động cao (HIMARS) có tầm bắn tới 80km với độ chính xác cao nhờ đạn dẫn đường bằng GPS mà Ukraine vừa tiếp nhận hôm 23-6. Theo tướng Zaluzhnyi, các xe HIMARS đã đánh trúng nhiều mục tiêu của Nga trên đất Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga chưa nói gì về việc này nhưng trước đó đã công bố một số video cho thấy cảnh pháo binh của nước này bắn phá các khẩu lựu pháo phương Tây cung cấp cho Ukraine.

HIMARS khác với những hệ thống này nhờ hệ thống bánh lốp giúp tăng khả năng cơ động để sống sót, phù hợp chiến thuật đánh và chạy để bảo toàn lực lượng của Ukraine, theo Reuters.

Nga lại tấn công Ukraine từ lãnh thổ Belarus Nga lại tấn công Ukraine từ lãnh thổ Belarus

TTO - Theo chính quyền Ukraine, đợt oanh tạc vào miền bắc nước này xuất phát từ nước láng giềng Belarus và diễn ra ngay trước thềm một cuộc gặp của Tổng thống Nga Vladimir Putin với người đồng cấp Belarus ngày 25-6.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận