Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Tổng thống Honduras bị tố nhận hối lộ để giúp tuồn hàng tấn cocaine vào Mỹ

10/03/2021 11:19 GMT+7

TTO - Tại phiên tòa xét xử một kẻ bị cáo buộc buôn ma túy hôm 9-3 ở Mỹ, công tố viên cho biết Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez đã giúp buôn lậu hàng tấn cocaine vào Mỹ.

Tổng thống Honduras bị tố nhận hối lộ để giúp tuồn hàng tấn cocaine vào Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez - Ảnh: Reuters

Bị cáo tại phiên tòa là Geovanny Fuentes đã hối lộ tổng thống Honduras 25.000 USD tiền mặt và điều này có tác dụng như "kim bài miễn tử" cho Fuentes, công tố viên Jacob Gutwillig nói trong phần tranh luận tại phiên tòa ở New York.

Fuentes đã trả tiền cho Tổng thống Hernandez trong các cuộc gặp vào năm 2013 và 2014. Tổng thống Honduras nắm quyền từ tháng 1-2014, phủ nhận tất cả cáo buộc chống lại mình.

Công tố viên dẫn lại lời của Sanchez - kế toán viên với vai trò là nhân chứng có mặt trong các cuộc gặp đó, rằng Tổng thống Hernandez đã nói với Fuentes rằng họ "vận chuyển rất nhiều cocaine vào Mỹ, họ sẽ nhét ma túy vào mũi của những người nước ngoài tới Mỹ".

Luật sư bào chữa Eylan Schulman đã cố gắng hạ uy tín những gì nhân chứng được cho là có kế hoạch nói với bồi thẩm đoàn. Ông Schulman cho rằng Sanchez "được nhiều hơn mất", như đơn xin tị nạn vào Mỹ.

Luật sư Schulman nói với bồi thẩm đoàn rằng không nên tin lời khai của Leonel Rivera, cựu thủ lĩnh băng đảng Honduras Los Cachiros. Rivera đã giết 78 người, cố giết 15 người và đang bị giam ở Mỹ vì tội buôn bán ma túy.

Các công tố viên Mỹ coi Tổng thống Hernandez là đồng phạm của Fuentes trong vụ buôn lậu cocaine vào Mỹ nhưng lại không buộc tội ông.

Anh trai của ông Hernandez từng bị kết tội buôn bán ma túy quy mô lớn tại một phiên tòa cũng ở New York vào năm 2019.

Hôm 8-3, Tổng thống Hernandez đã viết trên Twitter rằng các nhân chứng tại phiên tòa đã đưa ra lời khai gian chống lại ông.

Tranh cãi việc loại bỏ đàn Tranh cãi việc loại bỏ đàn 'hà mã cocaine' của trùm ma túy Escobar

Trùm buôn ma túy khét tiếng nhất của Colombia, Pablo Escobar, được cho đã bị bắn chết từ năm 1993, nhưng những con 'hà mã cocaine' của hắn hiện vẫn đang gây họa cho quốc gia này.


MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận