Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Cocaine từ đâu trôi dạt vào bờ biển nhiều nước?

03/12/2019 18:26 GMT+7

TTO - Trong vài tháng qua, cảnh sát một số nước Pháp, Mỹ, Philippines liên tiếp thu giữ một lượng lớn bánh cocaine trôi dạt vào bờ và một số dấu hiệu cho thấy chúng có thể liên quan đến nhau.

Cocaine từ đâu trôi dạt vào bờ biển nhiều nước? - Ảnh 1.

Các bánh ma túy được tìm thấy ở Pháp - Ảnh: France TV

Trong tháng 11-2019, chính quyền Pháp đã đóng cửa nhiều bãi biển sau khi thu gom các bánh cocaine có tổng lượng hơn 1 tấn trôi dạt vào bờ biển dọc Đại Tây Dương từ Landes, Nantes lên tận khu vực Brittany, kể từ giữa tháng 10-2019.

"Tất cả điều cùng một chuyến hàng. Mỗi đợt thủy triều lên lại dạt và một số gói" - Hãng tin AFP dẫn lời công tố viên Philippe Astruc của thành phố Rennes thuộc khu vực Brittany. Lực lượng hải quan Pháp cũng tìm thấy nhiều bánh ma túy trôi nổi ở ngoài khơi.

Số ma túy này có độ tinh khiết lên đến 83%, vì vậy có giá trị rất lớn và cũng cực kỳ nguy hiểm nếu sử dụng trực tiếp.

"Chúng tôi lo người dân sẽ tìm và sử dụng số ma túy này và những kẻ buôn ma túy hoặc sắp buôn ma túy hi vọng sẽ kiếm tiền từ cách ra biển săn tìm" - ông Astruc lý giải việc đóng cửa hơn một chục bãi biển để ngăn những người tìm cách vớt số ma túy.

Cảnh sát Pháp cũng khuyến cáo người dân nên khai báo khi tìm thấy các bánh ma túy nếu không muốn đối mặt với án tù đến 10 năm. Quanh các bãi biển, cảnh sát cũng tuần tra, khám xét người đi đường và kiểm tra xe tại các bãi đậu xe.

Dù vậy, một số người vẫn tranh thủ tìm các bánh cocaine có giá thị trường lên đến hàng triệu USD. Cảnh sát cho biết đã phát hiện một thiếu niên có 5 ký cocaine ở Lacanau.

Tàu ma túy gặp bão?

Cocaine từ đâu trôi dạt vào bờ biển nhiều nước? - Ảnh 2.

Bánh ma túy với dòng chữ diamante trôi dạt vào bờ biển bang Florida, Mỹ, hồi tháng 9-2019 - Ảnh: Melbourne Police Department

Khoảng 100 điều tra viên Pháp đã được tung vào cuộc để phối hợp với lực lượng châu Âu và Mỹ để truy tìm nguồn gốc số ma túy.

Theo ông Astruc, số cocaine này có thể xuất phát từ Nam Mỹ và trôi vào bờ sau khi tàu chở gặp bão. Ngoài ra, cũng có khả năng tàu chở số ma túy trên gặp vấn đề và thả hàng xuống biển.

Tờ Sud Ouest cho biết một số bánh ma túy tìm thấy ở Bordeaux có các dòng chữ "diamante" hay "brillante", tương tự những bánh ma túy trôi dạt vào bờ biển bang Florida, Mỹ, hồi tháng 9-2019 sau trận bão Dorian.

Cảnh sát Pháp và châu Âu đang tăng cường kiểm soát các tuyến vận chuyển ma túy bằng đường biển. Trong năm 2017, cảnh sát khu vực đã thu giữ lượng cocaine kỷ lục đến 140 tấn. Hầu hết số ma túy bị bắt tại Bỉ và Tây Ban Nha.

Hồi cuối tháng 11-2019, cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt giữ một chiếc tàu ngầm bán chìm chở hơn 3 tấn cocaine ngoài khơi bờ biển vùng Galicia ở phía tây bắc. Chiếc tàu được cho là xuất phát từ Colombia.

Philippines cũng phát hiện ma túy trôi vào bờ biển

Theo báo Straits Times ngày 10-7, cảnh sát Philippines đã thu giữ 7 gói chứa cocaine sau khi người dân phát hiện chúng trôi nổi gần một bãi biển ở thị trấn Mauban, tỉnh Quezon. Ước tính 7 gói cocaine trên có giá trị ngoài thị trường khoảng 970.000 USD.

Trong nhiều tuần liền vào đầu năm 2019, theo Hãng tin AFP, cảnh sát Philippines đã liên tục thu giữ được các gói hàng cocaine, với tổng cân nặng hơn 100kg, trôi dạt vào bờ biển Mauban.

Còn Hãng tin Philippine News cho biết từ tháng 2 đến tháng 4-2019, lực lượng Cảnh sát quốc gia Philippines (PNP) đã vớt được hơn 200kg cocaine dọc bờ đông của đất nước.

Tây Ban Nha bắt tàu ngầm chở hàng tấn cocaine Tây Ban Nha bắt tàu ngầm chở hàng tấn cocaine

TTO - Cảnh sát ở Tây Ban Nha vừa bắt giữ một chiếc tàu ngầm bán chìm chở hơn 3 tấn cocaine ngoài khơi bờ biển vùng Galicia ở phía tây bắc. Chiếc tàu được cho là xuất phát từ Colombia.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận